Cửa sổ không phải là điều kiện duy nhất quyết định sự thoáng đãng ngôi nhà

Hệ thống cửa luôn là lối mở để dẫn nguồn gió mát và ánh sáng tự nhiên vào trong mỗi phòng, làm cho không khí luôn được lưu thông, tránh sự ngột ngạt.

Cuộc sống mỗi ngày một phát triển và con người giờ đây cũng có cái nhìn thoáng hơn trước, yêu cầu cũng cao hơn, ngôi nhà không chỉ là nơi sinh hoạt, nơi nghỉ ngơi hàng ngày, che nắng, che mưa, mà nó còn là nơi để thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, một không gian thoáng mát là vấn đề vô cùng quan trọng. Vậy làm sao để không gian ngôi nhà cũng như các phòng được thông thoáng đang khá được quan tâm.

phòng khách Cửa sổ không phải là điều kiện duy nhất quyết định sự thoáng đãng ngôi nhà

Với những khu đất méo mó, chật hẹp thì việc thông thoáng đã trở thành bài toán khó hơn rất nhiều lần. Kể cả những khu chung cư đã xây dựng theo quy mô sẵn có thì việc tạo không gian cũng rất là cần thiết, khi đó chúng ta có thể “tối giản” đồ nội thất, tận dụng những đồ nội thất thông minh, sử dụng các bục cây xanh, vách ngăn để ngăn cách thay cho các bức tường thô cứng mang lại cảm giác thông thoáng hơn.

Hệ thống cửa luôn là lối mở để dẫn nguồn gió mát và ánh sáng tự nhiên vào trong mỗi phòng, làm cho không khí luôn được lưu thông, tránh sự ngột ngạt. Tuy nhiên với thực trạng như hiện nay bụi và khói khắp mọi nơi trong thành phố nên mọi người thường đóng các cửa sổ cho nên việc lưu thông không khí gặp nhiều trở ngại. Vậy nên chúng ta cần mở cửa lưu thông giữa các phòng để luồng không khí được đối lưu giúp nhà phố trở nên thông thoáng thỏa mái hơn.

thong thoang Cửa sổ không phải là điều kiện duy nhất quyết định sự thoáng đãng ngôi nhà

Ngoài việc bố trí cửa và mở cửa thường xuyên, giếng trời được xem là một phương pháp tối ưu giúp lưu thông gió hiệu quả. Giếng trời được đặt tại vị trí trung tâm của ngôi nhà, làm tăng đối lưu giữa các luồng khí trong và ngoài. Ánh sáng từ giếng trời mang lại không những giúp gia chủ tiết kiệm năng lượng mà còn có giá trị về tinh thần và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Kết hợp giữa giếng trời với tiểu cảnh là một ý tưởng tuyệt vời để kết hợp thẩm mỹ và tự nhiên.

giếng trời Cửa sổ không phải là điều kiện duy nhất quyết định sự thoáng đãng ngôi nhà

Nên chọn màu sắc có gam màu nhạt bên ngoài nhà để giảm hấp thu nhiệt và nhanh giải nhiệt. Nội thất nên chọn màu mát mẻ như màu trắng, màu kem, màu vàng chanh hay màu xanh dương đánh lừa thị giác giúp đem lại một không gian rộng rãi thoáng mát. Để tăng thêm tính thẩm mỹ nên sử dụng các tiểu cảnh như các hoạ tiết thiên nhiên để thư giãn, cây cỏ xinh xắn trên các mảng tường tạo ra hiệu quả về tâm lý và nhờ đó làm mát không gian một cách gián tiếp. Góc thư giãn sẽ là nơi có góc nhìn đẹp nhất trong ngôi nhà, từ đây bạn có thể cảm nhận và quan sát được mọi sinh hoạt diễn ra bên trong cũng như bên ngoài ngôi nhà.

ban công Cửa sổ không phải là điều kiện duy nhất quyết định sự thoáng đãng ngôi nhà

NGOÀI NHỮNG VẦN ĐỀ TRÊN CHÚNG TA CŨNG LƯU Ý MỘT SỐ ĐIỀU NHƯ SAU:

– Việc bố trí mặt bằng cho phép thông gió cho tất cả các không gian sinh hoạt bằng những ô trống, cửa đi và cửa sổ với kích thước lớn phù hợp. Thông thường cửa đón gió phải lớn hơn cửa thoát gió.

– Cửa hút gió vào nhà cần được đặt ở vị trí đầu gió và tại phía chân tường. Trong khi đó, cửa để gió thoát ra ngoài cần được đặt ở vị trí cuối hướng gió và ở điểm cao hơn trong phòng. Bố trí không đúng cách, không khí vẫn chuyển động nhưng người sử dụng không thấy được hiệu ứng làm mát.

– Nên tránh thiết kế phòng chỉ mở cửa ở một phía. Đặc biệt, hình thái hẹp và dài của nhà phố phụ thuộc vào thông gió xuyên phòng.

– Trong mùa nóng, nên mở cửa thông gió vào buổi sáng. Đóng cửa chính và cửa sổ trong những lúc nóng nhất để tránh nhiệt truyền vào trong nhà.

– Các lớp cách nhiệt đang được sử dụng khá nhiều hiện nay cũng sẽ góp phần trong giải pháp chống nóng nếu nhà sử dụng cửa kính. Các khu vực chức năng nên hướng về giếng trời mở để có điều kiện không khí tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *