Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nghiêm trọng phụ nữ cần đặc biệt chú ý

Khoảng 2 tuần trước khi có kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ thường tăng hormone estrogen và progesterone. Do sự thay đổi nồng độ hormone, bạn có thể gặp phải tình trạng mụn trứng cá mọc nhiều ở cằm, má và sẽ biến mất sau kỳ kinh nguyệt.

Cơ thể của phụ nữ luôn thay đổi, đó là lý do tại sao đôi khi rất khó để họ xác định được các vấn đề sức khỏe, hay các bệnh ở giai đoạn đầu. Nhưng có triệu chứng tưởng không nguy hiểm, nhưng lại tiềm ẩn những bệnh rất đáng sợ, chị em cần đặc biệt lưu ý.

Trên thực tế, một phụ nữ trung bình sẽ đợi khoảng 13 tuần mới đi khám sau khi gặp triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng. Đây là khoảng thời gian khá dài, có thể khiến bệnh tình của bạn trở nên tồi tệ hơn và lúc đi khám có thể bệnh đã ở mức khó điều trị và nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu bạn chú ý đến những thay đổi nhỏ nhất trong cơ thể, bạn sẽ có thể ngăn ngừa được những bệnh phụ nữ hay gặp phải và có biện pháp điều trị kịp thời.

Trang BrightSide đã tổng hợp danh sách 8 dấu hiệu cảnh bảo sức khỏe gặp vấn đề nghiêm trọng mà phụ nữ không nên bỏ qua:

8. Bụng phình to, dấu hiệu đầy hơi

Đối với một số phụ nữ, đầy hơi là dấu hiệu thường gặp khi đến kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu bạn không dễ bị đầy hơi và không bị trong kỳ kinh nguyệt, tình trạng kéo dài hơn 2 tuần thì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bạn đang mất cân bằng.

Trong trường hợp lạc nội mạc tử cung, vùng bụng có thể sưng lên bất kỳ lúc nào và trở nên tồi tệ trong những ngày sau đó.

Đầy hơi có thể xảy ra ở rất nhiều trường hợp – nó có thể kéo dài nhiều ngày và thậm chí vài tuần hoặc biến mất sau một vài giờ.

8 dau hieu canh bao tinh trang benh nghiem trong phu nu thuong bo qua 221727437 Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nghiêm trọng phụ nữ cần đặc biệt chú ý

Bên cạnh đó, đầy hơi liên tục có thể là một dấu hiệu của ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng. Hãy đi khám nếu bạn thường xuyên gặp triệu chứng này gần đây để biết chính xác tình trạng sức khỏe.

7. Mọc mụn ở cằm, má

Khoảng 2 tuần trước khi có kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ thường tăng hormone estrogen và progesterone. Do sự thay đổi nồng độ hormone, bạn có thể gặp phải tình trạng mụn trứng cá mọc nhiều ở cằm, má và sẽ biến mất sau kỳ kinh nguyệt.

8 dau hieu canh bao tinh trang benh nghiem trong phu nu thuong bo qua 221727718 Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nghiêm trọng phụ nữ cần đặc biệt chú ý

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nổi mụn ở hai bên má hoặc cằm, điều đó có thể có nghĩa là nội tiết tố của bạn đang cạn kiệt và bạn cần gặp bác sĩ trước khi quá muộn.

6. Đau nhức cơ thể khi tập thể dục hay chạy bộ, đi bộ

Nếu bạn thường xuyên bị đau ở vùng xương chậu khi bạn chạy, đi bộ và thậm chí đứng trong một thời gian dài, điều này có thể là do các mô bên trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung.

8 dau hieu canh bao tinh trang benh nghiem trong phu nu thuong bo qua 221727875 Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nghiêm trọng phụ nữ cần đặc biệt chú ý

Các mô nội mạc tử cung không có cách nào để thoát khỏi cơ thể và bị mắc kẹt. Các mô xung quanh trở nên khó chịu và cuối cùng phát triển sẹo hoặc adhesions có thể dẫn đến các cơ quan gắn kết với nhau. Endometriosis có thể gây ra vấn đề sinh sản cùng với đau nặng.

5. Đau thắt lưng và đau chân

Đau thắt lưng là tình trạng thường gặp khi đến kỳ kinh nguyệt của nhiều chị em phụ nữ, và nó có thể coi là một biểu hiện bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau thắt lưng, đau vai kèm theo căng cơ sau kì kinh nguyệt thì có thể bạn đang bị chứng lạc nội mạc tử cung.

8 dau hieu canh bao tinh trang benh nghiem trong phu nu thuong bo qua 221727562 Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nghiêm trọng phụ nữ cần đặc biệt chú ý

Các triệu chứng phổ biến khác của bệnh này là tê, cảm giác ngứa ran và đau ở chân. Loại đau này có thể lan ra cả hai chân và trở nên tồi tệ hơn trước kỳ kinh nguyệt.

4. Xuất hiện cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt

Mỗi người lại có kỳ kinh nguyệt kéo dài với thời gian, lượng máu hay màu sắc kinh nguyệt khác nhau. Hoàn toàn ổn nếu bạn thấy 1 đến 2 cục máu đông xuất hiện trong kinh nguyệt.

8 dau hieu canh bao tinh trang benh nghiem trong phu nu thuong bo qua 221727421 Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nghiêm trọng phụ nữ cần đặc biệt chú ý

Tuy nhiên, nếu máu king nguyệt có màu tối và các cục máu đông đều và có kích thước lớn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị u xơ tử cung.

3. Chán ăn

Nếu bạn đã mất hoàn toàn cảm giác ăn ngon miệng gần đây thì đừng nên chủ quan. Tất cả những thay đổi trong thói quen ăn uống có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, đặc biệt nếu chứng chán ăn còn được kết hợp với đau bụng và thay đổi thói quen đại tiện thì bạn cần đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

8 dau hieu canh bao tinh trang benh nghiem trong phu nu thuong bo qua 221727843 Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nghiêm trọng phụ nữ cần đặc biệt chú ý

2. Rụng tóc

Rụng tóc là một trong những triệu chứng cho thấy lượng testosterone sụt giảm, đây ;à một loại hormone hỗ trợ giúp tóc chắc khỏe. Một dấu hiệu chắc chắn về sự mất cân bằng hormone trong cơ thể là hiện tượng rụng tóc nhiều, bị trắng ở nhiều vùng.

8 dau hieu canh bao tinh trang benh nghiem trong phu nu thuong bo qua 221727500 Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nghiêm trọng phụ nữ cần đặc biệt chú ý

1. Thường xuyên cảm thấy quá nóng hoặc lạnh

Nếu bạn không bao giờ cảm thấy thoải mái ở nhiệt độ phòng, có thể do mất cân bằng nội tiết tố.

8 dau hieu canh bao tinh trang benh nghiem trong phu nu thuong bo qua 221727390 Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nghiêm trọng phụ nữ cần đặc biệt chú ý
Một trong những nguyên nhân là do nồng độ estrogen ,hormone sinh dục nữ . Thông thường, estrogen thường thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và đây là dấu hiệu bình thường, nhưng nòoài ra, nó có thể là vấn để việc sản xuất hormone này trong cơ thể không ổn định, mất cân bằng. Chị em nên tham khảo những cách cân bằng hormone estrogen bằng các bài tập hoặc chế độ ăn uống hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *