Công bằng mà nói, cốc nguyệt san đang là sản phẩm tối ưu nhất cho chị em

Đây là những ưu điểm khiến nhiều chị em hiện đại lựa chọn dùng cốc nguyệt san cho ngày “đèn đỏ”

Trong khi tampon được đánh giá là nhỏ gọn, tiện sử dụng vì có khả năng thấm hút không kém các loại băng thông thường thì cốc nguyệt san lại có nhiều ưu điểm hơn hẳn.

Đối với nhiều phụ nữ, lựa chọn duy nhất trong ngày “đèn đỏ” là băng vệ sinh dạng miếng và họ gần như không có một suy nghĩ cho lựa chọn nào khác.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại với những nhu cầu ngày càng phát triển, yêu cầu cho các sản phẩm chị em sử dụng, bao gồm cả sản phẩm vệ sinh cá nhân cũng có nhiều thay đổi. Ngày nay, không ít chị em hiện đại đã quan tâm hơn đến các dạng băng vệ sinh khác có tên là tampon và cốc nguyệt san (mooncup). Trong khi tampon được đánh giá là nhỏ gọn, tiện sử dụng vì có khả năng thấm hút không kém các loại băng thông thường thì cốc nguyệt san lại được coi là sản phẩm thân thiện với môi trường và ít tác dụng phụ như tampon.

coc nguyet san 3 15447606754851179045636 Công bằng mà nói, cốc nguyệt san đang là sản phẩm tối ưu nhất cho chị em
Nói đến cốc nguyệt san, có thể bạn sẽ cho rằng nó là sản phẩm nhìn thô kệch nhưng hãy nhớ rằng nó có ưu điểm tuyệt vời nhất là có thể tái sử dụng nên góp phần lớn hơn trong việc bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của cá nhân chị em phụ nữ. Và đây là lý do tại sao.

Cốc nguyệt san là gì?
Tiến sĩ Elisa Ross của Trung tâm y tế Cleveland clinic đã chia sẻ về cốc nguyệt san để bạn có thể tham khảo như sau: Đúng như tên của nó, cốc nguyệt san có hình dạng như 1 chiếc cốc nhưng nó được thiết kế linh hoạt để có thể đưa vào bên trong âm đạo trong thời kỳ kinh nguyệt để chứa máu kinh nguyệt. Chiếc cốc này sẽ thực sự thu thập dòng chảy kinh nguyệt chứ không thấm hút như tampon hoặc băng vệ sinh vẫn làm.

Hầu hết các cốc kinh nguyệt được làm bằng silicone hoặc cao su. Nếu bạn nhạy cảm với latex, hãy phải mua một chiếc cốc làm hoàn toàn bằng silicone.

coc nguyet san 2 1544760675490683900793 Công bằng mà nói, cốc nguyệt san đang là sản phẩm tối ưu nhất cho chị em
Bạn có thể sử dụng một chiếc cốc nguyệt san trong suốt chu kỳ của mình, nhưng bạn cần phải thay rửa nó thường xuyên hơn vào những ngày lưu lượng máu ra nhiều để bảo vệ chống rò rỉ ra bên ngoài. Nếu bạn có chu kì kinh nguyệt ít thì có thể thay rửa sau khoảng 12 giờ. Nếu chu kì kinh nguyệt nặng hơn thì nên chú ý thay sớm hơn.

Tác động môi trường của các sản phẩm vệ sinh chị em dùng trong kì kinh nguyệt là gì?

Chúng ta đã bắt đầu xem xét lại việc chúng ta đã sử dụng bao nhiêu nhựa và tác động của nó đến môi trường là như thế nào. Đầu tiên là chai nước và ống hút nhựa dùng một lần được sử dụng nhiều hơn. Các sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt chắc chắn cũng không nằm ngoài lệ trong đám rác thải được ném vào môi trường. Nhiều người không nhận ra thiệt hại đối với môi trường của các vật dụng cần thiết như tampon, băng vệ sinh miếng.

Theo tổ chức Women’s Environmental Network, mỗi phụ nữ ở Anh sử dụng trung bình hơn 11.000 sản phẩm kinh nguyệt dùng một lần trong vòng đời sinh sản của họ, và tổng cộng điều này dẫn đến hơn 200.000 tấn chất thải mỗi năm được thải vào môi trường.

coc nguyet san 7 15447606754742119598960 Công bằng mà nói, cốc nguyệt san đang là sản phẩm tối ưu nhất cho chị em
Và theo tổ chức này, trong một số trường hợp, miếng băng vệ sinh có thể được tạo thành từ khoảng 90% nhựa, có thể nằm ở các bãi rác hoặc thậm chí ở biển.

So sánh điều này với cốc nguyệt san thì rõ ràng cốc nguyệt san có ưu điểm hơn hẳn. Bạn chỉ cần mua một cái và dùng nó trong nhiều năm. Nó được làm từ silicone nên cũng tốt hơn rất nhiều cho môi trường vì nó có thể tái sử dụng.

Những lợi ích sức khỏe của cốc nguyệt san là gì?
Ngoài những lợi ích về môi trường, một ưu điểm rất lớn khác của cốc nguyệt san là nó đặc biệt tốt cho cơ thể của bạn. Theo các nhà sản xuất, sản phẩm này không làm khô âm đạo và không để lại các sợi bông trong âm đạo khi sử dụng. Nó cũng có thể là một lựa chọn tốt cho những người có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng, bởi vì nó không có mủ cao su, không gây dị ứng và không có chất tẩy trắng.

Nó cũng đáng giá cho những người có kinh nguyệt nặng và cần phải thay băng vệ sinh thường xuyên, vì cốc nguyệt san giữ được lượng máu nhiều gấp 3 lần so với một tampon thông thường.

coc nguyet san 5 1544760675478248960327 Công bằng mà nói, cốc nguyệt san đang là sản phẩm tối ưu nhất cho chị em
Hơn nữa, nếu như dùng tampon có thể gây sốc độc tố do để lâu trong âm đạo, dùng băng vệ sinh có thể làm xáo trộn độ pH và sự cân bằng trong âm đạo thì với cốc nguyệt san, tình trạng này không xảy ra.

Nhược điểm của cốc nguyệt san chủ yếu là nhiều chị em cảm thấy khó sử dụng, nhất là những người mới dùng lần đầu. Và, nếu bạn có đặt vòng tránh thai thì dùng cốc nguyệt san có thể tác động vào vòng. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ sản phụ khoa của bạn trước khi có ý định dùng sản phẩm này.

Sau mỗi chu kỳ, khử trùng cốc bằng nước sôi hoặc dung dịch khử trùng dùng cho bình sữa trẻ em. Cách duy nhất để biết cốc nguyệt san có phải là thiết bị phù hợp với bạn hay không, hãy mua và dùng thử. Vì vhúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, vì vậy, đôi khi, nếu cái đầu tiên không phù hợp với bạn, thì hãy thay đổi ở cái tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *