Chuyên gia chỉ ra một số căn bệnh có thể nhận biết được thông qua mùi hôi trên cơ thể

Khi gan của bạn gặp vấn đề trong việc lọc thải độc tố từ bên trong cơ thể, các chất độc tồn dư sẽ dần tích tụ lại trong nước tiểu, mồ hôi và giải phóng ra ngoài qua hơi thở.

Khi cơ thể phát ra mùi hôi, nhiều người nghĩ có thể là do mình đã làm việc quá sức nhưng không nghĩ rằng nó cũng có thể là biểu hiện cảnh báo bệnh từ bên trong.

Đã từ lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu được rằng, một số loại bệnh nhất định có thể làm thay đổi quá trình sinh học của cơ thể, từ đó tác động đến mùi trên người bệnh nhân.

Theo trang Reader’s Digest đã trích dẫn lời Tiến sĩ Yehuda Zeiri (một chuyên gia công nghệ sinh học tại Đại học Ben-Gurion của Negev – Israel) cho biết: ‘Các quá trình sinh hóa này khi bị thay đổi sẽ giải phóng những phân tử dễ bay hơi. Lúc này, máu sẽ được lưu chuyển đến phổi và đào thải qua hơi thở hoặc bài tiết thông qua đường nước tiểu hoăc mồ hôi’.

Chính điều này đã giúp các nhà khoa học tin rằng họ có thể chẩn đoán một số căn bệnh thông qua mùi hôi trên cơ thể bạn.

Các bệnh về gan

Khi gan của bạn gặp vấn đề trong việc lọc thải độc tố từ bên trong cơ thể, các chất độc tồn dư sẽ dần tích tụ lại trong nước tiểu, mồ hôi và giải phóng ra ngoài qua hơi thở.

Do đó, bạn sẽ thấy những người mắc bệnh về gan thường có mùi cơ thể bốc ra rất khó ngửi, thậm chí họ còn liên tưởng đến mùi cá tanh.

tinngan 023048 61528166 0 Chuyên gia chỉ ra một số căn bệnh có thể nhận biết được thông qua mùi hôi trên cơ thể

Các bệnh về thận

Thử để ý tới mùi hôi từ hơi thở của người đối diện bạn, nếu có mùi kiểu hóa chất amoniac (một loại hóa chất có mùi hăng, là một thành phần có trong nước tiểu) thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận.

Để giúp kết quả chẩn đoán chính xác hơn, thay vì chỉ cảm nhận bằng mũi, các chuyên gia tại Đại học Illinois (Mỹ) đã sáng chế ra một loại thiết bị có thể nhận diện được triệu chứng của bệnh suy thận thông qua mùi hôi hơi thở. Nhờ đó, họ đã đưa ra thêm được lời cảnh báo cho nhiều người bệnh biết tới.

Các bệnh về rối loạn tâm thần

Hôi miệng chính là một trong những triệu chứng điển hình giúp bạn nhận biết người đối diện mình có đang gặp vấn đề về thần kinh hay không. Nguyên nhân là do những người bệnh này thường ngại tiếp xúc với người khác.

Một trong những cách họ làm là không tắm hoặc không vệ sinh cơ thể để người khác tránh xa mình. Do đó, khi đi khám, họ thường được chẩn đoán đã mắc bệnh tâm thần phân liệt hoặc một vài bệnh rối loạn tâm thần khác.

Tiểu đường

Đa phần, những người mắc bệnh tiểu đường thường có mùi hơi thở giống mùi trái cây. Do cơ thể không có đủ lượng hormone insulin để hấp thụ đường glucose nên nó sẽ tự đốt mỡ thừa để làm năng lượng.

Kết quả là quá trình này sẽ tích tụ một dạng axit gọi là xeton. Khi xeton tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ gây ngộ độc và khiến hơi thở của bạn mùi như trái cây.

tinngan 023050 161941264 3 Chuyên gia chỉ ra một số căn bệnh có thể nhận biết được thông qua mùi hôi trên cơ thể

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *