Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?

15 ngôi nhà độc đáo trên thế giới được tạo nên từ… container tái chế

Đồ tái chế có thể tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Nhưng không phải ai cũng có đủ năng khiếu và khả năng sáng tạo để biến những thứ tưởng chừng bỏ đi trở thành nghệ thuật đúng nghĩa.

Những khối container chở hàng đã qua sử dụng cũng vậy. Tưởng chừng khô cứng, nhàm chán và không còn công năng sử dụng nhưng bằng sự sáng tạo, container tái chế đã được khoác một tấm áo mới và tạo nên những kiến trúc nhà độc đáo đến khó tin.

15 toàn nhà làm bằng container tái chế này sẽ là minh chứng hùng hồn nhất về sức sáng tạo tuyệt vời của các kiến trúc sư nói riêng và con người nói chung.

Keetwonen, Amsterdam, Hà Lan

Keetwonen được xây dựng vào năm 2005 và là một trong những tổ hợp công trình lớn nhất thế giới được xây dựng từ container trên thế giới. Tòa nhà được tạo nên từ 1034 container tái chế và hiện là nơi trọ của nhiều sinh viên.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 3 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 4 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Dù được lắp ghép từ container nhưng độ bền và khả năng chống chịu thời tiết của tòa nhà khá ấn tượng.

Boucher Grygier House, California, Mỹ

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 5 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Boucher Grygier House là một ngôi nhà rộng 251m2 và được làm từ 3 container chở hàng đông lạnh. Hai trong số đó được sử dụng trong nhà bếp và phòng ngủ chính. Một nửa còn lại sử dụng để bố trí hai phòng ngủ khác.

Freitag Shop, Zurich, Thụy Sỹ

Freitag Shop được coi là tòa nhà xây dựng bằng container cao nhất thế giới. Chiều cao của tòa nhà lên tới 26 mét và sử dụng tổng cộng 17 container.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 6 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Công ty xây dựng tòa nhà là The Freitag Messenger Bag. Bốn tầng đầu tiên của tòa nhà được sử dụng để trưng bày cửa hàng, trong khi những căn hộ trên dùng để làm nhà kho và phục vụ khách tới tham quan tầng thượng.

2+ Weekend House, Slovenia

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 7 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Công ty kiến trúc Slovenua Jure Kotnik Architekt là đơn vị đã tạo nên 2+ Weekend House. Mỗi ngôi nhà bằng container này đều được trang bị đầy đủ hệ thống điện và ống nước như nhà thông thường. Quá trình lắp ráp những ngôi nhà như vậy cũng khá nhanh và đơn giản.

Redondo Beach House, California, Mỹ

Ngôi nhà giống như một căn biệt thự biển này rộng 278m2, cao 2 tầng và được tạo nên từ 8 container lắp ghép lại với nhau. Không chỉ sở hữu vị trí đắc địa với khung cảnh ngắm ra biển Thái Bình Dương và kiến trúc độc đáo, Redondo Beach House còn có chi phí xây dựng khá đắt đỏ, lên tới 1 triệu USD.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 8 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 9 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Ngôi biệt thự này có 4 phòng ngủ và phòng tắm, thậm chí là cả một hồ bơi được làm từ container chở hàng.

Port-A-Bach, New Zealand

Atelierworkshop, một công ty tại New Zealand chueyen cung cấp dịch vụ nhà nghỉ giá phải chăng đã xây dựng nên những ngôi nhà làm từ container độc đáo.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 10 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 11 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Nhà có đầy đủ tiện nghi, điện nước như một ngôi nhà thông thường. Với đặc thù là container nên những căn nhà nghỉ này có thể vận chuyển tới các địa điểm khác dễ dàng.

Manifesto House, Chile

Ngôi nhà có tên Manifesto House tại Chile rộng 158m2 và được làm từ 3 container chở hàng. Toàn bộ ngôi nhà được tạo nên từ 85% vật liệu tái chế và các tấm gỗ ép.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 12 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 13 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Chỉ mất chưa đầy 90 ngày để hoàn thành Manifesto House và mỗi căn nhà như vậy có chi phí xây dựng lên tới 120 ngàn USD.

Caterpillar House, Chile

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 14 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 15 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Kiến trúc sư Sebastian Irarrazaval đã sử dụng tổng cộng 11 container chở hàng để xây lên ngôi nhà rộng 371m2 tại Santiago, Chile. Tòa nhà sở dĩ được đặt tên Caterpillar (Sâu bướm) vì có hình dáng nằm thoải theo sườn dốc của dãy núi Andes.

Container City, Luân Đôn, V.Q Anh

Container City nằm bên cạnh dòng sông Thames, Luân Đôn là một trong những tòa nhà làm từ container nổi tiếng nhất thế giới.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 17 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 16 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Mỗi căn hộ thông thường trong tòa nhà này có giá thuê khoảng 330 USD/tháng (7,5 triệu đồng/tháng). Trong khi đó, những căn hộ cao cấp sẽ có giá thuê khá đắt đỏ, lên tới 1990 USD/tháng (45 triệu đồng/tháng).

Cubica Container House, Costa Rica

Đây là một dạng nhà đặc biệt được làm từ container chở hàng ở Costa Rica. Phong cách trang trí của Cubica Container House khá sang trọng và độc đáo.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 18 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Phần nội thất trong nhà cũng được chăm chút trông chẳng khác một ngôi nhà truyền thống là bao.

Mill Junction Silos, Johannesburg, Nam Phi

Các nhà đầu tư bất động sản tại công ty Citiq là chủ đầu tư của tổ hợp nhà trọ giá rẻ cho sinh viên bằng container chở hàng mang tên Mill Junction Silos.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 19 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Tòa nhà gồm 11 tầng và cung cấp tổng cộng 375 căn hộ cho sinh viên. Mill Junction Silos đồng thời cũng tạo nên một điểm nhấn rất độc đáo tại thủ đô Johannesburg, Nam Phi.

Audi Scoreboard, Brooklyn, Mỹ

Hãng xe Audi từng xây dựng một bảng điểm đặc biệt phục vụ World Cup 2014. Bảng điểm này được tạo nên từ 28 chiếc xe Audi A8 và 45 container chở hàng.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 20 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 21 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Audi Scoreboard thực chất là những khối container xếp chồng. Trong khi, màn hình hiển thị của bảng điểm này được tạo nên từ đèn LED của những chiếc xe Audi. Tùy theo tỷ số, những chiếc xe sẽ bật đèn LED để biểu thị kết quả trận đấu. Màn hình lớn đến nỗi có thể nhìn thấy được từ xa dễ dàng.

Hive-inn

Hive-inn là thiết kế ý tưởng của công ty có trụ sở tại Hồng Kông mang tên OVA Studio. Công trình thực chất là một kiến trúc ý tưởng khách sạn thú vị cho phép tháo dỡ và lắp đặt thêm các phòng trống (container) dễ dàng thông qua cần cẩu.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 22 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 23 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Mục đích đằng sau ý tưởng này là tạo nên một không gian chuyển đổi linh hoạt và phục vụ trong nhiều trường hợp cần chỗ nghỉ hoặc chăm sóc y tế khẩn cấp.

Trung tâm mua sắm Trump Tower, Istanbul

Công ty kiến trúc Global Architectural Development (GAD) đã sử dụng nhiều container để tạo nên chuỗi cửa hàng container vô cùng đặc biệt nằm trên đỉnh tòa tháp Trump Tower ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 24 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Các khối container được lắp đặt chia thành hai tầng với đủ hình dáng và kích thước khác nhau. Đây là nơi phục vụ ẩm thực, mua sắm hay cà phê rất độc đáo tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Old Lady House, New Jersey, Mỹ

Old Lady House nằm ở vị trí khá đặc biệt bao quanh là những cánh rừng. Đây là công trình thiết kế của kiến trúc sư Adam Kalkin.

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 26 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?

15 ngoi nha doc dao tren the gioi duoc tao nen tu container tai che 25 Thế giới đã dùng container cũ để xây nhà như thế nào?
Ngôi nhà được cấu tạo từ 9 container chở hàng với lối thiết kế mang đậm kiểu dáng công nghiệp với sàn bê tông, cửa trượt và thép.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *