Căn bệnh mang tên một loại đậu và chỉ xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi

Căn bệnh này xảy ra chủ yếu ở độ tuổi 3-5 tuổi, càng lớn tỷ lệ mắc càng ít, vì vậy trong gia đình có trẻ mắc bệnh đậu tằm, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần phòng ngừa là có thể tránh được bệnh.

Nguyên nhân gì dẫn đến ngộ độc đậu tằm?

Sau khi ăn đậu tằm biểu hiện phổ biến nhất là gây thiếu máu tán huyết, còn gọi là “bệnh đậu tằm”, đặc biệt là trẻ em rất dễ mắc bệnh này. Nguyên lý của bệnh đậu tằm là trong cơ thể thiếu một loại enzyme – (G6PD). Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, G6PD giúp cung cấp một số lượng lớn các chất chống oxi hóa bảo vệ tế bào hồng cầu. Đậu tằm là tác nhân oxi hóa mạnh. Khi ăn đậu tằm, chất oxi hóa trong đậu phá vỡ tế bào hồng cầu ở người thiếu men G6PD gây tan huyết hay còn được gọi là “favism”. Thiếu máu tan huyết có thể xảy ra khi ăn phải đậu tươi, đậu khô hoặc hít phải phấn hoa của cây đậu dâu tằm.

cau be 3 tuoi suyt mat mang thu pham la mot loai dau quen thuoc cha me nen can than u t m 3 result 1553830224 682 width640height480 Căn bệnh mang tên một loại đậu và chỉ xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi

Sau khi ăn đậu tươi 1 – 2 ngày sẽ khởi phát các triệu chứng sớm của favism là cảm lạnh, sốt, chóng mặt, mệt mỏi, mất mát, yếu kém chán ăn, đau bụng. Tiếp theo vàng da, thiếu máu, hemoglobinuria, nước tiểu màu nước tương, khó chịu và mệt mỏi tăng, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng, sưng gan, chức năng gan bất thường, khoảng 50% bệnh nhân lách to, trường hợp nghiêm trọng có thể hôn mê, co giật và suy thận cấp, nếu cấp cứu không kịp thời sẽ chết sau khoảng 1 – 2 ngày.

Tại sao bệnh đậu tằm lại dễ phát ở trẻ em?

Bệnh đậu tằm là một bệnh di truyền của nhiễm sắc thể X. Vì nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể X và phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, xác suất mắc bệnh ở nam cao hơn nhiều so với nữ. Nếu người mẹ mắc bệnh đậu tằm, con trai sinh ra sẽ có một nửa khả năng mắc bệnh.

cau be 3 tuoi suyt mat mang thu pham la mot loai dau quen thuoc cha me nen can than u t m 5 result 1553830343 471 width640height426 Căn bệnh mang tên một loại đậu và chỉ xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi

Trẻ em dễ bị bệnh dâu tằm nhất, càng lớn tỉ lệ mắc bệnh càng ít

Bệnh đậu tằm phổ biến nhất ở trẻ từ 2 đến 5 tuổi, vì ở lứa tuổi này nhiều trẻ lần đầu tiên tiếp xúc với đậu tằm. Theo báo cáo nước ngoài, 20% bệnh nhân mắc bệnh đậu tằm có liên quan đến di truyền. Theo dữ liệu khoa học và công nghệ trong nước cho thấy khoảng 41,3% bệnh nhân có tiền sử gia đình và khoảng 90% trong số họ xảy ra ở nam giới và hai phần ba trong số họ là trẻ em dưới 3 tuổi.

Phòng bệnh hàng ngày

Bởi vì bệnh đậu tằm là một bệnh di truyền, không có loại thuốc đặc biệt nào có thể được điều trị. Căn bệnh này xảy ra chủ yếu ở độ tuổi 3-5 tuổi, càng lớn tỷ lệ mắc càng ít, vì vậy trong gia đình có trẻ mắc bệnh đậu tằm, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần phòng ngừa là có thể tránh được bệnh.

1, Không ăn đậu tằm

cau be 3 tuoi suyt mat mang thu pham la mot loai dau quen thuoc cha me nen can than u t m 4 result 1553830382 791 width640height426 Căn bệnh mang tên một loại đậu và chỉ xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi

Không ăn đậu tằm là cách phòng ngừa tốt nhất

Trẻ nhỏ khả năng tái phát bệnh cao nên tốt nhất không ăn đậu tằm hoặc các sản phẩm từ đậu tằm, đặc biệt là đậu tằm sống. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đậu tằm được đun sôi nhiều lần cũng có thể bị ngộ độc, do vậy tốt nhất không ăn, hơn nữa có nhiều thực phẩm phù hợp với trẻ nhỏ hơn.

Những người dưới đây không được ăn đậu tằm.

– Trẻ dưới 5 tuổi

– Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh di truyền

– Người lớn hoặc trẻ nhỏ bị bệnh vàng da tán huyết, huyết sắc tố niệu, lịch sử mắc bệnh tán huyết di truyền không thể ăn.

2, Làm tốt công việc sàng lọc các bệnh di truyền ở trẻ sơ sinh, chẩn đoán sớm và phòng ngừa sớm, tránh ăn quá nhiều đậu tằm, nguyên nhân gây bệnh hoặc làm tăng thêm tình trạng bệnh.

3, Ngoài việc tránh xa đậu tằm, không thể sử dụng các loại thuốc có thể gây tán huyết, chẳng hạn như thuốc chống sốt rét (primaquine, quinine), thuốc hạ sốt (aminopyrine, phenacetin) và furan , sulfonamid, vitamin K3 tan trong nước, vitamin K4 và các dẫn xuất của nó,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *