Ung thư hậu môn: Những điều cần biết về nguyên nhân và triệu chứng

Để bảo vệ sức khỏe bạn không thể không biết 7 triệu chứng ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là gì?

980414 160912609 Ung thư hậu môn: Những điều cần biết về nguyên nhân và triệu chứng

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư hậu môn là ung thư bắt đầu ở hậu môn, chỗ mở ra ở đầu dưới của ruột, nơi mà đầu ruột thông ra ngoài cơ thể. Bệnh hay xảy ra hơn ở phụ nữ, thường là những người trên 60 tuổi. Những người có nguy cơ cao mắc ung thư hậu môn bao gồm những người bị nhiễm vi-rút HPV hoặc HIV, người hút thuốc lá và những người có khả năng miễn dịch thấp hơn.

Triệu chứng ung thư hậu môn

anal cancer men can be protected from hpv with a vaccine 790538 160903841 Ung thư hậu môn: Những điều cần biết về nguyên nhân và triệu chứng

Trong một số trường hợp không hề có triệu chứng ung thư hậu môn, nhưng chảy máu nhẹ thường bị nhầm với bệnh trĩ. Đây thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnhung thư hậu môn. Tuy nhiên, ngoài chảy máu trực tràng còn có một số triệu chứng khác có thể xảy ra.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các triệu chứng ung thư hậu môn bao gồm:

– Chảy máu trực tràng

– Ngứa trực tràng

– Một cục hoặc khối u ở lỗ hậu môn

– Đau hoặc cảm giác đầy ở vùng hậu môn

– Khuôn phân dẹt hoặc thay đổi khác trong nhu động ruột

– Dịch tiết bất thường từ hậu môn

– Sưng hạch bạch huyết ở vùng hậu môn hoặc háng

Điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi các triệu chứng này có nhiều khả năng là không phải ung thư mà do các bệnh lành tính như bệnh trĩ, nứt hậu môn hoặc mụn cóc sinh dục ở hậu môn. Vì vậy, đừng hoảng sợ nếu bạn đang gặp một hoặc nhiều triệu chứng trong số này. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số đó thì điều quan trọng là tới gặp bác sĩ để kiểm tra, tìm ra nguyên nhân càng sớm thì càng có thể điều trị hiệu quả hơn. Và như với hầu hết các bệnh ung thư, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sẽ cao hơn đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *