Những biện pháp đơn giản giúp nhanh chóng trị tăng huyết áp

Nếu bạn đã áp dụng các biện pháp đơn giản nêu trên trong giai đoạn nhưng số đo HA của bạn không cải thiện, tốt nhất hãy trao đổi sớm với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị theo khuyến cáo.
Nếu bạn bị tăng huyết áp (THA), bạn sẽ phải làm mọi cách để duy trì huyết áp (HA) của bạn trong tầm kiểm soát.
Thay đổi lối sống sẽ luôn luôn giúp quản lý tốt hơn bệnh THA. Nếu bạn vừa được thông báo rằng HA của bạn cao hơn mức bình thường, không có gì phải quá hoảng hốt, bạn vẫn có thể thực hiện một số thay đổi lối sống và điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn để tránh hoặc ít nhất là trì hoãn sự cần thiết phải dùng thuốc HA. Bạn cũng có thể thử một số biện pháp đơn giản để có được kết quả tốt.

Các biện pháp tự nhiên đơn giản để trị THA

Có thể kiểm soát HA của bạn bằng cách theo một lối sống lành mạnh. Dưới đây là những gì bạn có thể làm.

1. Xem xét việc giảm cân: Nếu bạn béo phì, bạn có nguy cơ cao bị THA, đái tháo đường hoặc các chứng bệnh mạn tính khác. Khi bạn tăng cân, HA cũng tăng lên. Béo phì và thừa cân cũng có thể phát triển chứng ngưng thở khi ngủ và ảnh hưởng đến HA của bạn. Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống có hiệu quả nhất để kiểm soát HA. Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 23 và trên 18,5 (dành cho người châu Á). Nếu chỉ số BMI của bạn trên 23 là thừa cân và trên 25 là béo phì. Kiểm soát vòng eo trong giới hạn cho phép: Đàn ông <90cm và phụ nữ <80cm theo chuẩn người châu Á.

2. Tập thể dục thường xuyên: Bạn cần phải duy trì lối sống tích cực để giữ sức khỏe và kiểm soát HA của mình. Đi bộ 30 phút mỗi ngày và tối thiểu đạt 5 ngày trong một tuần thường là đủ để tạo sự khác biệt. Nếu không có 30 phút liên tục để tập thể dục thì có thể tập 10-15 phút/lần, vài lần mỗi ngày. Tập thể dục có thể giúp giảm HA của bạn khoảng 4-9mmHg. Một số bài tập tốt nhất có thể giúp bạn hạ huyết áp là chạy bộ, đi bộ, nhảy múa và bơi lội. Tập luyện có sức đối kháng cũng có thể có lợi nhưng chắc chắn phải trao đổi với bác sĩ trước khi tập.

s3 Những biện pháp đơn giản giúp nhanh chóng trị tăng huyết áp

3. Hạn chế lượng natri (muối): Chỉ cần giảm chút ít natri trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm HA từ 2-8mmHg. Nói chung, hạn chế lượng muối dưới 2.300mg mỗi ngày hoặc ít hơn. Đừng thêm muối, chỉ cần 1 muỗng cà phê muối đã có 2.300mg natri, nhưng bạn nên hạn chế dưới 1.500mg nếu bạn đang THA. Bạn cũng nên giảm bớt muối nếu đã 51 tuổi trở lên, hoặc đã bị đái tháo đường hoặc THA. Để hạn chế lượng natri, hãy nhớ đọc nhãn thực phẩm trước khi mua bất cứ thứ gì. Cũng nên loại bỏ thực phẩm chế biến từ chế độ ăn uống của bạn để kiểm soát HA. Tránh thêm muối khi nấu các món ăn hằng ngày. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên giảm lượng natri dần dần vì giảm đột ngột có thể gây ra các biến chứng.

4. Tránh hoặc hạn chế uống rượu: Điều quan trọng là tránh uống rượu khi có thể, nhưng nếu bạn phải uống do công việc, hãy đảm bảo rằng uống một cách có kiểm soát. Uống quá mức rượu bia sẽ làm THA. Rượu cũng có thể làm giảm hiệu quả tác dụng của thuốc HA.

5. Quản lý stress tốt hơn: Một trong nhiều phương pháp điều trị THA là giữ stress trong sự kiểm soát. Stress mạn tính có thể dẫn đến THA. Stress mạn tính có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là khi kết hợp với hút thuốc lá, dùng thực phẩm không lành mạnh và bia rượu. Để đối phó với stress, hãy học cách thay đổi những kỳ vọng và tìm kế hoạch tốt hơn. Thử các bài tập thư giãn, chẳng hạn như yoga, thiền và thở sâu để giảm bớt stress.

6. Hạn chế lượng caffeine: Caffeine có thể làm THA lên 10mmHg. Tác dụng của caffeine lên HA ở những người uống thường xuyên không rõ ràng, nhưng tốt hơn vẫn nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ hằng ngày.

7. Dùng chanh trong chế độ ăn của bạn: Trái chanh có lợi cho sức khỏe của bạn vì chúng cung cấp nhiều vitamin C và có tác dụng như một chất chống ôxy hoá và ngăn ngừa tổn thương ôxy hoá. Chanh cũng có lợi vì chúng giữ cho mạch máu của bạn mềm dẻo linh hoạt, hạn chế xơ cứng động mạch để ngăn ngừa chứng THA. Cho nước ép của 1/2 trái chanh vào một cốc nước ấm và uống vào buổi sáng khi dạ dày trống rỗng để giúp hạ HA.

8. Sử dụng hạt dưa hấu: Hạt dưa hấu có thể giúp hạ huyết áp do có chứa một hợp chất gọi là cucurbocitrin. Hợp chất này giúp giãn mao mạch và cải thiện chức năng của thận, có thể giúp làm giảm HA. Đơn giản chỉ cần lấy 1 muỗng cà phê hạt dưa hấu rồi xay nhuyễn chúng cẩn thận, xong đun sôi với nước và dùng vào buổi sáng để giảm huyết áp.

9. Thêm tỏi vào chế độ ăn của bạn: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tỏi có thể có tác dụng hạ HA. Tiêu thụ thường xuyên tỏi sống và nấu chín cũng có thể giúp làm giảm mức cholesterol máu. Lấy 4 muỗng cà phê nước và thêm 6 giọt nước tỏi vào đó. Dùng 2 lần một ngày để giúp hạ HA.

10. Tận hưởng cần tây: Ăn một thìa cần tây kèm uống với một ly nước có thể giúp giảm HA trong một thời gian ngắn. Bạn có thể phải tiếp tục với phương pháp điều trị này trong vài tuần để xem kết quả đáp ứng hạ HA theo mong muốn, nhưng chắc chắn đó là một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất cho THA. Cần tây có hiệu quả vì sự hiện diện của phytochemical được gọi là 3-N-butylphthalide giúp cải thiện lưu thông máu và giúp các cơ trơn xung quanh các thành động mạch thư giãn.

Nếu bạn đã áp dụng các biện pháp đơn giản nêu trên trong giai đoạn nhưng số đo HA của bạn không cải thiện, tốt nhất hãy trao đổi sớm với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị theo khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *