Những loại thực phẩm ăn kèm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Sauerkraut là bắp cải được cắt nhỏ và được lên men bởi khuẩn acid lactic. Đây là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất và rất thịnh hành ở nhiều nước, đặc biệt là Châu Âu Sauerkraut thường được dùng chung với xúc xích hoặc là thịt nguội

Probiotics là những vi sinh vật sống có lợi cho sức khoẻ. Chúng thường là những vi khuẩn có lợi, cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể và não bộ. Các vi khuẩn này có thể cải thiện sức khoẻ tiêu hoá giúp giảm cân nhanh , làm giảm phiền muộn và làm cho làn da căng mịn tràn đầy sức sống. Sau đây là danh sách 10 loại thực phẩm probiotics cực kỳ tốt cho sức khoẻ.

1. Yogurt

Yogurt là một trong những nguồn cung cấp probiotics tốt nhất cho sức khoẻ. Chúng có chứa các vi khuẩn có lợi giúp cải thiện sức khoẻ. Yogurt được làm từ sữa đã được lên men bằng vi khuẩn có lợi, chủ yếu là vi khuẩn acid lactic và vi khuẩn bifido. Việc ăn thực phẩm này hằng ngày mang lại nhiều lợi ích bao gồm cải thiện sức khoẻ xương, huyết áp cao, giảm cân nhanh và giúp làn da trở nên tươi sáng. Ở trẻ em, yogurt còn giúp giảm tiêu chảy gây ra bởi kháng sinh và làm dịu những triệu chứng của hội chúng ruột.

1 165257999 Những loại thực phẩm ăn kèm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Yogurt là một trong những nguồn cung cấp probiotics tốt nhất cho sức khoẻ.

2. Kefir

Kefir là một loại sữa uống probiotic được lên men. Nó được làm bằng cách thêm vào sữa bò hoặc sữa dê. Hạt kefir không phải là một loại hạt ngũ cốc mà là một sự hoà trộn giữa khuẩn acid lactic và men. Từ kefir có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là “cảm thấy tốt” sau khi dùng. Thêm vào đó loại thực phẩm này cũng giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như cải thiện chức năng tiêu hoá, giảm cân nhanh và bảo vệ cơ thể khỏi sự nhiễm trùng.

2 165320666 Những loại thực phẩm ăn kèm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Hạt kefir không phải là một loại hạt ngũ cốc mà là một sự hoà trộn giữa khuẩn acid lactic và men.

3. Sauerkraut

3 165347311 Những loại thực phẩm ăn kèm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Sauerkraut là bắp cải được cắt nhỏ và được lên men bởi khuẩn acid lactic

Sauerkraut là bắp cải được cắt nhỏ và được lên men bởi khuẩn acid lactic. Đây là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất và rất thịnh hành ở nhiều nước, đặc biệt là Châu Âu Sauerkraut thường được dùng chung với xúc xích hoặc là thịt nguôik. Nó có vị chua, mặn và có thể được cất trữ nhiều tháng trong hộp đựng kín khí. Bên cạnh việc có chứa nhiều probiotics, món ăn này còn có chứa nhiều chất xơ cũng như vitamin C, B, K giúp da chống lão hóa; natri, sắt, magie; và các chất chống oxy hoá như lutein, zeaxanthin sẽ giúp cơ thể chống lại sự bào mòn của tuổi tác.

4. Tempeh

Tempeh là một sản phẩm từ đậu lên men, có vị gần giống nấm, nguồn gốc từ Indonesia và trở nên nổi tiếng thế giới như một món ăn thay thế protein từ thịt. Thực phẩm này có những hiệu quả đáng ngạc nhiên về mặt dưỡng chất. Tempeh có thể làm tăng lượng chất khoáng chất hấp thu vào cơ thể, giúp duy trì sự trao đổi chất một cách hiệu quả làm tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa.

5. Kimchi

Kimchi là một món ăn kèm lên men cay của Hàn Quốc. Bắp cải thường được dùng làm nguyên liệu chính, nhưng đôi khi cũng có thể được thay thế từ những nguyên liệu rau củ quả khác. Kimchi có chứa khuẩn acid latic cũng như những khuẩn có lợi khác, giúp hỗ trợ tiêu hoá và chống lão hóa da cực kì tốt. Ngoài ra món ăn mang tinh thần văn hóa Hàn Quốc còn có chứa nhiều vitamin, chất khoáng bao gồm K, B2, sắt phòng ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp.

6. Miso

Miso là một gia vị của người Nhật. Gia vị truyền thống này được làm bằng đậu nành lên men với muối và một loại nấm được gọi koji. Miso còn có thể được làm bằng cách trộn đậu nành với những thành phần khác như barley, gạo và lúa mạch đen. Súp Misp là món ăn giàu đạm và chất xơ, nó còn chứa nhiều vitamin, chất khoáng và vitamin K, magie, đồng giúp tăng hoạt động hệ tiêu hóa làm giảm cân nhanh và duy trì chất dinh dưỡng của cơ thể.

7. Kombucha

Kombucha là một loại trà lên men (có thể là hồng trà hoặc trà xanh). Đây là loại thức uống nổi tiếng tại rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Á. Kombucha giúp thanh lọc cơ thể một cách tối ưu và loại bỏ tạp chất. Ngoài ra, nó còn chứa chất chống oxy hóa cao giúp phòng ngừa viêm nhiễm trên da.

8. Dưa chuột ngâm chua

Dưa chuột được ngâm trong muối và nước có chứa rất nhiều probiotics giúp cải thiện tiêu hoá giảm cân nhanh, ít calorises và là nguồn cung cấp vitamin K (một chất dinh dưỡng quan trọng giúp đông máu).

4 165422769 Những loại thực phẩm ăn kèm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Dưa chuột được ngâm trong muối và nước có chứa rất nhiều probiotics giúp cải thiện tiêu hoá giảm cân nhanh

9. Natto

Natto là một sản phẩm đậu nành lên men khác, cũng giống như tempeh và miso. Nó có chứa khuẩn Bacillus subtilis. Đây là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp người Nhật thường được trộn với cơm và phục vụ với bữa sáng. Natto có mùi hương đặc trưng, kết cấu hơi dính và vị mạnh. Nó giàu đạm và vitamin K2 rất tốt cho da và hệ tim mạch.

10. Một vài loại phô mai

5 165449055 Những loại thực phẩm ăn kèm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Mặc dù hầu hết các loại phô mai đều được lên men nhưng không có nghĩa là tất cả đều có chứa probiotics. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải đọc kỹ nhãn thành phần. Những vi khuẩn có lợi thường tồn tại trong những loại phô mai như Gouda, mozzarella, cheddar và cottage cheese. Phô mai cực kỳ nhiều dinh dưỡng và là nguồn đạm cực tốt. Nó cũng giàu các vitamin và chất khoáng quan trọng bao gồm canxi, vitamin B12, phốt pho giúp nuôi dưỡng da và giàm cân nhanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *