Nghiên cứu mới về thời gian SARS-CoV-2 tồn tại trên mặt ngoài khẩu trang

0
21
Virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 có thể tồn tại trên khẩu trang đến 1 tuần – theo nghiên cứu mới của Đại học Hong Kong (Trung Quốc).

Báo cáo, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, cho biết thêm một nghiên cứu về sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trên các bề mặt và những gì có thể được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Covid19-Khau-Trang

 

“SARS-CoV-2 có thể tồn tại ổn định lâu ở môi trường thuận lợi, nhưng nó dễ bị tiêu diệt bằng các phương pháp khử khuẩn phù hợp” – SCMP dẫn lời các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hong Kong, gồm Leo Poon Lit-man, trưởng khoa khoa học phòng thí nghiệm y tế và Malik Peiris, nhà virus học lâm sàng và y tế công cộng.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét virus có thể lây nhiễm ở nhiệt độ phòng trên nhiều bề mặt trong thời gian bao lâu.

Theo đó, trên giấy in và khăn giấy, virus tồn tại chưa đầy 3 giờ, trong khi trên gỗ và vải được xử lý – chẳng hạn một chiếc áo khoác phòng thí nghiệm bằng vải cotton tiêu chuẩn – virus biến mất vào ngày thứ 2.

Trên kính và tiền giấy, virus vẫn xuất hiện vào ngày thứ 2, nhưng biến mất vào ngày thứ 4, trong khi trên thép không gỉ và nhựa, virus tồn tại trong khoảng từ 4 đến 7 ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vẫn phát hiện virus SARS-CoV-2 trên mặt ngoài của khẩu trang y tế sau 7 ngày.

“Đây là lý do rất quan trọng tại sao nếu đang đeo khẩu trang thì không nên chạm vào mặt ngoài của nó, bởi virus có thể dính sang tay bạn và nếu bạn chạm tay vào mắt bạn có thể lây virus” – Peiris nói.

Theo nghiên cứu, trên tất cả các bề mặt, mức độ của virus giảm khá nhanh theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, kết quả nói trên “không nhất thiết phản ánh khả năng dính virus từ tiếp xúc thông thường”, vì sự hiện diện của virus trong nghiên cứu được phát hiện bởi các công cụ phòng thí nghiệm, chứ không phải bằng ngón tay hay bàn tay.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ về sự tồn tại trên bề mặt của SARS-CoV-2 được công bố vào tháng trước trên tạp chí khoa học Nature cũng kết luận rằng virus có thể vẫn truyền nhiễm trên một số bề mặt trong nhiều ngày.

Họ đã tìm thấy virus tồn tại trên nhựa và thép trong 72 giờ, nhưng không tồn tại quá 4 giờ trên đồng hoặc 24 giờ trên bìa các tông.

Nhóm nghiên cứu này bao gồm các nhà khoa học từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Từ nghiên cứu mới, các nhà khoa học một lần nữa khuyến cáo mọi người rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh tốt, và cố gắng không chạm vào mặt, miệng hoặc mũi mà không vệ sinh trước.


Nguồn: laodong.vn

LEAVE A REPLY