Những tác dụng tuyệt vời của trái hồng xiêm đối với sức khỏe

Hàm lượng chất xơ trong hồng xiêm cao (5,3g/100g) giúp hỗ trợ và tối ưu hóa hệ tiêu hóa. Hồng xiêm chín có tác dụng nhuận tràng, cung cấp một lượng chất xơ giúp giảm nguy cơ táo bón, chống nhiễm trùng đường ruột. Hồng xiêm còn là nguồn cung cấp phong phú tannin và polyphenolic – các chất có lợi cho đường tiêu hóa.

Hồng xiêm, hay còn sa-bô-chê, là một loài cây thân gỗ sống lâu năm, có nguồn gốc ở miền Nam Mexico, Trung Mỹ và Caribbe. Hồng xiêm chín rộ vào 2 đợt từ tháng 2-3 và tháng 8-9 hàng năm ở Việt Nam. Không chỉ có hương vị ngọt ngào dễ ăn, hồng xiêm còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta.

hong xiem Những tác dụng tuyệt vời của trái hồng xiêm đối với sức khỏe

1. Cung cấp hàng loạt chất dinh dưỡng cho cơ thể

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g hồng xiêm:

Năng lượng 83 Kcal
Carbohydrates 19.9 g
Protein 0.44 g
Total Fat 1.10 g
Cholesterol 0 mg
Chất xơ 5.3 g
Folates 14 mcg
Niacin 0.200 mg
Pantothenic acid 0.252 mg
Pyridoxine 0.037 mg
Riboflavin 0.020 mg
Thiamin 0.058 mg
Vitamin A 60 IU
Vitamin C 14.7 mg
Natri 12 mg
Kali 193 mg
Calcium 21 mg
Copper 0.086 mg
Iron 0.80mg
Magie 12mg
Photpho 12 mg
Kẽm 0.10 mg

2. Tác dụng chống viêm

Hàm lượng tannin có trong hồng xiêm được coi là một chất chống viêm hiệu quả, giúp giảm sưng và đau. Khi bạn bị viêm miệng hãy lấy lá hồng xiêm tươi rửa sạch và đun sôi trong khoảng mười phút, để nguội rồi dùng để súc miệng. Chứng viêm miệng của bạn sẽ lành nhanh hơn.

3. Tốt cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong hồng xiêm cao (5,3g/100g) giúp hỗ trợ và tối ưu hóa hệ tiêu hóa. Hồng xiêm chín có tác dụng nhuận tràng, cung cấp một lượng chất xơ giúp giảm nguy cơ táo bón, chống nhiễm trùng đường ruột. Hồng xiêm còn là nguồn cung cấp phong phú tannin và polyphenolic – các chất có lợi cho đường tiêu hóa.

hong xiem 1 Những tác dụng tuyệt vời của trái hồng xiêm đối với sức khỏe

Các chất có trong quả hồng xiêm có thể giúp tối ưu hóa enzyme bên trong cơ thể, sẽ tối ưu hóa sự trao đổi chất của cơ thể, hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa và không gây béo phì. Người bị táo bón có thể chữa bằng cách lấy lá hồng xiêm 20g, vỏ quả quýt 10g, thủy xương bồ 5g, cho 400ml nước sắc còn 150ml, ngày một thang, chia 2 lần. Dùng liền 5 ngày.

4. Giúp cầm máu

Một trong những công dụng của hồng xiêm mà ít người biết đến là khả năng cầm máu. Loại trái cây này giúp giảm mất máu từ các chấn thương và chiết xuất của nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y tế khác. Bên cạnh đó, hồng xiêm rất giàu canxi, photpho, các vitamin và khoáng chất nên loại quả này là lựa chọn tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ tránh được bệnh thiếu máu, thiếu canxi cùng các khoáng chất khác.

5. Giúp ngủ ngon

Lượng vitamin B5, B6, B3, B1… có trong hồng xiêm giúp cho hệ thần kinh phát triển, chống mỏi mệt và giúp giấc ngủ được sâu hơn. Giống như một loại thuốc an thần, hồng xiêm giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt căng thẳng. Do đó những người mắc chứng mất ngủ, lo âu và trầm cảm thường được khuyên nên ăn loại quả này.

hong xiem 2 Những tác dụng tuyệt vời của trái hồng xiêm đối với sức khỏe

6. Chữa tiêu chảy

Quả hồng xiêm còn xanh 15-20g, cho 200ml nước, đun nhỏ lửa còn lại 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống sau ăn 15 phút. Uống 3-5 ngày. Có thể thay thế 6-10g vỏ thân cây hồng xiêm, rửa sạch, cho 250ml nước, sắc sôi 15 phút còn 100ml nước, chia 2 lần uống trong ngày.

7. Lợi niệu, giảm sốt

Hạt hồng xiêm 5g nấu nước sắc uống, có thể thêm lá tre 100g; cho 450ml nước sắc còn 150ml nước, chia ngày 2 lần, uống lúc còn nóng.

Lưu ý khi đi mua hồng xiêm
Về vỏ: Quả hồng xiêm ngâm hóa chất vỏ thường trơn bóng, vàng thẫm và gần như không có tì vết. Còn hồng xiêm tự nhiên thì vỏ không nhẵn, nhiều quả có vân xanh qua lớp vỏ mỏng, màu vàng nâu nhạt hơn.

hong xiem 3 Những tác dụng tuyệt vời của trái hồng xiêm đối với sức khỏe

Về mùi vị: Hồng xiêm chín không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Còn hồng xiêm ngâm hóa chất để chín ép có vị ngọt đậm và khé cổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *