Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên

Theo một nghiên cứu công bố năm 2014 của Đại học New South Wales, cứ 4,5kg chất béo trong cơ thể bạn biến mất thì có Cứ sau 10 pound chất béo bạn mất, 3,8kg được thở ra ngoài không khí và phần còn lại được chuyển thành mồ hôi, nước mắt, nước tiểu và các chất lỏng khác từ cơ thể bạn. Nhưng giảm cân không chỉ là việc trút bỏ được mở ở lưng hay mỡ bụng, bởi vì trong quá trình này, toàn bộ cơ thể bạn trải qua rất nhiều thay đổi. Và đôi khi bạn cũng có thể nhận được kết quả bất ngờ sau khi nhìn thấy sự thay đổi tích cực đáng kể ở cơ thể mình.

Bright Side đã tìm ra chính xác những gì thay đổi trong cơ thể và não của bạn khi bạn trút bỏ được số cân nặng thừa thãi như sau:

1. Mức năng lượng của bạn tăng lên

giam can tac dong nao 1 1547865047253335289842 Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ của bạn khi bạn giảm cân? Điều đầu tiên bạn trải nghiệm sau khi giảm thêm vài cân là mức năng lượng tăng đáng kể.

Tiến sĩ Adam Tsai, bác sĩ tại Kaiser Permanente Colorado và là người phát ngôn của Hiệp hội Béo phì lý giải: Lý do khá đơn giản, bạn càng mang ít trọng lượng thừa, bạn càng tiết kiệm được nhiều năng lượng để làm những việc quan trọng khác. Bên cạnh đó, giảm cân giúp cải thiện hiệu quả hoạt động trao đổi oxy trong cơ thể, vì vậy bạn sẽ tránh được cảm giác khó thở khi leo cầu thang hoặc cố gắng bắt xe buýt.

2. Trí nhớ của bạn được cải thiện

giam can tac dong nao 2 15478644790551551691066 Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Bộ não là một cơ quan khác được hưởng lợi từ việc giảm cân. Một số nghiên cứu sinh tại Đại học Umea, Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng việc loại bỏ chất béo dư thừa có thể cải thiện khả năng nhận thức của bạn liên quan đến việc lập kế hoạch, chiến lược và tổ chức. Sau khi giảm cân, não của bạn cũng trở nên năng động hơn khi lưu trữ những ký ức mới và do đó nó cần ít tài nguyên hơn để nhớ lại những thông tin cần thiết.

3. Da của bạn trở nên sáng hơn

giam can tac dong nao 3 15478644790531686633169 Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Hành trình giảm cân cung cấp một “phần thưởng” bổ sung khác cho cơ thể, đó là bạn không chỉ cảm thấy khỏe mạnh ở bên trong mà còn trông khỏe khoắn ở bên ngoài. Chia sẻ trên trang Today.com, một số người cho biết họ đã quyết định sống một lối sống lành mạnh hơn và giảm cân đã đem lại những thay đổi to lớn về ngoại hình của họ. Da của họ sáng lên và ngừng bong tróc, tóc của họ trở nên dày hơn và móng tay của họ trở nên mạnh mẽ hơn.

4. Đầu gối của bạn không còn đau nữa

giam can tac dong nao 4 1547864479050491862468 Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Dù chỉ giảm hơn 0,5kg trọng lượng cơ thể là bạn đã giảm được gần 2kg áp lực lên khớp gối của bạn. Chỉ cần tưởng tượng đầu gối của bạn sẽ biết ơn như thế nào nếu bạn giải phóng chúng khỏi gánh nặng này!

Ngoài ra, giảm cân, đặc biệt là nếu chất béo nội tạng của nó được lưu trữ quanh bụng của bạn, có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp và các bệnh khớp khác. Tiến sĩ, nhà nghiên cứu Stephen P. Messier, thuộc Đại học Wake Forest, cho biết: Mặc dù không có nghiên cứu nào cho thấy giảm cân có thể làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp đầu gối, nhưng có thể nói rằng việc giảm áp lực lên các khớp có cường độ này dường như có tác động lớn đến bệnh. Béo phì là một trong các yếu tố nguy cơ viêm xương khớp đầu gối.

5. Tình trạng dị ứng của bạn trở nên nhẹ hơn

giam can tac dong nao 5 1547864479046689863432 Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Thừa cân sẽ làm cho hệ hô hấp của bạn bị căng thẳng và nếu bạn thường xuyên bị dị ứng theo mùa, nó sẽ khiến các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hơn. Nhưng khi bạn trút bỏ được số cân thừa, nói cách khác là có cơ thể cân đối, tình trạng dị ứng của bạn cũng sẽ giảm đi vì hoạt động hô hấp dễ dàng hơn.

6. Bàn chân của bạn trở nên nhỏ hơn

giam can tac dong nao 6 15478644790401072710430 Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Khi bạn giảm cân, bạn sẽ giảm mỡ khỏi toàn bộ cơ thể và điều này bao gồm cả bàn chân của bạn. Vì vậy, đừng vội hoảng loạn khi đôi giày yêu thích của bạn bắt đầu tuột khỏi bàn chân. Thay vào đó, hãy vui mừng vì giờ đây, nó dễ dàng hơn để bạn có thể nhích vào đôi giày mà trước kia bạn phải cho vào góc tủ vì đi không vừa. Và đừng quên chỉnh lại kích thước nhẫn của bạn nhé vì ngón tay của bạn cũng sẽ thon thả hơn đấy.

7. Bạn trở nên nhạy cảm hơn với nhiệt độ lạnh

giam can tac dong nao 7 15478644790431175224530 Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Khi bạn giảm cân, bạn thực sự mất chất béo cách điện phủ kín cơ thể và giữ ấm. Không có lớp bổ sung này, cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn với những thay đổi về nhiệt độ, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.

Một lý do khác khiến bạn bắt đầu cảm thấy lạnh là tốc độ trao đổi chất trong cơ thể bạn chậm lại. Cơ thể bạn đang cố gắng tiết kiệm càng nhiều năng lượng càng tốt bởi vì nó không còn nhiều calo nữa. Vì vậy, hãy chuẩn bị thêm áo ấm cho mình khi tiết trời chuyển sang lạnh nhé.

8. Chu kì kinh nguyệt của bạn thay đổi

giam can tac dong nao 8 1547865181816319457276 Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Nồng độ hormone của bạn được kết nối chặt chẽ với trọng lượng cơ thể của bạn. Vì vậy, khi bạn giảm hoặc tăng thêm một số chất béo, hệ thống nội tiết của bạn sẽ trải qua những thay đổi nhất định. Sự tăng và giảm nồng độ estrogen và testosterone của bạn có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, dòng chảy nặng hơn hoặc nhẹ hơn, thời gian có kinh nguyệt tăng lên hoặc giảm đi…

Nếu tình trạng thay đổi này kéo dài trong vài tháng mà chưa ổn định thì bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn hướng khắc phục phù hợp.

9. Bạn ít đau đầu hơn

giam can tac dong nao 9 15478644790371647241621 Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Mặc dù béo phì không trực tiếp kích hoạt cơn đau đầu, nhưng nó làm tăng nguy cơ bị đau nửa đầu lên 50%. Theo lý thuyết của các chuyên gia sức khỏe, các tế bào mỡ làm tăng lượng viêm trong cơ thể bạn. Trong một số tình huống, viêm này có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Đó là lý do tại sao giảm cân có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và số lượng các cơn đau đầu của bạn.

10. Sự thèm ăn của bạn tăng lên

giam can tac dong nao 10 1547864479035316784377 Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Khi bạn giảm cân, mức độ leptin trong cơ thể cũng giảm theo. Đây là một loại hormone được tiết ra bởi các tế bào mỡ, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để bạn biết rằng mình đã no. Khi bạn giảm cân tức là cơ thể bạn đang cố gắng đưa mức leptin trở lại bình thường, điều này có thể dẫn đến sự thèm ăn tăng lên và bạn có ham muốn mạnh mẽ được ăn các thực phẩm giàu chất béo và calo cao. Nhưng đừng vội đầu hàng, những cơn thèm này sẽ biến mất khi cơ thể bạn quen với lối sống mới.

11. Bạn ngừng ngáy

giam can tac dong nao 11 1547864479031321468956 Giảm cân đi! Bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rất tích cực

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Endocrine Society năm 2014 đã phát hiện ra rằng giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể của bạn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và lâu hơn suốt đêm. Nó chỉ ra rằng giảm cân, dù không nhiều lắm cũng có thể làm giảm trọng lượng dư thừa quanh cổ – yếu tố thường làm tắc nghẽn đường hô hấp trên của bạn và khiến cho các triệu chứng ngưng thở khi ngủ và ngáy trở nên nặng hơn.

Không có gì đánh thức bạn vào giữa đêm thì chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ trở nên tốt hơn đáng kể. Điều này giúp bạn giảm cân nhanh và nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *