Chỉ với mẹo này, món nấm của bạn sẽ ngon hơn gấp bộn phần

Cách bảo quản nấm tốt nhất đó là ngay khi mua nấm về nhà, bạn hãy bọc kĩ nấm trong giấy bọc thực phẩm rồi để vào tủ lạnh để nấm không bị ẩm. Nếu được bảo quản đúng cách, bạn có thể giữ nấm sống trong tủ lạnh từ 4 – 7 ngày.

Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon lại có thể đi kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra vô vàn các món ăn hấp dẫn. Chỉ với vài mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có thể bảo quản nấm đúng cách trong thời gian dài, lại có thể chế biến cho gia đình thêm những món ăn đầy đủ chất hơn rất nhiều đấy.

Mẹo đơn giản để đảm bảo hương vị tươi ngon, hấp dẫn cho nấm chính là “không được để nấm bị ẩm”. Ít ai biết rằng, cho dù là nấm tươi hay nấm đóng gói sẵn ngoài siêu thị, chỉ cần bị ẩm một chút thôi cũng sẽ mất đi ngay mùi vị quyến rũ, ngon lành vốn có.

Nghiên cứu về vấn đề này, Darryl Mosher, phó Giáo sư tại Học viện Ẩm thực Mỹ đã khẳng định: “Sự tích tụ độ ẩm là cách nhanh nhất để nấm bị phân hủy.” Thật vậy, khi nấm bị ẩm sẽ nhanh bị hỏng hơn rất nhiều, từ đó dẫn đến biến đổi các chất dinh dưỡng trong nấm, ăn vào sẽ gây hại cho cơ thể một cách nghiêm trọng.

Chi voi meo nay mon nam cua ban se ngon hon bon phan 2 Chỉ với mẹo này, món nấm của bạn sẽ ngon hơn gấp bộn phần

Vậy làm cách nào để bảo quản cho nấm được khô và không bị ẩm, mốc? Cùng tham khảo ngay các mẹo dưới đây nhé.

Bảo quản nấm trong tủ lạnh

Cách bảo quản nấm tốt nhất đó là ngay khi mua nấm về nhà, bạn hãy bọc kĩ nấm trong giấy bọc thực phẩm rồi để vào tủ lạnh để nấm không bị ẩm. Nếu được bảo quản đúng cách, bạn có thể giữ nấm sống trong tủ lạnh từ 4 – 7 ngày.

Chi voi meo nay mon nam cua ban se ngon hon bon phan 3 Chỉ với mẹo này, món nấm của bạn sẽ ngon hơn gấp bộn phần

Bạn nên nhớ, đối với nấm đã thái nhỏ, chỉ có thể bảo quản trong 1 – 2 ngày. Còn với các món nấm đã nấu chín thì chỉ nên bảo quản từ 3 – 5 ngày thôi nhé.

Sử dụng lò nướng để bảo quản nấm

Một mẹo đơn giản khác để làm khô nấm là sử dụng lò nướng. Bạn hãy thái nhỏ nấm trước khi làm khô, sau đó xếp các lát nấm đã thái vào khay nướng và nướng ở nhiệt độ 150 độ F (65 độ C) trong một tiếng đồng hồ.

Sau khi đã nướng một tiếng, bạn lấy nấm ra, dùng khăn giấy thấm hết chấm ẩm trên nấm ở cả hai mặt miếng nấm rồi tiếp tục nướng thêm một tiếng đồng hồ để loại bỏ hết chất ẩm trong nấm nhé.

Chi voi meo nay mon nam cua ban se ngon hon bon phan 5 Chỉ với mẹo này, món nấm của bạn sẽ ngon hơn gấp bộn phần

Bạn hãy lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi nấm đã khô hoàn toàn, rồi để nguội. Sau khi nấm nguội, xếp vào lọ đậy nắp kín và bảo quản ở nơi tránh ánh sáng mặt trời, thoáng mát để có thể lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào nhé.

Phơi khô nấm

Bên cạnh đó, nấm cũng là loại thực vật duy nhất sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra vitamin D. Vì thế, để hấp thụ được nguồn vitamin D dồi dào nhất từ nấm, hãy đặt gói nấm của bạn dưới ánh nắng trong khoảng 30 phút trước khi sử dụng.

Bằng cách này, bạn có thể tăng lượng vitamin D trong nấm từ 500 IU lên 600 IU trong mỗi khẩu phần. Đặc biệt, nếu thái sẵn nấm, bạn có thể tăng diện tích tiếp xúc của nấm với ánh nắng và tối đa hóa lượng vitamin D trong nấm.

Nếu bạn muốn bảo quản nấm, chỉ cần phơi nấm lâu hơn cho đến khi khô hoàn toàn rồi cất vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể dùng dây phơi nấm nếu muốn.

Chi voi meo nay mon nam cua ban se ngon hon bon phan 8 Chỉ với mẹo này, món nấm của bạn sẽ ngon hơn gấp bộn phần

Mách bạn mẹo nhỏ về nấm: Nếu bạn không thích ăn nấm nhưng vẫn muốn bổ sung lượng vitamin D tối đa, hãy xay nhỏ nấm đã phơi nắng thành bột mịn.

Robert Beelman, Tiến sĩ tại Trung tâm Thực vật và Thực phẩm Nấm vì Sức khỏe tại Đại học Bang Pennsylvania, khẳng định rằng các chất dinh dưỡng của nấm không hề bị biến đổi hay mất đi trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, bạn có thể thêm bột nấm nghiền vào các món ăn như sốt, thịt hầm, bột mì,… tùy theo sở thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *