Những cách phối màu cơ bản cho nội thất hiện đại, thanh lịch cho nhà bạn

Cũng như cách phối màu trước, mấu chốt là ở sự cân bằng giữa các gam màu theo tỉ lệ vàng 10:30:60. Tông màu bổ trợ nên chiếm phần lớn không gian căn phòng (60%), màu phụ chỉ chiếm một phần nhỏ (30%) và tông chính sẽ là điểm nhấn (10%).

Những gợi ý phối màu đơn giản nhưng không bao giờ lỗi mốt dưới đây sẽ giúp bạn không bị bí ý tưởng khi thiết kế không gian nội thất.
Đừng ngần ngại phá cách với những gam màu cơ bản và sự pha trộn táo bạo, bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả từ những “combo” màu sắc mà mình tạo ra.

Phối màu đối lập

Một trong những cách dễ dàng nhất giúp căn phòng của bản trở nên sôi động và thú vị hơn là sử dụng các tông màu bổ trợ, đối lập với nhau. Hãy kết hợp hai tông màu hoàn toàn đối lập trên bảng màu như đỏ và xanh lá, cam và xanh dương, vàng và tím,… Chính sự đối lập của chúng sẽ khiến căn phòng của bạn tràn đầy năng lượng. Cách phối màu này rất thích hợp cho phòng bếp hay phòng ngủ của trẻ.

20190419143302 ba511 Những cách phối màu cơ bản cho nội thất hiện đại, thanh lịch cho nhà bạn

Tuy nhiên, cần chú ý cân bằng hai tông màu này bằng cách bổ sung thêm một số gam màu trung tính, giúp cả không gian trở nên hài hòa mà sinh động. Bạn nên chọn một tông chính trong hai màu đối lập và sử dụng màu còn lại làm điểm nhấn cho không gian để đạt được sự cân bằng.

Tone-sur-tone

Hãy lựa chọn ba màu cùng tông trong bảng màu với một màu là tông chính, một màu phụ và một màu mang tính bổ trợ cho hai màu kia. Bảng màu “tone-sur-tone” nhưng phân cấp này sẽ tạo chiều sâu và liên kết cho căn phòng của bạn. Bạn cũng có thể lựa chọn tổ hợp màu liền kề nhau trên bảng màu như đỏ-cam-vàng, đỏ thẫm-tím-xanh lam, hay xanh lam-xanh lục-vàng chanh.
20190419143302 ba51 Những cách phối màu cơ bản cho nội thất hiện đại, thanh lịch cho nhà bạn

Cũng như cách phối màu trước, mấu chốt là ở sự cân bằng giữa các gam màu theo tỉ lệ vàng 10:30:60. Tông màu bổ trợ nên chiếm phần lớn không gian căn phòng (60%), màu phụ chỉ chiếm một phần nhỏ (30%) và tông chính sẽ là điểm nhấn (10%).

Phối màu “kiềng ba chân”

Vẫn với ba màu nhưng lần này bạn hãy chọn ba màu có tính chất cân bằng với nhau để tạo thành “kiềng ba chân”. Một ví dụ điển hình cho cách phối màu này là bộ ba màu căn bản đỏ-vàng-xanh lam.

20190419143302 913f Những cách phối màu cơ bản cho nội thất hiện đại, thanh lịch cho nhà bạn
Các phối màu này rất táo bạo với độ tương phản cao, do đó rất phù hợp với không gian phòng ngủ cho trẻ hay phòng vui chơi, sinh hoạt chung.Với những màu nổi như vậy, lời khuyên cho bạn là hãy đặt chúng trên nền màu sáng hay trung tính nhằm tạo sự hài hòa cho căn phòng.

Sử dụng tông màu bổ trợ

20190419143302 9e9d Những cách phối màu cơ bản cho nội thất hiện đại, thanh lịch cho nhà bạn

Nếu các cách phối màu trên quá “bạo” so với sở thích của bạn, bạn có thể thử sử dụng bảng màu bổ trợ cho căn phòng của mình. Trước tiên, hãy chọn một tông màu chính, sau đó, thay vì dùng màu đối lập với nó như ở cách đầu tiên, bạn lựa chọn hai màu liền kề với màu đối lập trên bảng màu. Cách chọn màu này sẽ phần nào làm dịu đi sự tương phản giữa các màu trong căn phòng nhưng vẫn tạo được hiệu ứng độc đáo.

Bộ bốn màu chữ nhật

Cách phối màu này có vẻ phức tạp hơn so với các cách trước, song nó chắc chắc sẽ khiến các vị khách ghé thăm nhà bạn phải trầm trồ khen ngợi. Đây thực chất là sự kết hợp giữa cách phối màu đối lập với cách phối màu bộ ba. Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy bốn màu được lựa chọn chính là bốn đỉnh của hình chữ nhật trên bảng màu với sự đối lập màu theo cặp.

20190419143302 54cb Những cách phối màu cơ bản cho nội thất hiện đại, thanh lịch cho nhà bạn

Hãy chọn hai màu nóng và hai màu lạnh rồi phân bổ chúng ngẫu nhiên trong căn phòng, tránh sự đối xứng nhàm chán. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến lượng màu của hai cặp sao cho tương đồng để các màu không “nuốt” nhau. Bạn cũng có thể dùng các tông nhạt hay đậm hơn của bốn màu chính trên cũng như sử dụng họa tiết, chất liệu khác nhau để tạo sự khác biệt cho căn phòng.

Bộ bốn màu hình vuông

Khá giống với cách phối màu trước, bốn màu được chọn trong cách này tạo thành hình vuông trên bảng màu. Bạn chọn một màu chính, một màu phụ và hai màu bổ trợ sao cho hai màu trong số đó mang sắc thái thái trung tính và hai màu còn lại nổi bật hơn. Bạn cũng có thể khiến các màu này thú vị hơn bằng cách thay đổi cường độ của tông màu.

20190419143303 68a1 Những cách phối màu cơ bản cho nội thất hiện đại, thanh lịch cho nhà bạn

Bạn cần đặc biệt chú ý đến cách phân bổ bốn màu trong căn phòng bởi chúng dễ dàng khiến ngôi nhà trở nên”nhức mắt” thay vì thú vị. Hãy cẩn thận lựa chọn một màu làm chủ đạo trong khi ba màu còn lại đóng vai trò làm điểm nhấn cho căn phòng.

Với các gợi ý phối màu trên, mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng khi trang hoàng ngôi nhà của mình, vừa tạo phong cách độc đáo lại không kém phần hiện đại và tinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *