Cách nấu sữa chua nếp cẩm thanh mát cho ngày hè

Cách nấu chè nếp cẩm có thể là sự kết hợp của nếp cẩm với nước cốt dừa hoặc của nếp cẩm với sữa chua. Trong đó, món chè nếp cẩm sữa chua luôn là lựa chọn hàng đầu của không ít bạn trẻ trong những lần tụ tập ăn hàng.

Chuẩn bị nếp cẩm

Nếp cẩm bạn có thể mua rất dễ tại các cửa hàng. Tuy nhiên, những ly nếp cẩm do chính mình ủ và nấu chè thì bao giờ cũng ngon hơn hẳn phải không ạ? Để ủ được những mẻ nếp cẩm cay nhẹ, ngọt ngọt thì bạn làm như sau.

Chuẩn bị: gạo cẩm (500 gram); men rượu (20 gram), lá sen (3 lá)

cach nau che nep cam 1 Cách nấu sữa chua nếp cẩm thanh mát cho ngày hè

Thực hiện:

Vo sạch gạo nếp cẩm sau đó đem ngâm qua đêm. Ngâm gạo xong, bạn vớt gạo ra, vo lại một lần nữa rồi đem vào nấu thành cơm nếp hoặc đồ xôi. Khi nấu, bạn chỉ nên nấu vừa nước, tránh để cơm khô hoặc nhão quá.

Trong lúc chờ cơm chín, bạn đem phần men rượu vào cối giã mịn. Giã xong, bạn có thể cho qua rây để lọc bỏ phần cặn của bánh men.

Cơm chín, bạn đánh tơi cơm rồi trải trên một mặt phẳng cho cơm nguội. Sau khi cơm nguội, bạn rắc đều phần men rượu lên cơm rồi dùng đũa trộn kỹ.

Sau khi cơm đã được ủ men, bạn cho cơm vào lá sen sau đó ủ kín lại rồi đặt vào trong một chiếc nồi. Để nồi vào nơi khô thoáng, tránh anh sáng trực tiếp. Sau khoảng 2 – 3 ngày, bạn đã có được một mẻ rượu nếp cẩm thật ngon rồi.

Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm

Sau khi đã có rượu nếp cẩm tự ủ, bước tiếp theo, bạn sẽ tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để nấu chè nếp cẩm. Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

Rượu nếp cẩm: 300 gram.
Sữa chua uống: 500 ml.
Nước cốt dừa: 100 ml.
Tinh dầu chuối: 50 ml.
Sữa chua dẻo: 150 gram.
Lá dứa: 3 lá.

cach nau che nep cam 3 600x418 Cách nấu sữa chua nếp cẩm thanh mát cho ngày hè

Cách nấu chè nếp cẩm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa: Rửa sạch rồi cắt khúc. Tiếp theo, bạn cho lá dứa vào xay nhuyễn với 100 ml rồi chắt lấy nước cốt, bỏ bã.

Sữa chua dẻo: Xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn sau đó để riêng ra bát.

cach nau che nep cam 5 600x339 Cách nấu sữa chua nếp cẩm thanh mát cho ngày hè

Bước 2: Nấu chè nếp cẩm sữa chua

Cho phần nước lá dứa + sữa chua uống vào hoà chung. Tiếp theo, bạn cho thêm khoảng 100 ml nước lọc vào cùng.

Đặt nồi nước lên bếp và đun nhỏ lửa cho tới khi nước trong nồi lăn tăn sôi. Trong quá trình đun, lưu ý là bạn vừa đun vừa khuấy cho thật kỹ để đảm bảo phần đáy nồi không bị khê.

cach nau che nep cam 4 600x473 Cách nấu sữa chua nếp cẩm thanh mát cho ngày hè

Khi nước trong nồi đã sôi, bạn từ từ trút phần nếp cẩm vào. Tiếp tục đun sôi nồi chè khoảng 2 phút nữa thì cho phần dầu chuối vào. Khuấy chè cho thật đều sau đó tắt bếp.

Khi chè nếp cẩm sữa chua đã nấu xong, bạn múc chè ra bát. Tiếp theo, bạn cho thêm phần sữa chua dẻo đã thái trước đó + đá bào nếu thích. Trộn đều và thưởng thức.

Cồn thức nấu chè nếp cẩm này còn có thể được nấu trực tiếp từ hạt gạo cẩm cùng với một vài nguyên liệu khác nhau khoai môn, bột báng, đường… Tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là công thức nấu chè như trình bày ở trên.

cach nau che nep cam 6 Cách nấu sữa chua nếp cẩm thanh mát cho ngày hè

Thưởng thức món chè nếp cẩm sữa chua, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của sữa, vị cay nhẹ và giòn giòn của những hạt nếp cẩm. Món chè nếp cẩm sữa chua này có thể thưởng thức bốn mùa đều phù hợp, nhất là trong những ngày hè

Để có thể nấu chè nếp cẩm nhanh thì trong cách nấu chè nếp cẩm này, bạn có thể ủ nếp cẩm trước 2 hôm bạn dự kiến nấu. Nếu bạn ngại ủ, bạn có thể tìm mua nếp tại các cơ sở uy tín để tránh mua phải nếp không ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *