Nước mía củ năng: Món uống giải khát cực tốt cho mùa mè

Những ngày oi bức nên nấu nước mía lau hạt chia củ năng đường phèn giải khát, để trong tủ lạnh đi đâu về uống một cốc sảng khoái cho cả ngày, mà cách nấu cũng dễ và nhanh. Cùng làm theo hướng dẫn dưới đây bạn nhé!

Nguyên liệu để nấu nước mía lau củ năng hạt chia đường phèn :

Cach nau nuoc mia lau cu nang hat chia duong phen giai khat ngay he 2 1555251656 100 width600height535 Nước mía củ năng: Món uống giải khát cực tốt cho mùa mè

– Mía: khoảng 6 đoạn dài 15cm (không kiếm được mía lau thì dùng mía thường, có mía lau thì càng tốt cho sức khoẻ)

– Củ năng (củ mã thầy): 200-300gr

– Lá nếp (lá dứa): 4 lá

– Hạt chia: tuỳ ý thích nhiều hay ít, khoảng 3-4 thìa canh ăn phở)

– Đường phèn: 100gr (độ ngọt tuỳ theo ý thích, nếu thích uông nhạt thì không cần cho đường phèn cũng được vì lúc nấu mía cũng tiết ra nước ngọt rồi)

– Nước trắng: 2 lít (mùa hè nấu nhiều hơn để ngăn mát tủ lạnh uống dần, dùng được trong hai ngày)

Cách làm nước mía lau củ năng hạt chia đường phèn :

Cach nau nuoc mia lau cu nang hat chia duong phen giai khat ngay he 3 1555251656 100 width600height581 Nước mía củ năng: Món uống giải khát cực tốt cho mùa mè

– Củ năng mua sẵn loại người ta gọt vỏ về đỡ mất công gọt, nếu mua cả củ nguyên thì về rửa thật sạch bùn đất, gọt vỏ, tráng qua nước đun sôi để nguội. Thái miếng nhỏ vừa ăn.

– Mía mua loại tước vỏ hoặc mua cả cây về tước vỏ, chặt khúc dài 15cm, chẻ thành những thanh nhỏ.

– Hạt chia hoà với nước đun sôi để nguội, ngâm nở.

– Lá nếp rửa sạch, để lại một lá sau trang trí, còn lại cuộn tròn thành một cuộn cho gọn.

– Cho mía cùng 2 lít nước vào nồi cùng đường phèn (mùa hè có thể đun thêm nước khoảng 3-4l tuỳ ý, để ngăn mát tủ lạnh uống trong hai ngày). Đun sôi các nguyên liệu, hạ lửa nhỏ đun liu riu khoảng 15-20p cho mía tiết ra chất ngọt.

– Sau 15-20p, dùng cái rây lọc qua một lần nước mía cho sạch cặn mía. Đổ nước mía vào nồi, thêm củ năng và lá dứa đun thêm 10p nữa, nêm nếm theo sở thích và tắt bếp để nguội.

– Cho nước mía củ năng vào ngăn mát tủ lạnh, khi uống hoà thêm chút hạt chia đã ngâm nở. Không cần thiết cho đá và uống lạnh để giải khát. Trẻ con bà bầu đều uống được.

– Ngoài ra mọi người cũng có thể kết hợp các nguyên liệu trên với: râu ngô, rễ cỏ tranh, củ sen, hạt sen cũng rất tốt và mát nếu tìm đủ được các nguyên liệu.

Cach nau nuoc mia lau cu nang hat chia duong phen giai khat ngay he 1 1555251656 373 width600height818 Nước mía củ năng: Món uống giải khát cực tốt cho mùa mè

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *