Thói quen “chứa” 7000 chất độc hại gây ung thư mà rất nhiều người Việt mắc phải

Trong khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, với 69 chất gây ung thư. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi và các bệnh ung thư khác. Ước tính hơn 90% bệnh nhân ung thư phổi đều có liên quan tới khói thuốc lá.

Thoi quen chua 7000 chat doc hai gay ung thu ma nhieu nguoi Viet mac phai 1 1558918559 385 width490height327 Thói quen “chứa” 7000 chất độc hại gây ung thư mà rất nhiều người Việt mắc phải

7.000 hóa chất độc hại

Sáng 26/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25 – 31/5/2019).

Theo GS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và các bệnh lý tắc nghẽn mãn tính trên toàn thế giới.

Trong khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, với 69 chất gây ung thư. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Hít phải khói thuốc thụ động độc hại không kém người hút thuốc. Theo nghiên cứu của WHO, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa chất độc nhiều gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Lượng khói thuốc người hút thuốc thải ra không khí xung quanh cao gấp 5 lần lượng khói hít vào.

Do đó người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với hút 5 điều thuốc một ngày và tăng hơn 30% nguy cơ mắc ung thư phổi. Những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi cap gấp 22 lần người không hút.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tại Việt Nam, theo số liệu của Bệnh viện K Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra.

Tại các nước phát triển, tỷ lệ hút thuốc lá đang giảm đi trong những thập kỷ qua, ngược lại, tại các nước đang phát triển, việc sử dụng thuốc lá có xu hướng gia tăng. Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới và tỷ lệ hút ngày càng trẻ hóa. Hút thuốc lá ở Việt Nam được coi như nét văn hóa trong giao lưu, gặp gỡ, cưới hỏi, lễ lạt.

Hãy từ bỏ thuốc lá

Thứ trưởng Tiến kêu gọi: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc. Chúng ta hãy cùng chung tay cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi luật phòng chống tác hại thuốc lá, đồng thời kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe mỗi người, gia đình và cộng đồng.


Cũng trong buổi lễ mít tinh cầu thủ Quang Hải, Tiến Dũng, Văn Hậu – bộ ba đại sứ đồng hành cùng chiến dịch “Nói không với thuốc lá” tham gia sự kiện. Buổi lễ thu hút đông đảo người dân tham gia. Là những tài năng trẻ, trụ cột bóng đá nước nhà, mang lại niềm cảm hứng lớn lao, niềm tự hào dân tộc thông qua bóng đá.

Với vai trò đại sứ, Quang Hải đem đến thông điệp ngắn gọn nhưng ý nghĩa: “Không phải suy nghĩ sâu xa mà chúng ta hãy hành động. Bỏ thuốc ngay ngày hôm nay vì bản thân và cộng đồng. Mong mọi người không ai hút thuốc, để cuộc sống khỏe mạnh và luôn đầy ắp tiếng cười. Hãy để 365 ngày đều là ngày không thuốc lá nhé”.

Còn thủ môn Bùi Tiến Dũng gửi đến thông điệp: “Mong đợi một môi trường trong lành không khói thuốc lá cho tất cả mọi người, vì một cuộc sống khỏe mạnh, vì một tinh thần thể thao bất diệt”.

Cũng trong sáng nay, sau chương trình mít tinh là phần biểu diễn nhảy flasmob của 500 sinh viên và hoạt động đi bộ của 1.000 người, nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông 2019 với chủ đề: Cuộc sống không khói thuốc.

Ngày Thế giới thông thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *