Để ngăn chặn ung thư trước khi nó bắt đầu, dưới đây là 8 loại “rác” bạn không nên nhập vào người:
Ngày nay, ung thư ngày càng trở nên phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Không chỉ vậy, những thói quen từ ăn uống, sinh hoạt lại vô tình tạo điều kiện để căn bệnh này được phát triển mạnh mẽ. Vậy đâu là những thứ cơ thể cần, những thực phẩm bị “liệt” vào danh sách các loại mà cơ thể không chuyển hóa được hay gây rối loạn các chức năng?
Để ngăn chặn ung thư trước khi nó bắt đầu, dưới đây là 8 loại “rác” bạn không nên nhập vào người:
Bim bim, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt có ga, đồ chiên rán ở nhiệt độ cao…
Bim bim, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt có ga, đồ chiên rán… là loại thức ăn dễ gây nghiện nhưng rất có hại chơ cơ thể, nhất là các chất hóa học vốn không có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên. Để hấp dẫn người tiêu dùng, các nhà sản xuất bên cạnh việc chú trọng quảng cáo “kích thích sự thèm ăn” còn sử dụng rất nhiều các nguyên phụ liệu để món ăn ngon như phẩm màu, gia vị, hương liệu tổng hợp hóa học, chất bảo quản…
Bên cạnh đó, khoai tây chiên và những đồ ăn sẵn khác như bim bim đều được chế biến ở nhiệt độ cao và sử dụng dầu mỡ, đây là điều kiện lý tưởng tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư hình thành khi thực phẩm được nung nóng ở nhiệt độ cao.
Thuốc lá
Thuốc lá cũng là một thực phẩm rác. Chúng chứa đến hơn 7.000 chất độc hại, trong đó có nhiều loại được thêm vào để cho bạn thấy “ghiền” khi hút. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa hàng nghìn hóa chất, trong đó ít nhất là 60 chất gây ung thư hay độc hại.
Thuật ngữ “hút thuốc thụ động” ra đời ám chỉ những người không hút thuốc nhưng hít phải khói do người khác thải ra. Các chuyên gia cho biết lượng khói này cao gấp 5 lần so với lượng người hút thuốc hít vào.
Thực phẩm chế biến sẵn
Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường, nhiều thực phẩm đóng hộp chứa bisphenol-A (BPA), một chất được chứng minh là có thể phá hủy ADN. Chất này có thể tăng rủi ro một số loại ung thư nhất định và bệnh tiểu đường tuýp 2. Nếu mua đồ hộp, bạn nên chọn những sản phẩm ghi rõ ràng “không chứ BPA” (BPA-free”), và bạn cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp. Ngoài ra, đồ ăn đóng hộp thường bảo quản lâu làm cho giá trị dinh dưỡng giảm dần, thậm chí có thể phát sinh thêm một số chất độc hại. Chúng có thể lây nhiễm thêm các hóa chất độc hại từ bao bì, như kim loại nặng, bisphenol A, hợp chất perfluorinated.
Một trong những thức ăn sẵn rất phổ biến đó chính là mỳ gói. Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy cơ thể rất vất vả để tiêu hóa sợi mì gói, chúng có thể được lưu lại đến 2h nếu bạn không quen với loại này. Như vậy, một mặt chúng có hàm lượng dinh dưỡng lệch lạc so với nhu cầu cơ thể, nhiều năng lượng (kcal) nhưng lại thiếu những vi chất, khoáng chất, mặt khác chúng đem “rác” vào bên trong, gây náo loạn cho các cơ quan. Vậy nên hạn chế được thì vẫn là tốt nhất.
Đường
Theo những nghiên cứu mới nhất tại Mỹ và Nhật, trứng không làm tăng cholesterol, dầu mỡ cũng không còn là “sát nhân” số 1 mà kẻ thù đứng đầu với sức khỏe hiện nay chính là đường. Khi ăn quá nhiều đường vào cơ thể là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như đẩy nhanh quá trình lão hóa da, tăng mức độ viêm nhiễm, gây bệnh tim mạch, khó kiểm soát tâm trạng.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, đường có khả năng “đánh thức”, nuôi các tế bào ung thư. Giáo sư Johan Thevelein, thuộc VIB-KU Leuven – Trung tâm Sinh học Ung thư (Bỉ), cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bằng cách nào mà việc tiêu thụ đường quá mức của các tế bào ung thư dẫn đến một chu kỳ luẩn quẩn của việc kích thích phát triển và tăng trưởng ung thư liên tục. Do đó nó có thể giải thích mối tương quan giữa sức mạnh của hiệu quả Warburg và sự xâm lược của khối u. Mối liên kết giữa đường và ung thư có hậu quả sâu rộng. Kết quả của chúng tôi cung cấp nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai về lĩnh vực này và bây giờ có thể được thực hiện với sự tập trung chính xác hơn và phù hợp hơn”.
Bia rượu
Rượu bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Báo cáo thực trạng toàn cầu về chất có cồn và sức khỏe năm 2014 chỉ ra có 3,3 triệu người tử vong liên quan tới rượu bia. Trong đó, nguyên nhân tử vong do ung thư đứng hàng thứ 4, chiếm 12,5% sau bệnh tim mạch, tiểu đường, tai nạn thương tích và bệnh tiêu hóa.
Ăn đồ mốc
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, khi mua thực phẩm bị mốc hoặc bảo quản thực phẩm kém, thực phẩm sẽ dễ bị các loại nấm xanh, nấm có mũ,… và sản sinh ra chất aflatoxin – đây là chất độc gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan.
Thực phẩm bị cháy
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển mới đây đưa ra thêm chứng cứ rằng tác nhân gây ung thư tiềm ẩn có trong thực phẩm, được biết dưới tên acrylamide – loại chất phát sinh trên các loại thực phẩm giàu tinh bột khi chúng được nấu chín ở nhiệt độ cao.
Ngoài ra, lượng mỡ chảy xuống than khiến khói bay lên và bám vào đồ ăn. Khói này chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có thể làm tổn hại DNA trong của gan, dạ dày và gây ra các loại ung thư.
Không ăn thực phẩm bẩn
Thực phẩm bẩn là nguy cơ hàng đầu của nhiều bệnh ung thư. Mới đây, trong phát ngôn của mình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định: “Nói một năm chết 70.000 người và phát hiện thêm 200.000 ca ung thư nguyên nhân do thực phẩm bẩn là không chính xác mà nguyên nhân là bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính”.
Thực phẩm bẩn bao gồm rau củ có dư lượng thuốc bảo quản thực vật, lợn có chất tăng trọng, chất tạo nạc, các chất kích thích… Khi đưa vào cơ thể, thực phẩm bẩn ban đầu có thể gây các phản ứng tức thời như: ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Về lâu dài có thể gây các bệnh mạn tính, đột biến gen, ung thư… dẫn tới tử vong.
Trên thực tế, nếu cơ thể hoạt động bình thường với các nội tạng khỏe mạnh, chúng có khả năng bài tiết các hóa chất độc hại ở mức độ nhất định. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 80.000 loại hóa chất ngoại lai mà cơ thể phải đối phó! Vậy nên, ngưng nhập thực phẩm “rác” vào cơ thể là một cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể.