Chuyên gia tiết lộ sự ảnh hưởng của thuốc tránh thai với ham muốn tình dục

Đối với những phụ nữ ngay từ đầu đã ít có ham muốn, thuốc tránh thai có thể làm giảm androgen đến mức gây ra ức chế ham muốn tình dục.

Năm 2018, tại Hoa Kỳ, hơn 10 triệu phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai và đây là hình thức tránh thai phổ biến nhất. Từ năm 1982 trở đi, thuốc tránh thai luôn là phương pháp thông dụng nhất.

Có đến hơn 44.000 nghiên cứu về đề tài thuốc tránh thai, nhưng ít hơn 100 nghiên cứu (nhỏ hơn 0,5%) đề cập đến tác động của thuốc đối với ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Một số cho thấy thuốc tránh thai không có tác dụng làm tăng ham muốn và cải thiện chức năng tình dục. Hầu hết, loại thuốc này làm giảm ham muốn và tăng rủi ro các vấn đề tình dục.

Cơ chế hoạt động

Hầu hết các viên thuốc tránh thai đều chứa hormone sinh dục nữ là estrogen và progesteron (progestin). Công thức thuốc khá đa dạng và liều lượng đã được giảm bớt trong hơn 50 năm qua, nhưng với bất kỳ công thức nào, các hormone trong thuốc tránh thai cũng sẽ tác động với hormone tuyến yên gây ức chế rụng trứng.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai làm giảm sản xuất nội tiết tố androgen, một dạng testosteron của phụ nữ giúp kích thích ham muốn tình dục. Hầu hết phụ nữ sản sinh nhiều androgen hơn mức cần thiết cho chức năng tình dục, do đó, dù có ức chế do thuốc gây ra, hầu hết phụ nữ vẫn tổng hợp đủ androgen để duy trì ham muốn tình dục. Ngược lại, đối với những phụ nữ ngay từ đầu đã ít có ham muốn, thuốc tránh thai có thể làm giảm androgen đến mức gây ra ức chế ham muốn tình dục.

Thuoc tranh thai lam giam ham muon tinh duc cua phu nu 1 1555242919 61 width600height416 Chuyên gia tiết lộ sự ảnh hưởng của thuốc tránh thai với ham muốn tình dục

Ảnh hưởng đến ham muốn tình dục

Thuốc tránh thai có nhiều tác dụng như có thể làm tăng ham muốn và cải thiện chức năng tình dục. Khi được sử dụng đúng cách, thuốc có hiệu quả cao, giúp loại bỏ những lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai làm giảm bớt hội chứng tiền kinh nguyệt, đau bụng hay chảy máu kinh, nguy cơ lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung.

Trong các nguồn tài liệu về kế hoạch hóa gia đình, liên quan đến kỹ thuật tránh thai, chỉ dẫn về kiểm soát sinh sản, nhấn mạnh đến tác dụng hỗ trợ tình dục của thuốc rằng khoảng 5% người dùng thuốc tránh thai báo cáo gặp khó khăn trong đời sống tình dục. Với 10 triệu người sử dụng thuốc, 5% đó là chỉ khoảng 500.000 phụ nữ có vấn đề liên quan đến suy giảm ham muốn. Ngoài ra, phần lớn các nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều phụ nữ trải qua sự suy giảm từ mức vừa đến cao về ham muốn và chức năng tình dục:

Các nhà nghiên cứu Đức đã khảo sát 2.612 nữ sinh viên y khoa. 37% số người sử dụng thuốc tránh thai đã báo cáo có ít nhất một dấu hiệu rối loạn chức năng tình dục, nhiều hơn bảy lần so với tỷ lệ từng được đề cập đến trước đây.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã khảo sát 3.740 phụ nữ ở độ tuổi 20. Trong số những người dùng thuốc hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai hormone (nội tiết tố) khác như tiêm, cấy, miếng dán, kết quả cho thấy 27% giảm ham muốn.

Các nhà nghiên cứu Litva đã tiến hành thử nghiệm 40 phụ nữ dùng thuốc tránh thai và 40 người khác sử dụng các biện pháp tránh thai không có nội tiết tố. Sau 3 tháng, những người sử dụng thuốc tránh thai cho biết có sự giảm ham muốn và hưng phấn trong tình dục.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy những phụ nữ không dùng thuốc tránh thai có sự gia tăng ham muốn tình dục theo chu kỳ vào quanh khoảng giữa rụng trứng và kỳ kinh. Hầu hết phụ nữ có hứng thú tình dục ngay trong quá trình giao hợp có nhiều khả năng mang thai. Các nhà nghiên cứu Bỉ đã theo dõi 89 cặp vợ chồng. Những người sử dụng thuốc tránh thai cho thấy không có sự gia tăng ham muốn ở khoảng giữa kỳ rụng trứng và kỳ kinh, đồng thời, ít muốn giao hợp hơn.

Kết quả

Vậy chúng ta nên làm gì để khắc phục những điều này? Đối với phụ nữ bị PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt), đau bụng kinh nghiêm trọng, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc chảy máu kinh nhiều, dùng thuốc tránh thai có thể tăng cường khả năng tình dục. Nhưng đối với nhiều phụ nữ khác, nghiên cứu cho thấy giảm ham muốn và chức năng tình dục.

Nếu bạn dùng hoặc đang cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai, bạn cần hiểu rằng:

– Thuốc có thể tạo ra một loạt ảnh hưởng tình dục.

– Nhạy cảm với phản ứng của chính bản thân người phụ nữ. Bạn bè và bác sĩ lâm sàng có thể nói rằng, “thuốc không gây ra chuyện đó”, nhưng thật ra, hầu hết mọi ảnh hưởng tình dục do thuốc đều có thể xảy ra.

– Tham khảo ý kiến chuyên gia, nếu trong thời gian dùng thuốc bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong đời sống tình dục của mình, bạn cần tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản hoặc bác sĩ sản phụ khoa.

– Thường xuyên theo dõi các phản ứng cơ thể. Ở một số phụ nữ, các ảnh hưởng suy giảm tình dục có thể mất một năm hoặc hơn để biểu hiện ra ngoài.

Nếu tác hại của thuốc nhiều hơn lợi ích, hãy chọn một biện pháp tránh thai khác. Nếu sử dụng đúng cách, các biện pháp tránh thai là đáng tin cậy như nhau và không gây ảnh hưởng gì đến khả năng tình dục. Hãy trao đổi với các tư vấn viên tại các phòng khám kế hoạch hóa gia đình hoặc các bác sĩ sản phụ khoa về ưu và nhược điểm của tất cả các phương pháp tránh thai.Năm 2018, tại Hoa Kỳ, hơn 10 triệu phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai và đây là hình thức tránh thai phổ biến nhất. Từ năm 1982 trở đi, thuốc tránh thai luôn là phương pháp thông dụng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *