Thú vui khi thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ngon khó cưỡng vào mùa đông

Khác với cách ăn mỗi người mỗi phần vốn thấy của người phương Tây, Cheese Fondue là món để mọi người quây quần dùng chung. Lưu ý là lúc ăn không được để môi chạm vào phần nĩa sẽ nhúng ngập trong phô mai, và cũng nên tránh để thức ăn rơi vào nồi lẩu.

Mùa đông ở Alps tuyết rơi đầy trời, buổi tối mọi người trong gia đình cùng quây quầy bên bàn ăn và thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ấm áp.

Cheese Fondue là món lẩu phô mai truyền thống của người dân khu vực núi Alps. Mặc dù Pháp được biết đến là đất nước của phô mai với số phô mai nhiều hơn cả số ngày trong một năm, nhưng món lẩu phô mai này lại không hẳn là món đặc sản riêng người Pháp. Món này xuất phát từ vùng núi Alps, nằm trên biên giới hai nước Pháp và Thuỵ Sĩ nên đến nay, khó xác định được “quốc tịch” chính thức cho Cheese Fondue. Bởi dù ở bên này hay bên kia biên giới, món lẩu phô mai đều rất được ưa chuộng.

9781814cb8bc4bada408befeaf633943 Thú vui khi thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ngon khó cưỡng vào mùa đông
Vào mùa đông, khi thực phẩm tươi sống trở nên hiếm hoi, người dân nơi đây đã sáng tạo ra việc dùng nồi đất đặt trên bếp giữa bàn ăn để có thể vừa sưởi ấm vừa nấu ăn tại chỗ. Họ dùng các món khô như bánh mì, phô mai, trái cây, rau củ… để làm thành món nóng để chống lại giá lạnh. Phô mai được nấu chảy, còn bánh mì, rau củ hay trái cây được cắt vuông, ghim vào nĩa và nhúng vào nồi phô mai.

b984f254688147abaf43a16210edb205 Thú vui khi thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ngon khó cưỡng vào mùa đông
Món Cheese Fondue ở mỗi vùng sẽ có sự khác nhau nhưng đều được nấu từ các loại phô mai như Gruyere, Emmental ở Thụy Sỹ, Comte Savoyard hay Beaufort của Pháp. Các loại phô mai này được cho vào nồi đất, thêm chút rượu trắng cho dễ tan và dậy mùi thơm. Khi tan chảy, hỗn hợp này hoà quyện vào nhau, hương vị, độ mặn, độ béo của mỗi loại phô mai bổ sung cho nhau làm món lẩu trở nên đậm đà và quyến rũ.

0e340558212342bf959ddef296e4f01b Thú vui khi thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ngon khó cưỡng vào mùa đông
Khác với cách ăn mỗi người mỗi phần vốn thấy của người phương Tây, Cheese Fondue là món để mọi người quây quần dùng chung. Lưu ý là lúc ăn không được để môi chạm vào phần nĩa sẽ nhúng ngập trong phô mai, và cũng nên tránh để thức ăn rơi vào nồi lẩu.

c9cd58901eeb4f11a228a3e84adbb6f9 Thú vui khi thưởng thức lẩu phô mai Cheese Fondue ngon khó cưỡng vào mùa đông
Mọi người thường thưởng thức món này với rượu vang Pháp vùng Alsace có vị ngọt thơm của cam thảo, vị cay của vỏ cam, vỏ quýt phơi khô hay mùi vị của trái cây chín. Tất cả tạo nên một sự kết hợp hài hòa khiến cho bất cứ thực khách nào thưởng thức Cheese Fondue đều không thể nào quên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *