Các phương pháp chữa bệnh được tin dùng từ thời cổ đại

Khi kiến cắn vào hai bên của vết thương, người ta bỏ đi phần thân kiến, chỉ giữ lại phần đầu kiến đang giữ chặt hàm ở vết thương. Vết may được tạo ra bởi những cái ghim bằng đầu kiến tạm thời này có thể kéo dài trong nhiều ngày và có thể dễ dàng thay thế nếu cần thiết”.

Các phương pháp “độc, lạ” trị bệnh không thể tin được là có thật

Điều trị ung thư bằng nọc độc

Ong bắp cày nổi tiếng với những cú chích đầy nọc độc của mình, mặc dù vậy các nhà khoa học đã phát hiện một công dụng bất ngờ của chất độc chết người này. Đó chính là chữa ung thư. Nọc độc ong bắp cày chỉ tiêu diệt tế bào ung thư chứ không động đến những tế bào bình thường. Thử nghiệm của các nhà khoa học Đại học Leed, Vương quốc Anh và Sao Paolo, Brazil đã thử nghiệm độc tố Polybia – MP1 có trong loài ong Polybia paulista – một nhánh của ong bắp cày tìm thấy nhiều ở khu vực Brazil. Các nhà khoa học phát hiện Polybia – MP1có thể ức chế nhiều dạng tế bào ung thư: Tiền liệt tuyến, bàng quang và tế bào bệnh bạch cầu kháng nhiều loại thuốc. Các phân tử Polybia – MP1 có thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách tấn công những lipid trên bề mặt của tế bào ung thư và tạo ra lỗ thủng để các phân tử sinh học quan trọng với tế bào thoát ra ngoài.

Kiến khâu vết thương

Trong những khu rừng rậm tại châu Phi có loài kiến Siafu hay còn gọi là kiến quân đội hoặc kiến phẫu thuật, loài kiến này có thể lên đến đàn với 20 triệu con. Số lượng đông đảo cùng với bộ hàm chắc khỏe, chúng có thể giết chết bất kỳ đối thủ nào kể cả con người. Nhưng chúng cũng có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc khâu các vết thương hở trên người, điều này đã được một số bộ lạc ở Đông Phi thực hiện. Để kiểm chứng, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra nhận định rằng “Hàm dưới chắc khỏe của kiến có thể sẽ đâm sâu vào da con người, dùng kỹ thuật để khép chặt vết thương hở trên cơ thể người”. Trong tài liệu viết năm 1896 ở Smyrna, Tiểu Á cũng có đoạn: “Vết khâu trên đầu của thợ cắt tóc dài khoảng 2,5cm do 10 con kiến quân đội thực hiện. Khi kiến cắn vào hai bên của vết thương, người ta bỏ đi phần thân kiến, chỉ giữ lại phần đầu kiến đang giữ chặt hàm ở vết thương. Vết may được tạo ra bởi những cái ghim bằng đầu kiến tạm thời này có thể kéo dài trong nhiều ngày và có thể dễ dàng thay thế nếu cần thiết”.

Cac phuong phap doc la tri benh khong the tin duoc la co that 1 1554646417 716 width500height286 Các phương pháp chữa bệnh được tin dùng từ thời cổ đại

Kiến khâu vết thương.

Uống đồ uống có giun ký sinh để điều trị các bệnh về đường ruột

Viêm loét đại tràng là một tình trạng gây viêm ruột và nó gây ra các cơn đau đớn cho người bệnh. Để điều trị cho tình trạng này hiện nay chỉ có cách uống thuốc, thay đổi chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu do TS. Joel Weinstock dẫn đầu thuộc Trường đại học Tufts, bang Massachusetts, Mỹ đã khám phá ra một phương pháp mới hiệu quả để điều trị căn bệnh này. Đó là uống đồ uống có trứng giun ký sinh trong đó. Weinstock cùng các cộng sự đã tiến hành thử nghiệm phương pháp này với bệnh nhân viêm loét đại tràng và bệnh nhân mắc bệnh Crohns, những người này uống 2.500 trứng giun roi heo. Kết quả cho thấy biện pháp này giúp giảm các triệu chứng đau đến 72,4% ở các tuần điều trị sau đó.

Dùng giòi để làm sạch vết thương

Nghe đến tên giòi nhiều người đã cảm thấy kinh sợ và đặt câu hỏi cho biện pháp làm sạch vết thương “độc, lạ” này. Nhưng dùng giòi để làm sạch vết thương thâm chí được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ chấp thuận vào năm 2004. Nhưng lịch sử của biện pháp này có từ xa xưa hơn thế. Các bác sĩ điều trị cho binh lính trong quân đội của Napoleon đã sử dụng giòi để chúng ăn các mô chết, phần thịt bị thối rữa xung quanh vết thương để lại các mô khỏe mạnh, ngoài ra giòi còn tiết chất nhờn giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại mầm bệnh, chống nhiễm trùng.

Vá tim bằng tằm

Tằm không chỉ nhả tơ giúp dệt vải mà còn hữu ích đối với những người phải phẫu thuật tim mạch. Những người bị đau tim thường có trái tim bị tổn thương do không có khả năng tái tạo mô cơ tim. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trong thời gian dài để tạo ra các bản vá cho phép sự phát triển của các tế bào mới. Giải pháp đó đến từ con tằm tasar. Nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Ấn Độ đã sản xuất ra các đĩa có kích thước bằng đồng xu để tạo thành các bản vá tim có kết cấu thô và bổ sung vào đó protein giúp các tế bào cơ tim đan lại cùng nhau. Việc điều trị đã được tiến hành thành công trên chuột.

Đỉa chữa viêm khớp

Trong thế kỷ 19, đỉa được sử dụng trong điều trị bệnh một số quốc gia châu Á và ở Mỹ. Trong y học hiện đại, đỉa được dùng chủ yếu giúp bệnh nhân chữa lành vết thương trên da vì chúng có thể hút máu tích tụ bên trong tĩnh mạch chủ cho phép lưu thông máu. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng nếu để hút máu phía trên đầu gối của bệnh nhân bị viêm khớp, đỉa có thể làm giảm đáng kể các cơn đau mà người bệnh đang phải chịu đựng. Nghiên cứu của các nhà khoa học Nga cho thấy dịch tiết từ nước bọt của đỉa rất hữu hiệu trong điều trị bệnh ù tai.

Vắc-xin cúm từ sâu bướm

Cúm là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội ngày nay, tuy rằng căn bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Quadcellenceent là một loại vắc-xin cúm tổng hợp đã được thử nghiệm lâm sàng và hiện đang có mặt trên thị trường Mỹ. Thí nghiệm cho thấy, những người được tiêm vắc-xin này khả năng bị cúm thấp hơn 31% những người không tiêm vắc-xin. Điều đặc biệt Quadcellenceent là vắc-xin được sản xuất từ con sâu bướm, con bướm ở giai đoạn nhộng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *