Cô gái phải cắt bỏ tay chân vì căn bệnh liên quan đến thói quen xấu của phụ nữ

Cô gái 30 tuổi phải cắt bỏ tay phải và chân trái vì hội chứng liên quan đến loại băng vệ sinh cô vẫn dùng

Anna Norquist trở về nhà ở South Bend, Indiana sau khi lái xe tới Chicago xem buổi hòa nhạc tối thứ Sáu đầu tháng này. Đến chủ nhật, cô cảm thấy mình như là đã bị bệnh. Trong vòng 24 giờ, Anna yếu đến nỗi cô không thể ngẩng đầu lên uống một ngụm nước hoặc đi vệ sinh. Thận cô đau nhói. Toàn thân cô dường như đang cạn kiệt toàn bộ năng lượng.

Anna Norquist bị nhiễm tụ cầu khuẩn. Bằng cách nào đó, vi khuẩn này xâm nhập vào máu cô, gây ra hội chứng sốc độc. Nhiễm trùng đáng sợ này đang làm hỏng tay chân của cô. Các bác sĩ đã phải di chuyển nhanh chóng để hạn chế thiệt hại, vì vậy họ cắt cụt tay và chân của cô. Chia sẻ với trang Today, cô ấy đã trải qua 10 cuộc phẫu thuật dự kiến sẽ cắt bỏ bàn tay trái vào thứ 6.

t 1545373150784240913186 Cô gái phải cắt bỏ tay chân vì căn bệnh liên quan đến thói quen xấu của phụ nữ
Trong vòng 24 giờ, Anna yếu đến nỗi cô không thể ngẩng đầu lên uống một ngụm nước hoặc đi vệ sinh.

Anna đã từng là một vận động viên thể dục để lại nhiều ấn tượng qua các giải đấu. Bây giờ gia đình cô chỉ đơn giản là hy vọng cô sẽ có thể giữ được một chân còn lại. Gia đình của người phụ nữ 30 tuổi mô tả cô là “người mạnh mẽ, táo bạo và xinh đẹp” nhưng đã nằm một chỗ trong tình trạng như vậy kể từ khi ngã bệnh. Đôi lúc, cô đau đớn đến mức các bác sĩ liên tục phải tiêm thuốc mê.

Gia đình và bác sĩ đều không rõ nhiễm trùng này đã xâm nhập vào cơ thể và dòng máu của cựu vận động viên bằng cách nào. Chia sẻ với Fox59, cha của cô, ông Gordon khẳng định “có lẽ sẽ không bao giờ biết chính xác nơi nhiễm trùng xâm nhập”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), mức độ độc hại là rất hiếm, xảy ra dưới 0,5% trong số một triệu người ở Mỹ mỗi năm. Mặc dù từng có thời gian vi khuẩn tụ cầu làm cho nhiều người bị sốc độc có liên quan đến việc sử dụng tampon và trở thành chủ đề khiến chị em sợ hãi, nhưng thực tế thì chúng có thể xâm nhập vào cơ thể theo nhiều cách. Tỷ lệ sốc độc hiện nay giảm đáng kể và hầu hết các các trường hợp, bao gồm cả Anna mắc hội chứng không liên quan gì đến tampon hay chu kỳ kinh nguyệt.

t3 15453730106131568502230 Cô gái phải cắt bỏ tay chân vì căn bệnh liên quan đến thói quen xấu của phụ nữ
Mức độ độc hại là rất hiếm, xảy ra dưới 0,5% trong số một triệu người ở Mỹ mỗi năm.

Hội chứng sốc độc có thể là kết quả của một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả tụ cầu khuẩn. Vi khuẩn tụ cầu là một phần trong hồ sơ bình thường của vi khuẩn da người và hầu hết mọi người đều có kháng thể tự nhiên chống lại nó trong máu.

Nhưng nếu vi khuẩn lẻn vào máu thông qua vết cắt, vết bỏng hoặc biến chứng của nhiễm trùng như viêm phổi, nó có thể nhanh chóng đe dọa đến tính mạng. Hầu hết các triệu chứng bắt đầu giống như Anna: rất nhanh chóng với những biểu hiện giống bệnh cúm, một số người có thể bị phát ban.

Trong trường hợp này, không còn cách nào khác là hãy cố gắng cắt đứt khả năng nhiễm trùng lây lan khắp cơ thể, hệ thống miễn dịch báo hiệu máu đóng cục, cắt đứt nguồn cung cấp oxy từ một bộ phận của cơ thể. Không có oxy, mô ở đó bắt đầu chết, một tình trạng gọi là chứng hoại tử,

t4 1545373010617616313665 Cô gái phải cắt bỏ tay chân vì căn bệnh liên quan đến thói quen xấu của phụ nữ
Hầu hết các triệu chứng bắt đầu giống như Anna: rất nhanh chóng với những biểu hiện giống bệnh cúm, một số người có thể bị phát ban.

Một khi hoại tử hiện hữu, phần cơ thể đó phải được loại bỏ. Thông thường điều này có nghĩa là cắt cụt ngón tay, ngón chân hoặc tay chân, nhưng hoại tử cũng có thể tấn công các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Giữa những ca phẫu thuật cắt cụt chân của mình, Anna đã tỉnh táo một cách đáng ngạc nhiên và có thể nói được. Mặc dù vậy, cô ấy vẫn ở trong tình trạng mê sảng và rối loạn nhận thức vì dường như không nhận ra rằng chân tay của cô bị mất. Anna hiện đang được các bác sĩ xem xét cần nằm viện 6 tháng và một con đường dài để hồi phục cơ thể. Gia đình cô đã thành lập một trang GoFundMe để quyên tiền để trang trải cho thử thách y tế và liệu pháp y tế hoàn toàn bất ngờ và khủng khiếp với cô gái mình.

t5 154537301061982191106 Cô gái phải cắt bỏ tay chân vì căn bệnh liên quan đến thói quen xấu của phụ nữ
Giữa những ca phẫu thuật cắt cụt chân của mình, Anna đã tỉnh táo một cách đáng ngạc nhiên và có thể nói được.

“Mặc dù chân tay của Anna đã bị cắt bỏ nhưng chúng tôi vẫn vô cùng biết ơn vì các bác sĩ đã cứu được con gái mình. Tương lai phía trước còn rất dài”, bố Anna chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *