Hiện tượng xuất huyết não xảy ra ở giới trẻ ngày càng nhiều

Ba chàng trai bị xuất huyết não, tất cả họ đều mắc phải sai lầm chết người như nhau

Khi nói đến huyết áp cao, xuất huyết não và vỡ mạch máu, nhiều người nghĩ rằng đây là những bệnh của người cao tuổi. Tuy nhiên, những căn bệnh này đang càng ngày càng trẻ hóa.

Mới đây, ba bệnh nhân bị xuất huyết não dưới 30 tuổi đã được đưa vào Khoa ngoại Thần kinh, Bệnh viện Thiệu Dật Phu trực thuộc Đại học Y khoa Chiết Giang.

Tay trái của ông chủ của hàng quần áo bị tê liệt và mất cảm giác

Tiểu Vĩ, 25 tuổi, cao 1,74 mét và nặng 85kg. Tiểu Vĩ là chủ của một của hàng quần áo, mỗi ngày anh đều phải đi sớm về muộn, rất vất vả. Một ngày vào buổi trưa, Tiểu Vĩ đang ở trong cửa hàng, đột nhiện bị đau đầu, chóng mặt, tiếp đó tay phải bị tê, mất lực không có cảm giác. Cảm thấy có điều gì bất ổn, nhân viên trong cửa hàng đã lập tức đưa Tiểu Vĩ đến phòng cấp cứu của Bệnh viện Thiệu Dật Phu.

ba chang trai bi xuat huyet nao tat ca ho deu mac phai sai lam chet nguoi nhu nhau n o 5 result 1545928644 44 width640height426 Hiện tượng xuất huyết não xảy ra ở giới trẻ ngày càng nhiều

Mọi người không được coi thường triệu chứng đau đầu

Sau khi kiểm tra, huyết áp của Tiểu Vĩ cao tới 217/130mmHg, kết quả chụp CT não cho thấy, Tiểu Vĩ bị xuất huyết não ở vùng hạch nền bên phải. May mắn thay, lượng máu chảy không lớn, không cần phẫu thuật, nhưng phải uống thuốc đúng giờ, tập luyện phục hồi chức năng.

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ phát hiện Tiểu Vĩ có tiền sử tăng huyết áp trong 7 năm, nhưng anh không quan tâm lắm. Mặc dù anh cũng có thuốc để điều trị huyết áp cao, nhưng Tiểu Vĩ sử dụng thuốc không thường xuyên.

Khi Tiểu Vĩ đang ở trong phòng cấp cứu, lại có một thanh niên nhập viện cũng bị xuất huyết não tương tự như Tiểu Vĩ.

Lập trình viên trượt ngã từ ghế xuống đất

Tiểu Hào 27 tuổi, cao 1,70 m và nặng 110kg là một lập trình viên. Một ngày vào buổi chiều, Tiểu Hào đang ngồi trước trước máy tính để thiết kế chương trình thì đột nhiên cảm thấy chóng mặt. Khi anh muốn đứng dậy để thư giãn, cả tay và chân của Tiểu Hào đều yếu ớt và không có lực. Anh không thể tự đứng dậy và ngã từ trên ghế xuống đất. Các đồng nghiệp nhanh chóng đỡ Tiểu Hào. Lúc này, Tiểu Hào không thể nói, tay và chân phải của anh cũng không thể cử động được.

ba chang trai bi xuat huyet nao tat ca ho deu mac phai sai lam chet nguoi nhu nhau n o 4 result 1545928678 238 width640height480 Hiện tượng xuất huyết não xảy ra ở giới trẻ ngày càng nhiều

Xuất huyết não ở người trẻ tuổi chủ yếu liên quan đến bệnh huyết áp cao và béo phì

Sau đó Tiểu Hào được đưa đến Phòng cấp cứu của Bệnh viện Thiệu Dật Phu, lúc này tinh thần của Tiểu Hào đã không rõ ràng, huyết áp là 202/128mmHg. Sau khi kiểm tra CT não, cũng phát hiện là xuất huyết não ở vùng hạch nền trái.

Bác sĩ Vương Nghĩa Vinh, trưởng Khoa ngoại Thần kinh của Bệnh viện Thiệu Dật Phu cho biết: “Tiểu Hào khi đến viện tình hình bệnh rất không tốt, chỉ cần chậm chễ một chút là có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi lập tức tiến hành phẫu thuật khẩn cấp, trong quá trình phẫu thuật phát hiện lượng máu chảy trong não rất lớn, huyết khối là 3cm × 6cm.”

Sau ca phẫu thuật, tính mạng của Tiểu Hào được đảm bảo, nhưng sau xuất huyết để lại di chứng. Bác sĩ Vương Nghĩa Vinh nói: “Cậu ấy xuất hiện tình trạng mất ngôn ngữ. Tiểu Hào có thể hiểu được người khác nói, nhưng cậu ấy không thể nói ra những suy nghĩ của mình. Bởi vì bán cầu não phía bên trái có vấn đề, ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, vì vậy cần phải có thời gian để khôi phục từ từ. Đặc biệt bệnh nhân cũng bị huyết áp cao nhiều năm, vì nghĩ mình còn trẻ nên không uống thuốc”.

Thức dậy vào buổi sáng, một bên tay và chân đều không cử động được

Tiểu Thành, 29 tuổi, cao 1,70 mét và nặng 95kg. Vào ngày 7 tháng 12, đợt tuyết rơi dày đầu tiên ở Hàng Châu, nhiệt độ giảm mạnh. Khi Tiểu Thành thức dậy vào buổi sáng, anh cảm thấy lạnh, và sau đó tay, chân trái không có lực, anh bắt đầu nói ngọng.

Thấy tình hình không ổn, gia đình đã đưa Tiểu Thành đến phòng cấp cứu của Bệnh viện Thiệu Dật Phu để chữa trị. Việc kiểm tra cho thấy huyết áp đạt 240/132mmHg, vượt xa giá trị bình thường. Sau khi chụp CT đầu, kết quả của Tiểu Thành là xuất huyết não ở hai bên vùng hạch nền.

“Các mạch máu quan trọng trong cơ thể của bệnh nhân rất yếu ớt. Vào buổi sáng, từ chiếc giường ấm áp thức dậy, các mạch máu bị kích thích nóng lạnh, nên rất dễ bị vỡ mạch máu”, bác sĩ Vương nói.

May mắn thay, mặc dù anh ta bị chảy máu hai bên, nhưng lượng chảy máu ở bên trái tương đối nhỏ, ngôn ngữ không bị ảnh hưởng, chỉ là tay chân phía bên trái xuất hiện triệu chứng không có lực. Bác sĩ Vương cho biết, Tiểu Thành cũng là bệnh nhân bị tăng huyết áp, trước đây còn bị viêm cơ tim, nhưng Tiểu Thành cũng không quan tâm nhiều, anh cho rằng uống thuốc thời gian dài là vấn đề của người già.

Tỷ lệ xuất huyết não, tăng huyết áp càng ngày càng trẻ hóa

Ba bệnh nhân trẻ bị xuất huyết não ở Khoa ngoại Thần kinh của Bệnh viện Thiệu Dật Phu đều có đặc điểm chung, chính là thể trọng lớn và tiền sử tăng huyết áp. Mặc dù xuất huyết não của ba người nằm trong hạch nền, đây là vị trí phổ biến của xuất huyết não, sau khi kiểm tra mạch máu não, khả năng dị tật mạch máu não được loại trừ.

Trước đây, xuất huyết não là bệnh của người cao tuổi, bởi vì người cao tuổi thường liên quan đến các bệnh tiềm ẩn như huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường, xơ cứng mạch máu, xuất huyết não khi nhiệt độ thay đổi hoặc kích động cảm xúc.

Tại sao xuất huyết não càng ngày càng trẻ? Bác sĩ Vương cho biết, điều này chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống kém của những người trẻ tuổi, thời gian dài làm việc và nghỉ ngơi không đúng quy luật, thiếu tập thể dục,…

ba chang trai bi xuat huyet nao tat ca ho deu mac phai sai lam chet nguoi nhu nhau n o 3 result 1545928785 611 width640height320 Hiện tượng xuất huyết não xảy ra ở giới trẻ ngày càng nhiều

Thói quen xấu trong cuộc sống là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các bệnh nguy hiểm

Bác sĩ Vương giải thích, những thói quen sống không tốt khiến một mặt bị huyết áp cao, mặt khác khiến tinh thần căng thẳng, mệt mỏi quá độ. Bệnh nhân trẻ bị huyết áp cao thường nghĩ rằng mình còn trẻ khỏe, nên dùng thuốc không đúng quy định, thậm chí không dùng thuốc, từ đó dẫn đến huyết áp cao không được khống chế.

Bác sĩ Vương nhắc nhở mọi người rằng một khi phát hiện huyết áp cao, cần phải khống chế huyết áp, chính là dùng thuốc hạ huyết áp. Không được trì hoãn bệnh, trong thời gian dài có thể đe dọa tính mạng.

Đồng thời, duy trì thói quen sống tốt, tập thể dục phù hợp, kiểm tra cơ thể thường xuyên, uống thuốc thường xuyên, chú ý làm việc và nghỉ ngơi khoa học, đây là những cách tốt để phòng ngừa xơ cứng động mạch não, kiểm soát huyết áp, tránh xuất huyết não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *