Phát hiện bệnh ung thư ở nữ giới từ những biểu hiện bất thường

Bỗng dưng bạn sụt cân một cách đáng kể, như giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể của mình trong khoảng 3 tháng – đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Giảm cân xảy ra hầu hết với các loại ung thư.

Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Phụ nữ ở tất cả các độ tuổi, sắc tộc đều có thể mắc phải ung thư vú. Bệnh ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn và có thể không có triệu chứng gì.

Tuy nhiên, nếu khối u vú phát triển, bệnh có thể gây ra các triệu chứng sau: vú bị sưng, biến dạng hay kích ứng da vùng vú hoặc vùng dưới cánh tay. Xuất hiện khối u cứng ở vú. Vú bị thay đổi kích thước hoặc hình dạng.

Quầng vú hoặc núm vú có sự thay đổi màu sắc hay các thay đổi khác như xuất hiện nếp nhăn hoặc đóng vảy. Vú tiết dịch, bị thụt vào trong hoặc có cảm giác đau.

cac benh ung thu de gap o co quan sinh san nu1 2019 03 28 05 49 gqsv Phát hiện bệnh ung thư ở nữ giới từ những biểu hiện bất thường
Khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở phái nữ. Tuổi thường gặp ung thư cổ tử cung là 30-59, đỉnh cao là 48-52 tuổi. Bệnh diễn ra âm thầm, không có dấu hiệu cụ thể để nhận biết.

Chỉ đến khi có những triệu chứng như ra máu bất thường không liên quan đến kỳ kinh hay sau khi giao hợp, ra khí hư, hôi, đau bụng vùng chậu, tiểu buốt… thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. 70% trường hợp ung thư cổ tử cung là do HPV 16, 18. Chị em nên tầm soát định kỳ bằng tế bào âm đạo cổ tử cung.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa rất nguy hiểm do tiến triển nhanh và diễn biến âm thầm. Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu ít có biểu hiện, các triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý đường tiêu hóa.

Một số dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư buồng trứng gồm: đau vùng chậu, đau bụng, chu kỷ kinh nguyệt không đều, chảy máu âm đạo bất thường, trướng bụng, khó tiêu, táo bón, đau khi quan hệ tình dục, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ gặp ở phụ nữ thấy kinh muộn (15-18 tuổi) và mãn kinh sớm (40 tuổi). Căn nguyên do HPV, type 16 và 18 gây ra, có liên quan tới ung thư cổ tử cung và âm đạo. Hơn 50% ca ung thư âm hộ có triệu chứng của tiền ung thư: viêm teo âm hộ, bạch biến, hạ cam, u hạt, áp-xe tuyến bartholin.

Đáng lo ngại là những tổn thương ác tính ở âm hộ tiềm tàng như u nhú, hồng sản… Ung thư âm hộ cũng có thể gây các di căn vào phổi, gan, xương (hiếm gặp).

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là ung thư xảy ra ở lớp lót bên trong của tử cung. Ung thư nội mạc tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn đầu bởi vì nó thường xuyên tạo ra chảy máu âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung có thể bao gồm: chảy máu sau mãn kinh, kéo dài thời gian hoặc chảy máu giữa chu kỳ, bất thường chảy ra từ âm đạo, đau vùng chậu, đau khi giao hợp…

Phát hiện ung thư từ những dấu hiệu sớm

Phát hiện bệnh sớm nhất – một yếu tố quan trọng cho việc điều trị ung thư thực sự hiệu quả. Các dấu hiệu nhận biết ung thư cơ quan sinh sản là:

Sụt cân bất thường, mệt mỏi vô cớ

Bỗng dưng bạn sụt cân một cách đáng kể, như giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể của mình trong khoảng 3 tháng – đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Giảm cân xảy ra hầu hết với các loại ung thư.

Mệt mỏi cũng là biểu hiện tiềm ẩn của bệnh ung thư nhưng thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, sự mệt mỏi do ung thư rất vô cớ và thường khác với sự mệt mỏi do làm việc vất vả. Mệt mỏi do ung thư rất bải oải và người bệnh không cảm thấy đỡ dù đã nghỉ ngơi.

Cúm, sốt

Nhiều trường hợp bị sốt không rõ nguyên nhân, có thể do ung thư. Điều này có thể lý giải là do ung thư có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm cho cơ thể không có sức đề kháng với các viêm nhiễm gây cúm, sốt. Hầu hết các bệnh ung thư sẽ gây sốt tại một số thời điểm.

Đầy hơi

Đầy hơi là hiện tượng xảy ra khi bị khó tiêu, giữ nước… Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu bị đầy hơi thường xuyên, đầy hơi kèm theo đau bụng hoặc đau vùng xương chậu mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi khám, đó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Đau đớn

Khi có tuổi, người ta thường phàn nàn mệt mỏi và đau đớn tăng. Nhưng đau mơ hồ có thể là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư. Các cơn đau ở lưng là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc ung thư buồng trứng.

Sờ thấy u, cục

Rất nhiều loại ung thư cảm nhận được qua da khi thấy gồ lên các khối u cục. Các loại ung thư này thường là ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư hạch và ung thư tế bào mềm trong cơ thể. Một vài dạng khác của ung thư vú không xuất hiện u, cục nhưng da cứ mẩn đỏ, dày lên.

Kinh nguyệt thất thường

Là dấu hiệu dễ nhận biết của các chứng ung thư cơ quan sinh sản phụ nữ. Tình trạng điển hình là vòng kinh mau hơn, ra máu nhiều hơn, rong kinh…

Ra máu không rõ nguyên nhân

Nếu bạn ra máu bất thường ở vùng kín, máu đỏ tươi thì cần cảnh giác dấu hiệu ung thư sinh dục. Chảy máu núm vú báo tình trạng ung thư vú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *