Uống nhiều thuốc tiểu đường này có nguy cơ tai biến

Lưu ý 2 thuốc tiểu đường đe dọa tai biến chết người

Tuy sau này, đa số người bệnh tiểu đường được kê cho nhóm thuốc ức chế DPP-4, vốn sinh sau đẻ muộn và hạn chế tác dụng phụ hơn nhưng vẫn không ít người vẫn điều trị bệnh bằng 2 thuốc phổ biến nêu trên.

Luu y 2 thuoc tieu duong de doa tai bien chet nguoi 1 1545626265 971 width540height358 Uống nhiều thuốc tiểu đường này có nguy cơ tai biến

Nếu dùng basal insulin, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao gấp đôi người dùng nhóm DPP-4 trong việc phát sinh những tai biến chết người trong 2 năm tới, trong khi người dùng sulfonylureas có nguy cơ tăng 36%.

Các dạng tai biến đó là đột quỵ, đau tim và việc phải cắt cụt chi. Tỉ lệ trên đồng nghĩa với việc 1 trong 37 người dùng basal insulin sẽ gặp biến cố trong vòng 2 năm; tỉ lệ là 1/103 bệnh nhân với sulfonylureas. Do đột quỵ, đau tim là những vấn đề sức khỏe gây chết người hàng đầu nên tỉ lệ này là quá cao.

Trợ lý giáo sư – bác sĩ Matthew O’Brien, người đứng đầu nghiên cứu cho biết các phát hiện trên đòi hỏi một sự thay đổi trong mô hình điều trị bệnh tiểu đường.

Thứ nhất, người bệnh cần được bác sĩ tư vấn rõ loại thuốc họ dùng để điều trị có thể dẫn đến các nguy cơ nghiêm trọng đến mức nào. Thứ hai, khi đã biết được, họ cần phải làm những gì để hạn chế nguy cơ đó, nếu vẫn phải sử dụng loại thuốc đó vì một vấn đề cấp bách hơn. Thứ ba, các bác sĩ nên cân nhắc sức khỏe hiện tại, tiền sử bệnh và cơ địa của bệnh nhân để kê toa phù hợp.

Tiểu đường là một trong các bệnh mạn tính phổ biến nhất thế giới. Chỉ riêng tại Mỹ, thống kê cho thấy đã có tới 30,3 triệu bệnh nhân tiểu đường, trong số đó có hơn 90% là tiểu đường type 2. Trong khi tiểu đường type 1 là bẩm sinh, tiểu đường type 2 lại là căn bệnh mắc phải, do chế độ dinh dưỡng và vận động bất hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *