Cách làm bánh xèo chay là cách làm được nhiều người săn tìm trong những ngày tết để thay đổi,chống ngấy với nhiều món ăn dầu mỡ, chất đạm khiến cả nhà ngán ngẩm.
Nguyên liệu làm bánh xèo chay
Bột bánh xèo sẵn: 1 gói
Đậu xanh không vỏ: 100g
Nấm hương: 100g
Giá đỗ: 300g
Đậu phụ: 2 bìa
Cà rốt: 1 củ
Bột nghệ: 2 muỗng
Nước cốt dừa: 150ml
Hành lá, hành khô
Gia vị: đường, mắm chay, hạt nêm chay…
Rau sống ăn kèm
Cách làm bánh xèo chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đỗ xanh ngâm qua đêm rồi hấp chín. Trong lúc đợi đỗ chín sơ chế các nguyên liệu khác.
Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.
Đậu phụ chiên vàng thái thành từng miếng mỏng.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Giá rửa sạch, để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
Hành khô băm.
Các loại rau sống rửa sạch, ngâm nước muối.
Bước 2: Làm bột bánh xèo
Cho bột bánh xèo ra bát, pha nước rồi thêm cốt dừa vào khuấy đều để cách làm bột bánh xèo thơm và ngon hơn. Cho thêm hành lá vào.
Bước 3: Xào nhân bánh xèo chay
Phi thơm hành khô rồi cho cà rốt, nấm hương, đậu phụ vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Bước 4: Làm bánh xèo chay
Bắc chảo lên bếp đun lửa lớn để chảo nóng. Cho một chút dầu ăn tráng đều chảo để bánh không dính. Khi chảo nóng, cho một muôi canh bột vào, tráng đều khắp mặt chảo.
Láng bột khắp mặt chảo
Trải đều đậu xanh lên bề mặt bánh, cho hỗn hợp nhân và giá đỗ vào, đậy kín vung khoảng 2 – 3 phút cho chín bánh.
Cho nhân bánh vào
Mở vung hạ lửa nhỏ, để bánh thêm khoảng 2 – 3 phút cho bánh chín giòn rồi gập đôi lại.
Gấp đôi bánh lại
Lần lượt làm cho đến khi hết bột và nhân. Nếu muốn xem kỹ từng thao tác, các bạn có thể thử cách làm bánh xèo trên youtube nhé.
Bước 5: Pha nước chấm bánh xèo chay
Pha nước chấm: Nước mắm pha thêm với một ít nước cho đỡ gắt, cho thêm 1 thìa cafe đường và vài lát ớt vào sao cho hợp khẩu vị.
Pha nước chấm bánh xèo chay
Bước 6: Hoàn thành cách làm bánh xèo chay
Bánh xèo chín, cho bánh ra đĩa và ăn cùng rau sống và nước mắm chua ngọt.Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh xèo chay thơm ngon.
Hoàn thành cách làm bánh xèo chay
Bí quyết để làm bánh xèo chay thơm ngon
Các bạn có thể thay đổi nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình cũng như làm bánh ngon hơn theo ý thích.
Cách pha bột bánh xèo để bánh ngon là không nên pha quá loãng hoặc quá đặc sẽ khiến bánh mềm, không giòn.
Khi đổ bánh vào chảo, các bạn nhớ rải đều bột và đậy vung để bánh chín đều không bị dày hoặc vón, đây cũng là mẹo làm bánh xèo giòn, ngon hơn.
Cách làm bánh xèo giòn lâu đó là khi đổ bột láng và cho nhân vào rồi thì các bạn thêm một láng chỉ ở hai bên mép và tráng đều để có một lớp viền mỏng bao quanh, giúp bánh giòn, ngon và để được giòn lâu hơn.