Cảm động chuyện mẹ nuôi và sinh thai nhi vô não để hiến tạng

Trong sự đau khổ tột cùng, đôi vợ chồng này có một quyết định táo bạo hơn người và điều này cũng mang lại hạnh phúc vô bờ bến cho họ. Đó là quyết giữ và nuôi thai phát triển bình thường cho đến ngày “khai hoa nở nhụy”, sau đó hiến tạng của đứa trẻ sơ sinh này để cứu người khác.

Đó là câu chuyện đậm tính nhân văn được GS-BS Trần Đông A, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, kể ra tại buổi thông tin đến báo giới ngày 24-12 về trường hợp ghép thận xuyên Việt lần đầu tiên ở trẻ em từ người hiến chết não vừa được bệnh viện này thực hiện thành công. Theo GS Đông A, có đôi vợ chồng đang mang thai nhưng được phát hiện thai vô não, đứa bé sinh ra cũng không thể sống được.

Me quyet sinh con ra de lay tang cho nguoi khac 1 1545697370 793 width540height881 Cảm động chuyện mẹ nuôi và sinh thai nhi vô não để hiến tạng

Quả thận từ người cho chết não đầu tiên ghép vào bệnh nhi

Trong sự đau khổ tột cùng, đôi vợ chồng này có một quyết định táo bạo hơn người và điều này cũng mang lại hạnh phúc vô bờ bến cho họ. Đó là quyết giữ và nuôi thai phát triển bình thường cho đến ngày “khai hoa nở nhụy”, sau đó hiến tạng của đứa trẻ sơ sinh này để cứu người khác đang mỏi mòn chờ chết do không có nguồn tạng đáp ứng. Và thế là hai người lớn được cứu sống từ 2 quả thận của đứa trẻ sơ sinh bất hạnh vừa lọt lòng. “Cho đi là còn mãi, thận của trẻ sơ sinh có thể cứu được người trưởng thành”, GS Đông A, chia sẻ.

Trở lại ca ghép thận Đ.V.H (15 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) vừa được thực hiện thành công, BS Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho hay hiện sau 2 tuần ghép, sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn định, chức năng quả thận mới hoạt động tốt, sinh hóa ổn định, đang tiếp tục theo dõi điều trị và dự kiến em có thể đi học lại bình thường 6 tháng sau. Nguồn thận hiến là bệnh nhân chết não (D.H.Q, 40 tuổi ngụ Ninh Bình).

Me quyet sinh con ra de lay tang cho nguoi khac 2 1545697370 739 width540height720 Cảm động chuyện mẹ nuôi và sinh thai nhi vô não để hiến tạng

Em H. đã có thể mỉm cười sau hai tuần nhận thận từ người khác

Quả thận ông Q. đưa vào TP HCM chiều 12-12, sau đó ghép vào cơ thể em H. và đến tận 3 giờ sáng hôm sau (13-12) ca ghép mới kết thúc. Ngay sau ghép, ghi nhận thận ghép hồng hào, được tưới máu tốt và bắt đầu có nước tiểu. Ca ghép có sự tham gia của chuyên gia ghép tạng GS-BS Trần Ngọc Sinh (Chủ tịch Hội Tiết niệu TP HCM).

Trong vòng 10 năm qua Bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện tổng cộng 17 ca ghép tạng trên bệnh nhi. Tuy nhiên, tất cả là từ người thân hiến tặng khi còn sống. Đây là trường hợp đầu tiên ghép tạng trên bệnh nhi từ nguồn cho chết não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *