Khoai lang có chứa thành phần vitamin C và folate nên rất tốt cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.
Khi mang thai mẹ biết rằng vì con nên mẹ phải ăn nhiều hơn bình thường rất nhiều. Nhưng không phải mẹ nào cũng vui vẻ ăn mà không luyến tiếc vóc dáng của mình phải không nào. Ăn cho con khỏe mạnh, ăn là chấp nhận mất đi những đường cong quyến rũ khi còn son sắt. Nhưng với những thực phẩm vàng dưới đây mẹ hoàn toàn có thể lên thực đơn hàng ngày để dinh dưỡng được cung cấp phần lớn cho thai nhi và mẹ hạn chế tăng cân không kiểm soát khi mang thai.
Khoai lang
Khoai lang có chứa thành phần vitamin C và folate nên rất tốt cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp mẹ bầu phòng ngừa táo bón hiệu quả và nhiều lợi ích khác. Muốn con tăng cân nhiều mà không vào mẹ thì mẹ nên ăn 1-2 củ khoai lang vào buổi trưa. Tuy nhiên, để hiệu quả hơn mẹ nên dùng khoai lang ở giữa thai kì nhé.
Óc chó
Chế độ ăn uống lành mạnh trong thai kỳ không thể thiếu quả óc chó. Loại thực phẩm này rất giàu axit béo omega 3 – cực tốt cho sự phát triển não bộ thai nhi.
Hạnh nhân
Hạnh nhân được biết đến là loại hạt rất giàu vitamin E, chất xơ, canxi và protein – những dưỡng chất rất quan trọng cho sự phát triển xương của thai nhi mà không khiến mẹ bị tăng cân nhiều. Đây sẽ là món ăn vặt tiện lợi và bổ dưỡng cho mẹ bầu trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai đấy nhé.
Sữa
Một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất chứa vitamin và protein là sữa. Đây là thức uống mẹ cần bổ sung đều đặn mỗi ngày trong thai kỳ. Nếu không muốn tăng cân, chị em có thể chọn loại sữa tách béo, ít đường.
Cá
Cá là thực phẩm quan trọng giúp bổ sung các dưỡng chất DHA cần thiết, giúp phát triển trí não cho thai nhi. Cũng giống như thịt, mỗi tuần bạn nên duy trì 2-3 bữa ăn với cá nhé. Những loại cá dinh dưỡng, tốt nhất cho bà bầu là cá hồi, cá mòi, cá trích. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý phải ăn cá đã được nấu chín và chọn những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, tránh gây hại cho thai nhi.
Hoa quả
Hầu như khi mang thai các chị em bầu đều có thói quen ăn nhiều hoa quả, nhất là những bà bầu bị nghén nặng chỉ ăn được hoa quả. Điều này rất tốt tuy nhiên bạn nên chọn những loại hoa quả vừa tốt cho bà bầu mà không quá nóng, không quá nhiều đường sẽ khiến mẹ nhanh béo và dễ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.
Các loại quả ít đường mà tốt cho mẹ và thai nhi đó là: bưởi, cam, măng cụt, kiwi, táo đỏ. Mẹ cần hạn chế ăn các loại quả nhãn, vải, dưa hấu, sầu riêng vì vừa nóng mà còn chứa rất nhiều đường khiến mẹ dễ tăng cân.
Quả bơ
Bơ không thể thiếu trong chế độ ăn uống của mẹ bầu và đã được các chuyên gia khuyên dùng. Trong trái cây này rất giàu axit béo omega-3, rất có lợi cho thai nhi. Nếu có thể mẹ nên ăn trực tiếp bơ tươi, không nên uống sinh tố vì đường và sữa trong sinh tố sẽ làm mẹ dễ tăng cân hơn.
Sữa chua
Bởi vì probiotics rất quan trọng trong quá trình mang thai nên mẹ bầu cần bổ sung sữa chua hàng ngày để cung cấp men vi sinh cho cơ thể. Mẹ có thể chọn sữa chua Hi Lạp thay vì sữa chua thường vì chúng chứa hàm lượng protein cao hơn.
Một chế độ dinh dưỡng tốt khi mang thai là chế độ đầy đủ và cân bằng các chất. Vì vậy, dù với lý do nào đi nữa, mẹ cũng cần ăn đủ các nhóm thực phẩm đạm, đường, bột, béo và rau củ quả, trái cây để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Bên cạnh đó, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để cơ thể tiêu hoá và hấp thụ tốt hơn, thay vì 3 bữa mỗi ngày như trước khi mang bầu thì mẹ nên ăn 6 bữa mỗi ngày mẹ nhé!