Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Để tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho căn phòng, bạn nên chọn đèn sconces bóng bán đục làm khuếch tán ánh sáng một cách nhẹ nhàng, thay vì một bóng mờ đục hoàn toàn chặn ánh sáng đi về phía trước. Bằng cách này ánh sáng sẽ chạm tới khuôn mặt bạn thay vì chỉ chạm vào các bề mặt của căn phòng.

Vanity là nội thất trong phòng tắm cấu tạo gồm tủ để đựng đồ và bồn rửa đặt lên trên. Nội thất Vanity đang dần trở nên phổ biến trong những căn nhà có thiết kế theo phong cách hiện đại. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách thiết kế ánh sáng cho Vanity trong phòng tắm gia đình nhé

Chúng ta luôn sử dụng vanity hàng ngày khi đánh răng, rửa mặt, lúc tắm xong, và đó cũng là nơi luôn gắn chiếc gương để chúng ta có thể quan sát bản thân. Vì thế, đó chính là nội thất quan trọng nhất của ngôi nhà cũng như phòng tắm chúng ta, là một nội thất được sử dụng chủ đạo trong việc chăm sóc bản thân và cũng là một thói quen hàng ngày của chúng ta. Vì thế, thiết kế ánh sáng tốt cho Vanity là điều vô cùng quan trọng. Có rất nhiều lựa chọn cho việc thiết kế ánh sáng này, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn sau đây nhé.

Một cặp đèn treo tường nhỏ (sconces)

Đèn treo tường nhỏ (sconces) là một lựa chọn phổ biến cho vanity vì thiết kế đẹp và nhỏ gọn, không chiếm nhiều không gian. Tuy nhiên, điều quan trọng đèn này có nhiều hình dạng khác nhau và nên được lựa chọn đúng để cung cấp ánh sáng thích hợp cho phòng tắm, khác với ánh sáng trong hành lang kín hoặc phòng ăn.

Den phong tam 1 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Trong phòng tắm, nơi sử dụng gương cho các công việc như cạo râu, trang điểm hoặc đặt kính áp tròng, điều quan trọng là ánh sáng phải đủ để chúng ta nhìn rõ khuôn mặt của mình. Hãy nhớ rằng, ánh sáng nhiệm vụ phòng tắm tốt sẽ sáng bạn chủ yếu, chứ không phải là tường hoặc gương.

Vì lý do này, sconces phòng tắm thường được chọn theo cặp hoặc nhiều hơn (một ở mỗi bên của mỗi gương). Cùng với nhau, một cặp sconces sẽ đồng đều chiếu sáng khuôn mặt từ hai bên tránh trường hợp một phần khuôn mặt bạn không được chiếu sáng.

Để tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho căn phòng, bạn nên chọn đèn sconces bóng bán đục làm khuếch tán ánh sáng một cách nhẹ nhàng, thay vì một bóng mờ đục hoàn toàn chặn ánh sáng đi về phía trước. Bằng cách này ánh sáng sẽ chạm tới khuôn mặt bạn thay vì chỉ chạm vào các bề mặt của căn phòng.

Đối với nhiều hơn nữa, đồ đạc như thế này với nhiều bóng đèn sẽ tạo ra ánh sáng từ nhiều góc độ để loại bỏ bóng tối hơn.

Den phong tam 4 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Đèn sconces dài và tối giản như thế này với nhiều bóng đèn hoặc một dải ánh sáng LED bên trong là sự lựa chọn phổ biến cho một lý do tương tự: các đoạn dài của ánh sáng sẽ tạo ra nhiều ánh sáng đều lên khuôn mặt. Ngoài ra, kiểu đèn này mang lại một sức hấp dẫn hiện đại mang đến cho phòng tắm một cảm giác rõ ràng và sạch sẽ.

Chọn một cặp Sconces nếu:

– Bạn cần Vanity để sử dụng cho thói quen buổi sáng của bạn.

– Bạn muốn lấp đầy không gian xung quanh gương.

– Bạn có một gương dài hẹp hoặc nhiều gương có khoảng trống ở giữa.

– Bạn không thể lắp đặt đèn trên trần nhà (ví dụ: trong căn hộ có trần bê tông)

Một đèn Sconce ở trên đầu gương

Bạn không có nhiều chiều rộng? Bạn có thể gắn một đèn sconce trên đầu gương thay vì 2 cái ở 2 bên. Điều này vẫn giữ cho ánh sáng đối xứng, mặc dù có nó đến từ trên cao có thể gây ra một số bóng trên khuôn mặt của bạn.

