Tất tần tật những điều cần biết về đường sọc nâu trên bụng bà bầu

Quá trình mang thai khiến cơ thể bà bầu tiết ra hormone thai kỳ estrogene và progesterone kích thích các tế bào melanocyte sản sinh các hắc sắc tố melanin làm tối các vùng da trên cơ thể. Đường sọc nâu linea nigra lúc này sẽ trở nên sậm màu hơn và nổi bật trên bụng bầu.

Đường sọc nâu trên bụng bà bầu là gì?
Cơ thể bà bầu sẽ có nhiều sự thay đổi trong suốt thai kỳ. Đối với phần bụng bầu, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi kích thước bụng bầu, phần rốn lồi to và đường sọc nâu trên bụng dần xuất hiện. Đường sọc nây hay còn gọi là linea nigra, đường thai kỳ xuất hiện ở hầu hết các bà bầu và hoàn toàn không ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Đường sọc nâu trên bụng bà bầu là hiện tượng thường gặp trong thai kỳ.
Đường sọc nâu có màu tối đen với kích thước 6 – 12mm chạy từ rốn đến gần vùng kín. Trong một số trường hợp, đường sọc nâu kéo dài lên trên rốn và tới khung xương sườn.

Những tháng thai kỳ đầu tiên, đường sọc nâu bắt đầu xuất hiện với sắc nhạt, mảnh và bắt đầu đậm màu dần trong giai đoạn tiếp theo.

Nguyên nhân xuất hiện đường sọc nâu trên bụng bà bầu
Quá trình mang thai khiến cơ thể bà bầu tiết ra hormone thai kỳ estrogene và progesterone kích thích các tế bào melanocyte sản sinh các hắc sắc tố melanin làm tối các vùng da trên cơ thể. Đường sọc nâu linea nigra lúc này sẽ trở nên sậm màu hơn và nổi bật trên bụng bầu.

Các hắc sắc tố gia tăng trong thời kỳ mang thai khiến đường sọc nâu trên bụng bà bầu trở nên đậm màu.
Thông thường, trên bụng mỗi phụ nữ sẽ tồn tại đường sọc nhạt màu có tên gọi linea alba. Theo tiếng la tinh, “alba” nghĩa là trắng và “nigra” nghĩa là đen. Trong thai kỳ, đường sọc trắng linea alba sẽ bắt đầu đậm màu và chuyển thành đường sọc nâu linea nigra.

Khi nào đường sọc nâu trên bụng bà bầu xuất hiện?
Từ cam cá nguyệt thứ hai, đường sọc nâu trên bụng bà bầu sẽ bắt đầu xuất hiện và sẽ biến mất sau sinh. Nếu chú ý, từ tháng thứ tư hoặc tháng thứ năm của thai kỳ bà bầu sẽ thấy đường sọc nâu mở rộng dần theo chiều ngang với sắc đậm dần.

duong soc nau 2018 11 05 16 20 Tất tần tật những điều cần biết về đường sọc nâu trên bụng bà bầu
Đường sọc nâu trên bụng bà bầu sẽ xuất hiện từ tam các nguyệt thứ hai.
Tuy nhiên, đường sọc nâu ở một số phụ nữ sau sinh sẽ không mờ hoàn toàn hoặc một số phụ nữ sẽ không có đường sọc nâu xuất hiện trên bụng.

Quan niệm dân gian về đường sọc nâu đoán giới tính thai nhi
Nhiều người quan niệm, đường sọc nâu sẽ giúp cha mẹ dự đoán được giới tính thai nhi. Theo đó, nếu đường sọc nâu chạy từ khung xương sườn đến vùng kín, bà bầu sẽ sinh con trai. Khi đường sọc nâu chạy từ rốn đến vùng kín, bà bầu sẽ sinh con gái. Một số người còn cho rằng đường sọc nâu sẽ giúp trẻ sơ sinh biết đường đến bầu vú mẹ.

Nhiều người vẫn quan niệm dựa vào đường sọc nâu trên bụng bà bầu để đoán giới tính thai nhi.
Tuy nhiên nhiên trên thực thế, chưa có bất cứ chứng minh nào nhận định quan niệm này là chính xác. Bà bầu chỉ nên tham khảo để biết những thông tin thú vị về đường sọc nâu này.

Có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của đường sọc nâu không?
Đường sọc nâu trên bụng bà bầu không phải là tình trạng bệnh lý mà là một hiện tượng tự nhiên xảy ra trong thời kỳ mang thai. Do đó, không có giải pháp này ngăn ngừa sự xuất hiện của chúng. Nếu bà bầu quá bận tâm về hiện tượng này, những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn làm nhạt màu của chúng:

Tránh xa ánh nắng mặt trời: Để da tiếp xúc trực tiếp quá lâu dưới ánh nắng mặt trời có thể khiến đường sọc nâu trên bụng bà bầu sậm màu hơn. Bà bầu có thể dử dụng kem chống nắng, sử dụng ô hoặc hạn chế ra ngoài trời vào giờ cao điểm.

Sử dụng mỹ phẩm: Bà bầu có thể “ngụy trang” đường sọc nâu bằng cách phủ mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên lên bụng.

nhung su that it ai biet ve duong soc nau tren bung ba bau7 Tất tần tật những điều cần biết về đường sọc nâu trên bụng bà bầu
Bà bầu không nên dùng một số loại kem độc hại tẩy đi đường sọc nâu.
Uống nước chanh: Nước chanh không chỉ giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng mà còn có tác dụng làm mờ các hắc sắc tố hình thành trên da, kể cả đường sọc nâu trên bụng.

Ăn thực phẩm giàu axit folic: Lượng axit folic đáp ứng nhu cầu cơ thể có thể giảm thiểu sự xuất hiện của đường sọc nâu trên bụng bà bầu. Bà bầu hãy tích cực ăn các loại rau lá xanh, bánh mì nguyên cám, cam, ngũ cốc.

Bà bầu cần chú ý, tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại kem tẩy trắng nhằm loại bỏ đường sọc nâu trên bụng, đặc biệt các loại kem thành phần chứa hydroquinone để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *