Sản phẩm trái cây xay làm từ 100% trái cây tự nhiên nên cung cấp một lượng vitamin C dồi dào cho bé.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, độ tuổi ăn dặm của trẻ là khoảng 6 tháng tuổi, lúc này trẻ đã có thể ăn được một số loại trái cây như: chuối chín, bơ,… Nói chung là những loại quả mềm. Nếu là quả cứng thì có thể xay thành sinh tố để bé có thể ăn được, mút được. Trái cây xay là loại thức ăn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Loại thức ăn này còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, phát triển, dễ dàng hấp thu tương tự như các loại bột và các thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ khác. Ngoài ra, sản phẩm trái cây xay làm từ 100% trái cây tự nhiên nên cung cấp một lượng vitamin C dồi dào cho bé. Trái cây xay có vị thơm ngon giúp bé dễ ăn hơn và kích thích được sự thèm ăn của bé.
Dưới đây là những loại quả nằm trong top thực phẩm rất tốt mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên cho bé ăn dặm thường xuyên.
1. Chuối
Đây là loại trái cây bổ dưỡng và rất dễ tiêu hóa. Trong chuối có nhiều calo giúp trẻ có thêm nguồn năng lượng và tăng cân nhanh. Nó còn chứa vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, các vi khoáng (magie, kali, sắt, photpho, fluor, iốt…) cần thiết cho cơ thể.
Thành phần: 1 quả chuối chín, 1 muỗng canh nước, sữa công thức hoặc sữa mẹ.
Cách thực hiện: Rửa và lột vỏ một trái chuối chín, sau đó sử dụng nĩa để nghiền chuối và thêm nước, sữa công thức hoặc sữa mẹ cho đến khi hỗn hợp đạt được sự đồng nhất và nhuyễn mịn mong muốn. Lưu ý: Mẹ nên cho bé ăn ngay sau khi chế biến xong, không nên để lâu.
2. Bơ
Bơ là siêu thực phẩm cực có lợi cho trẻ đang độ tuổi ăn dặm. Quả này chứa nhiều chất béo không no, beta carotene, folate, kali, vitamin B và lutein carotenoid… có lợi cho sự phát triển trí não, giúp con tăng cân mau chóng.
Thành phần: 1 quả bơ, 2 muỗng canh nước, sữa công thức hoặc sữa mẹ.
Cách làm: Rửa và cắt bơ thành hai miếng, dùng muỗng nạo lấy phần thịt quả, sau đó dùng nĩa để nghiền nhuyễn với 2 muỗng canh nước, thêm sữa công thức hoặc sữa mẹ cho đến khi hỗn hợp đạt được độ đặc mong muốn. Mẹ cần phải cho bé ăn ngay khi chế biến xong.
3. Việt quất
Quả việt quất hay còn gọi là blueberry. Đây là loại trái cây nhập khẩu được bày bán khá phổ biến ở siêu thị. Việt quất xay nhuyễn rất giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ sự phát triển của bé. Quả việt quất còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu trong các loại trái cây.
Thành phần: 200g quả việt quất tươi.
Cách làm: Rửa quả việt quất thật sạch. Đối với quả việt quất chưa chín hoặc việt quốc đã đông lạnh, mẹ nên hấp quả trong 3 phút, sau đó xay cho nhuyễn mịn. Đối với quả việt quất tươi đã chín mềm, mẹ có thể bỏ qua giai đoạn hấp và nghiền nhuyễn bằng máy xay rồi điều chỉnh vị cho phù hợp với bé.
4. Đào
Đào chứa chất chống oxy hóa, duy trì cơ thể khỏe mạnh. Đào là loại quả có vị ngon ngọt cực kì dễ ăn. Đào có chứa các loại protein, chất béo, các loại đường glucose, glucosa, đường saccarose, beta-carotenen, vitamin B1, B2, C, PP và các chât sắt, canxi, kali, photpho… giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa của bé.
Thành phần: 4 quả đào chín
Cách làm: Trước tiên mẹ cần rửa, gọt vỏ và cắt những quả đào thành hai nửa. Hấp các lát đào trong nồi hấp trong khoảng 6 phút hoặc cho đến khi đào mềm. Xay nhuyễn đào thành hỗn hợp mịn là dùng được.
5. Lê
Lê tính mát, có vị ngọt thanh rất phù hợp cho bé nào kén ăn. Lê chứa 1 lượng nhỏ vitamin C, vitamin K, đồng và kali, giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các mô. Lê là loại trái cây cứng và mọng nước nên ít gây dị ứng nhất, các mẹ có thể hấp hoặc xay nhuyễn trộn cùng với một số loại trái cây khác cũng có vị ngọt thanh như đào hoặc táo cho bé ăn dặm. Ngoài ra các mẹ cũng có thể ép thành nước cho bé uống.
Thành phần: 4 quả lê chín
Cách làm: Rửa và gọt vỏ lê, cắt quả lê thành bốn phần và gọt bỏ lõi và hạt. Hấp các lát trong nồi hấp trong khoảng 8 phút hoặc cho đến khi lê chín mềm. Đối với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, hãy bắt đầu với 2 muỗng/bữa và tăng dần khi trẻ đã quen với thức ăn đặc.
6. Đu đủ
Ngoài bơ thì đu đủ cũng là loại trái cây hàng đầu cho các mẹ lựa chọn làm món thơm ngon hấp dẫn cho bé tập ăn dặm. Đu đủ giàu beta-carotene và nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm. Ngoài ra đu đủ còn giàu Flolate tốt cho bé, giúp bé tăng sức đề kháng. Trogn đu đủ còn chứa enzyme hỗ trợ tiêu hóa và chất xơ hòa tan. Đu đủ có vị ngon ngọt, các mẹ chọn quả đu đủ chín mềm không cần hấp chín, sau đó gọt vỏ bỏ hạt rồi xay mịn, hoặc có thể trộn với các loại trái cây khác như thanh long, lê, táo, chuối hoặc ngũ cốc để thay đổi khẩu vị cho bé.
7. Quả mận
Mận xay nhuyễn rất giàu chất xơ giúp trẻ chống lại chứng táo bón. Mận có vị chua chua ngọt ngọt, thích hợp để trở thành món ăn dặm yêu thích của bé.
Thành phần: 6 quả mận sạch, gọt vỏ, cắt đôi và bỏ hạt.
Cách làm: Hấp mận trong nồi hấp trong khoảng 7 phút hoặc hấp cho đến khi mận chín mềm. Sau đó xay nhuyễn cho mịn. Đối với trẻ sơ sinh mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên bắt đầu với 2 muỗng canh hỗn hợp trong một bữa và tăng dần số lượng.
8. Quả mơ
Mơ có tác dụng nhuận tràng rất tốt. Hỗn hợp mơ xay nhuyễn rất giàu beta-carotene. Mơ có thể được trộn với khoai lang nghiền, chuối hoặc táo để làm phong phú thực đơn của bé.
Thành phần: 500g quả mơ khô mềm và 300ml nước.
Cách làm: Hấp quả mơ với 300 ml nước trong nồi, để lửa vừa trong khoảng 30 phút hoặc hấp cho đến khi mơ mềm, sau đó xay nhuyễn mịn. Mẹ có thể cho bé ăn ngay hoặc kết hợp thêm cam, nho xanh hoặc táo nghiền. Bên cạnh đó, mơ thêm vào sữa chua cũng rất bổ dưỡng cho bé mới bắt đầu ăn dặm.
9. Táo
Một trong những loại trái cây thích hợp cho bé 6 tháng tuổi là táo đỏ hoặc táo gala. Táo được khuyên dùng cho bé bắt đầu ăn dặm vì chúng chứa nhiều vitamin C và chất xơ – những thành phần thiết yếu cho sự phát triển của bé. Một số nghiên cứu cũng cho thấy táo có thể bảo vệ bé khỏi các bệnh như hen suyễn.
Thành phần: 4 quả táo tươi.
Cách làm: Làm sạch và gọt vỏ táo, sau đó cắt táo thành từng miếng nhỏ và hấp trong nồi hấp trong khoảng 12 phút hoặc cho đến khi táo mềm. Xay nhuyễn táo cho mịn. Đối với trẻ sơ sinh mới ăn thức ăn đặc, việc hấp táo chín kĩ để cân bằng lượng đường và chất xơ nạp vào cơ thể bé, nên bắt đầu với 2 muỗng/bữa và tăng dần.
Trái cây chứa nhiều nước và vitamin rất cần thiết cho cơ thể. Trẻ em ăn trái cây sẽ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, ít bệnh vặt, phòng và chữa táo bón hiệu quả. Chính nhờ những lợi ích to lớn này mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cha mẹ nên tập cho con ăn trái cây sớm. Mẹ nên lưu lại những tuyệt chiêu trên để áp dụng ngay cho con mình nhé!