Lưu ý quan trọng về thói quen sinh hoạt của bệnh nhân tiểu đường

Người bị tiểu đường tập thể dục sáng sớm cần tránh 5 chuyện này

Không nên vận động quá sớm

Chúng ta thường được khuyên nên ngủ sớm dậy sớm để tập thể dục sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người khỏe mạnh bình thường thì không sao nhưng ở người bị tiểu đường thì nhận định này là sai lầm.

Nhiệt độ vào sáng sớm tương đối thấp, trong khi độ ẩm sẽ cao hơn nên người bị tiểu đường nếu vận động quá sớm sẽ dễ bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, mức độ “đậm đặc” của huyết dịch người tiểu đường khá cao, lưu thông máu không được suôn sẻ nên nhiệt độ càng thấp càng có nguy cơ hình thành khối tụ máu, khiến tuần hoàn máu bị trở ngại.

nguoi bi tieu duong 1 Lưu ý quan trọng về thói quen sinh hoạt của bệnh nhân tiểu đường
Người bị tiểu đường không nên tập thể dục quá sớm vào buổi sáng

Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người bị tiểu được cần chú ý thời gian tập thể dục buổi sáng, tốt nhất nên đợi độ ẩm không khí giảm bớt và có những tia nắng dịu nhẹ xuất hiện hãy vận động. Thói quen này sẽ tránh được nguy cơ phát bệnh tim mạch, huyết quản.

Không vận động ở nơi rậm rạp

Không khí ở nơi nhiều cây xanh, rậm rạp thường khá dễ chịu hơn là ngoài trời nắng. Đây cũng là lý do người ta thích tập thể dục ở nơi bóng râm. Tuy nhiên, hàm lượng oxi ở nơi cây cối um tùm trước khi có mặt trời mọc là rất thấp, ngược lại khí CO2 lại cao, dễ khiến người bị tiểu đường có tình trạng chóng mặt.

Khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, cây xanh tiến hành quang hợp để lượng oxi tăng lên, chất lượng không khí sẽ lý tưởng hơn để người bị tiểu đường có thể chọn nơi có cây xanh tập thể dục mà vẫn đảm bảo sức khỏe tốt.

Không vận động quá mạnh

nguoi bi tieu duong 2 Lưu ý quan trọng về thói quen sinh hoạt của bệnh nhân tiểu đường
Vận động quá mạnh có thể khiến người bị tiểu đường chóng mặt, hạ đường huyết

Thông thường sau khi ngủ dậy, các cơ quan và tổ chức trong cơ thể đều ở trạng thái còn ức chế, người bị tiểu đường nếu tiến hành vận động mạnh sẽ khiến tim co thắt kịch liệt hơn, dễ dẫn đến các hiện tượng như hạ đường huyết.

Vì vậy, khi bắt đầu tập thể dục, nhất là với người có chứng tiểu đường thì không nên vội vàng, bạn cần có động tác làm nóng cơ thể phù hợp để dần dần thích ứng, sau đó mới tiến hành các bài vận động với cường độ vừa sức.

Không vận động khi bụng đói

Nhiều người có thói quen tập thể dục khi chưa ăn sáng mà không biết rằng hành vi này vô cùng có hại cho sức khỏe. Đặc biệt với người đang bị tiểu đường, tốc độ lưu thông máu tương đối chậm. Khi bụng đói, huyết áp càng thấp hơn nên nếu vận động lúc này sẽ gây hạ đường huyết.

nguoi bi tieu duong 3 Lưu ý quan trọng về thói quen sinh hoạt của bệnh nhân tiểu đường
Người bị tiểu đường tập thể dục khi bụng đói rất hại sức khỏe

Tốt nhất, bạn nên ăn một chút thực phẩm ở thể rắn nhưng có tính chất dễ tiêu hóa và có thể ăn một lượng ít vừa phải, sau khi tập thể dục xong thì có thể bổ sung thêm năng lượng cho hoạt động ngày mới.

Không vận động khi vừa mới uống thuốc

Một số trường hợp người bị tiểu đường được bác sĩ chỉ định uống thuốc sau khi ngủ dậy buổi sáng. Nếu bạn tiến hành tập thể dục ngay sau đó sẽ rất nguy hiểm. Do vận động sẽ khiến năng lượng trong cơ thể tiêu hao lớn dẫn đến hạ đường huyết. Do đó, nếu phải dùng thuốc, bạn cần sắp xếp thời gian vận động hợp lý hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *