10 thói quen ngồi làm việc tàn phá sức khỏe nhân viên văn phòng

0
27
Các chuyên gia về tư thế và thăng bằng đã đưa ra 10 thói quen ngồi làm việc có hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng. Do đó, chúng ta nên điều chỉnh lại tư thế ngồi làm việc.

 Không để màn hình máy tính ngang tầm mắt: Khi làm việc, hãy đảm bảo màn hình máy tính ngang với tầm mắt. Thói quen ngồi làm việc này không chỉ giúp bạn thoải mái hơn mà còn bảo vệ cổ, lưng bạn luôn thẳng.

10-thoi-quen-ngoi-lam-viec-tan-pha-suc-khoe-nhan-vien-van-phong

 

Không nên ngả vai về phía trước quá nhiều hoặc giữ cho lưng dựa vào ghế: Các chuyên gia khuyên rằng lưng của bạn phải thẳng hàng với lưng ghế. Bạn cũng cần tránh cúi về phía trước. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ngồi trong thời gian dài.

10-thoi-quen-ngoi-lam-viec-tan-pha-suc-khoe-nhan-vien-van-phong-Hinh-2

 

Không đặt chân lên mặt đất: Khi ngồi, đầu gối và bàn chân cũng cần được thả lỏng, thư giãn. Bạn nên đặt chân xuống sàn thay vì kê, gác chân. Ngoài ra, nếu mang giày cao gót bạn nên tháo bỏ chúng khi không cần thiết để hạn chế áp lực lên xương.

10-thoi-quen-ngoi-lam-viec-tan-pha-suc-khoe-nhan-vien-van-phong-Hinh-3

 

Ngồi bắt chéo chân: Có rất nhiều nghiên cứu cho rằng ngồi bắt chéo chân khi làm việc tại bàn là có hại. Các bác sĩ nói rằng nó thậm chí có thể dẫn đến tình trạng huyết áp cao. Thay vào đó, bạn có thể cố gắng thực hiện một số bài tập mỗi khi bạn cảm thấy muốn bắt chéo chân.

10-thoi-quen-ngoi-lam-viec-tan-pha-suc-khoe-nhan-vien-van-phong-Hinh-4

 

Bạn không sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để có được tư thế ngồi làm việc tốt nhất: Thật khó để duy trì một tư thế lý tưởng cho sức khỏe khi ngồi làm việc tại văn phòng. Nhưng trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ đặc biệt. Chúng có thể giúp bạn xây dựng thói quen ngồi làm việc tốt hơn.

10-thoi-quen-ngoi-lam-viec-tan-pha-suc-khoe-nhan-vien-van-phong-Hinh-5

 

Không điều chỉnh chỗ ngồi theo nhu cầu cơ thể: Bạn có thể điều chỉnh độ cao của ghế thường xuyên nhưng vẫn có nhiều thay đổi nhỏ khác để có tư thế ngồi thoải mái và tốt nhất. Chỉ cần thay đổi vị trí ngồi trên ghế cho đến khi bạn tìm thấy vị trí thoải mái nhất cho mình. Tốt nhất bạn không sử dụng ghế cứng bình thường vì nó không thể điều chỉnh được.

10-thoi-quen-ngoi-lam-viec-tan-pha-suc-khoe-nhan-vien-van-phong-Hinh-6

 

Không nghỉ giải lao sau mỗi 30 phút: Các chuyên gia cũng cho rằng ngồi làm việc quá lâu sẽ khiến bạn bị mỏi cơ. Sau khi một khoảng thời gian ngồi tư thế chuẩn, bạn vẫn có thể quay trở lại vị trí có thể gây hại cho lưng. Chính vì vậy, hãy đứng dậy giải lao mỗi 30 phút để cơ thể được nghỉ ngơi thường xuyên.

10-thoi-quen-ngoi-lam-viec-tan-pha-suc-khoe-nhan-vien-van-phong-Hinh-7

 

Bạn không điều chỉnh chiều cao của ghế để hông của bạn cao hơn đầu gối một chút: Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên điều chỉnh ghế sao cho hông cao hơn đầu gối của bạn một chút. Về cơ bản, đầu gối nên gập một góc 90 độ. Ban đầu có thể khó, nhưng bạn nên cố gắng duy trì tư thế này càng nhiều càng tốt.

10-thoi-quen-ngoi-lam-viec-tan-pha-suc-khoe-nhan-vien-van-phong-Hinh-8

 

Không điều chỉnh chiều cao tay vịn: Khi ngồi trên ghế văn phòng, chúng ta thường quên mất tư thế phù hợp của cánh tay. Khủy tay nên tạo một góc 75 – 90 độ khi làm việc. Các chuyên gia khuyên bạn nên duy trì tư thế cánh tay như vậy không chỉ để tránh đau lưng, mà còn giúp cánh tay khỏe mạnh hơn.

10-thoi-quen-ngoi-lam-viec-tan-pha-suc-khoe-nhan-vien-van-phong-Hinh-9

 

Bạn không sử dụng tai nghe khi làm việc: Đôi khi có quá nhiều phiền nhiễu trong khi bạn làm việc chăm chỉ ngồi làm việc. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng tai nghe khi nói chuyện điện thoại. Vì ở tư thế bình thường bạn vẫn có thể nghe điện thoại, như vậy có thể duy trì tư thế đúng cho dầu và giảm đau lưng, đặc biệt nếu bạn thường xuyên phải dùng điện thoại. Ảnh: BS.

10-thoi-quen-ngoi-lam-viec-tan-pha-suc-khoe-nhan-vien-van-phong-Hinh-10

 


Nguồn: kienthuc.net.vn

LEAVE A REPLY