Một ly sữa có thể cung cấp cho mẹ 300gr canxi bên cạnh những khoáng tố như magie, phốt pho… Cùng với đó, những sản phẩm từ sữa như phomai, kem, sữa chua… cũng rất tốt để giúp trẻ phát triển xương để tăng chiều cao.
Chiều cao của trẻ là điều mà các bố mẹ đều quan tâm, bởi không chỉ giúp bé khỏe mạnh hơn mà còn mang đến những lợi thế về ngoại hình cho con sau này. Thế nhưng, phải làm sao để trẻ phát triển chiều cao vượt trội và đôi chân thon dài khi mẹ bầu cốt đã thấp lùn? Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chỉ cần nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong những thực phẩm này là mẹ có thể giúp trẻ sở hữu đôi chân thon dài và chiều cao đầy hứa hẹn trong tương lai đấy!
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Một ly sữa có thể cung cấp cho mẹ 300gr canxi bên cạnh những khoáng tố như magie, phốt pho… Cùng với đó, những sản phẩm từ sữa như phomai, kem, sữa chua… cũng rất tốt để giúp trẻ phát triển xương để tăng chiều cao.
Canxi
Nhu cầu canxi tăng lên thùy thuộc vào tuổi thai, tuổi thai càng lớn, nhu cầu canxi càng cao. Cụ thể trong 2 – 3 tháng đầu, nhu cầu là 800 mg, nhưng 3 tháng giữa là 1.000 mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500 mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển. Canxi có tác dụng xây dựng xương và răng cho thai nhi, giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương cho người mẹ khi mang thai. Vì vậy, người mẹ cần hấp thu đủ lượng canxi cho cơ thể (gấp đôi so với bình thường) từ trước khi mang thai và kéo dài trong suốt thai kỳ.
Vitamin C
Các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, vitamin E, chất xơ, folate… như kiwi, cam, chuối, nho… có thể hỗ trợ cho quá trình tổng hợp, chuyển hóa các chất trong cơ thể tốt hơn. Nhờ đó, cơ thể thai nhi cũng dễ dàng hấp thu những dưỡng chất từ người mẹ nhằm phát triển chiều cao cũng như cân nặng.
Sắt
Mang thai là thời gian cơ thể cần bổ sung lượng sắt nhiều nhất. Sắt giúp tạo ra nguồn máu để nuôi dưỡng thai nhi phát triển hoàn thiện. Người mẹ nên bổ sung sắt vào cơ thể bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày như: thịt bò, thịt gia cầm, đậu nành, rau chân vịt, khoai tây. Mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm vitamin chứa sắt từ tuần thai thứ 20 trở đi.
Trứng gà
Là nguồn thực phẩm giàu protein bậc nhất, trứng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Nó giúp bé tái tạo xương và nhờ đó phát triển chiều cao. Vitamin D trong trứng tham gia vào quá trình tổng hợp canxi và canxi hóa ở sụn sinh trưởng, đồng thời điều hòa lượng canxi trong máu. Thiếu hụt vitamin D, trẻ có thể bị còn xương, chậm lớn.
Các loại hạt
Tất cả các loại đậu rất tốt mẹ bầu và thai nhi. Đậu cung cấp rất nhiều chất xơ, chất sắt, protein và tất nhiên không thể thiếu folate cùng canxi. Có thể nói nguồn dinh dưỡng đậu đem lại không thua kém gì từ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.
Ngoài ra, đậu cũng chứa một lượng kẽm khá lớn có thể giúp mẹ hấp thu dưỡng chất tốt hơn và ngừa sinh non, sinh con nhẹ cân một cách rất hữu hiệu. Cũng nhờ lượng protein dồi dào trong các loại đậu mà số lượng các mô và tế bào trong cơ thể bé tăng lên, đảm bảo cho quá trình hình thành của cơ thể, trong đó có hệ xương được kích thích phát triển ở mức tối ưu nhất.
Rau xanh
Rau lá xanh như cải ngọt, rau dền, bông cải xanh, rau bina, cải rổ, măng tây… có chứa nguồn canxi rất dồi dào. Ngoài ra chúng còn cung cấp một lượng lớn chất xơ, kali, vitamin A và folate. Trong đó, vitamin A và canxi góp phần rất tích cực trong việc nuôi xương, cải thiện thị lực và hoàn thiện cấu trúc da của bé. Vì vậy, mẹ bầu đừng nên bỏ qua thực phẩm rất phổ biến lại giàu dưỡng chất này.
Bên cạnh vấn đề sức khỏe và các chỉ số phát triển của thai nhi, mẹ bầu nào cũng mong mỏi em bé phát triển vượt trội về chiều cao. Điều này chứng tỏ em bé có một hệ xương tốt, đồng thời cao lớn cũng là một ưu điểm rất lớn sau này. Vì thế, mẹ nên bồi bổ đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để con có được chiều cao như ý mẹ nhé!