Tuy nhiên, để giúp có được nhiều ánh sáng hơn, bạn nên sử dụng đèn sconce có bóng đôi để có hiệu quả hơn. Thường thì những bóng đèn dọc cũng có thể treo ngang, tuy nhiên không phải lúc nào cũng đúng, vì thế bạn hãy tham khảo kỹ trước khi quyết định mua nhé.

Den phong tam 8 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Một tình huống khác để sử dụng sconces trên gương là khi gương khá rộng. Nếu gương của bạn có chiều rộng từ 60 inch trở lên, một đèn treo ở mỗi bên của gương có thể cách nhau quá xa để cung cấp đủ ánh sáng cho người đang đứng ở giữa.

Sconces gắn trên gương cũng có thể làm việc đặc biệt tốt trong phòng tắm với trần nhà cao sẽ tạo ra sự cân đối. Lưu ý hướng ánh đèn xuống để đảm bảo nhiều ánh sáng chiếu xuống mặt. Chiều cao lý tưởng để lắp đặt đồ đạc trên gương là khoảng 78 inch.

Sử dụng một đèn treo đơn trên gương nếu:

– Bạn không có chỗ trên một hoặc cả hai mặt của gương để vừa với một cặp sconces.

– Bạn có một tấm gương rất rộng.

– Bạn có một không gian cao và muốn làm nổi bật đáng kể chiều cao bằng cách thêm tiêu điểm lên cao.

Đèn chùm hoặc đèn treo

Cho đến nay chúng ta đã nói rất nhiều về chức năng của đèn, tuy nhiên đèn còn có một chức năng khác: để trang trí. Trong không gian không phải phòng tắm chính, chẳng hạn như phòng trang điểm, ánh sáng có thể không cần phải hoàn hảo.

Nếu bạn không sử dụng nơi này thường xuyên, bạn có thể thử nghiệm trang trí bằng các loại đèn độc đáo. Sắp xếp không đối xứng hoặc ngoài trung tâm, đèn chùm nhỏ đậm hoặc đèn chiếu bóng có thể mang đến những nét vô cùng độc đáo.

Den phong tam 13 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Nếu bạn thích sử dụng đèn chùm trong phòng tắm nhưng vẫn muốn có được nhiều ánh sáng, hãy cân nhắc đặt đèn chùm ở giữa phòng hoặc trên bồn tắm và kết hợp nó với một cặp sconces tinh tế để tương phản. Phối hợp đèn tường đơn giản với đèn chùm nhiều chi tiết cũng có thể tạo nên sự hài hòa cho phòng tắm của bạn.

Chọn Đèn chùm hoặc đèn treo nếu:

– Bạn không cần ánh sáng hoàn hảo vì ít sử dụng đến vanity

– Bạn muốn tạo ra một điểm nhấn cho phòng tắm.

– Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một đèn chùm gần đó, nhưng với sconces như ánh sáng vanity thực sự cho một kết hợp của hình thức và chức năng.

Sử dụng nhiều đèn treo đơn giản

Một loạt các đèn treo có thể hoạt động tương tự như sconces nếu treo đủ thấp, hoặc được treo ngay trên đầu gương, vì đây là đèn treo nên bạn có thể treo bất kỳ nơi nào bạn muốn lượng ánh sáng bạn mong muốn. Bạn có thể treo một đèn ở hai bên bồn rửa, hoặc nhiều hơn để có thêm độ sáng. Đèn treo rất hữu ích khi bạn không thể lắp đặt đèn trên tường vì không gian không cho phép hoặc bạn không muốn đục một lỗ trên tường đã được trang trí hoàn chỉnh.

Den phong tam 16 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Hãy nhớ rằng các quy tắc ở đây tương tự như sử dụng sconces: Treo ánh sáng quanh tầm mắt, với bóng râm cho phép ánh sáng khuếch tán ra ngoài theo mọi hướng, sẽ chiếu sáng cả khuôn mặt và căn phòng đồng đều nhất.

Trong một không gian chật hẹp hơn bạn có thể treo các đèn dây trước gương để cho phép một tấm gương rộng hơn. Tuy nhiên, nếu các đồ đạc quá gần nhau, chúng có thể sẽ che tầm nhìn vào gương. Vì vậy, bạn nên canh khoảng cách giữa đèn và gương ít nhất là 1m.

Chọn nhiều đèn treo đơn giản nếu:

– Bạn muốn có tất cả: một tấm gương rộng, không bị gián đoạn và đầy đủ ánh sáng.

– Bạn có một bức tường phức tạp không thể chứa sconces.

– Bạn đã có nguồn điện được cung cấp cho đèn trên trần nhà và không muốn khoan các lỗ trên tường.

Đèn pha/led tiêu điểm (đèn pot light)

Đèn pot light thường là điều đầu tiên mọi người tìm đến khi lên kế hoạch cải tạo phòng tắm. Điều này đặc biệt đúng khi cải tạo để bán vì đèn pot light mang tính thẩm mỹ đại chúng có thể hợp ý của nhiều khách hàng.

Den phong tam 20 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Tuy nhiên, đèn pot light thường được áp đặt sẽ cung cấp ánh sáng toàn bộ một căn phòng, trong khi thực tế chỉ nên là một phần của một hệ thống chiếu sáng.

Nếu đèn nổi đang được sử dụng để thắp sáng vanity, điều quan trọng là phải nhớ quy tắc đã đề cập trước đó: đèn trang điểm phải chiếu sáng khuôn mặt của bạn chứ không phải gương hoặc phòng nói chung. Đặt đèn pot light gần tường như được thấy ở đây sẽ giúp ánh sáng tiếp cận tốt hơn người bằng gương, thay vì đến từ phía sau và để người dùng trong bóng tối.

Den phong tam 22 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Nó cũng quan trọng để đảm bảo ánh sáng tạo thành một lưới hoàn chỉnh. Một ánh sáng duy nhất ở giữa phòng sẽ không đủ ánh sáng cho toàn bộ không gian. Sử dụng bốn hoặc nhiều bóng đèn sẽ đảm bảo bạn có thể tăng hoặc giảm độ sáng khi cần thiết.

Den phong tam 23 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Điều này đặc biệt đúng đối với bàn trang điểm đôi, nơi mọi người sẽ không đứng ở trung tâm mà là một bên. Một loạt đèn chiếu sáng trên gương sẽ chiếu sáng đồng đều hơn trong trường hợp này, bất kể bạn đứng ở đâu.

Den phong tam 24 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Đối với hệ thống ánh sáng phong phú nhất, tốt nhất là kết hợp đèn pot light với đèn dây hoặc sconces để bổ sung ánh sáng từ các góc. Tuy nhiên, chỉ sử dụng đèn trần có thể tạo ra một bầu không khí mát mẻ, hiện đại, và nhất là không có các vật cản giữa đường đi của ánh sáng.

Chọn đèn Pot Lights nếu:

– Bạn muốn bán nhà của bạn và muốn thực hiện một sự lựa chọn trang trí an toàn.

– Bạn thích một phong cách hiện đại với những bức tường không có mặt dây và sconces.

– Bạn muốn có một hệ thống chiếu sáng phong phú bao gồm nhiều nguồn ánh sáng làm việc cùng nhau.

Dải đèn LED hiện đại

Mặc dù hầu hết các loại đèn mà chúng ta đã xem xét đều có thể sử dụng ở các phong cách thiết kế, việc sử dụng dải đèn LED hiện đại vẫn là đại diện nổi bật nhất của phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Den phong tam 25 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Các dải đèn LED có thể dễ dàng đi xung quanh gương, tủ thuốc, vanity, giá đỡ hoặc trần nhà mang lại cảm giác hiện đại nhất, ngoài ra còn phù hợp với rất nhiều kiểu phòng tắm.

Den phong tam 26 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Đèn gương đặc biệt tuyệt vời để mang lại ánh sáng rực rỡ khi bạn cần nó cho công việc, và sau đó bị tắt khi bạn muốn có thêm ánh sáng xung quanh từ các nguồn khác. Những dải đèn LED có chi phí cao hơn những loại đèn khác, nhưng sẽ có tuổi thọ lâu dài sẽ đem đến hiệu quả kinh tế tốt hơn.

Den phong tam 27 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Loại đèn này cũng rất phù hợp với các phòng tắm nhỏ vì sẽ không tạo ra hiệu ứng thêm các vật dụng nội thất. Ngoài ra, khi ta thiết kế xung quanh vanity sẽ tạo ra ánh sáng xa tường làm cảm giác phòng rộng hơn.

Den phong tam 28 Cách thiết kế đèn cho Vanity trong phòng tắm nhà bạn

Chọn dải LED hiện đại nếu:

– Bạn thích cách ánh sáng phát sáng LED phát ra từ một nguồn bí ẩn.

– Bạn muốn đạt được độ sáng tối đa bằng cách thêm các dải đèn xung quanh gương.

– Bạn có một bức tường đơn giản và không muốn trang trí lên đó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *