Uống nước dưa chua giải rượu là phản khoa học, đây mới là thứ nên uống

Nhiều người đang sử dụng nước dưa chua để chữa chứng khó chịu sau khi uống rượu: Thực hư thế nào?

Khi bạn thức dậy với cái đầu đập thình thịch và cái miệng khô khốc vào buổi tối sau một đêm sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn, bạn có thể sẽ tìm cho mình cách để thoát khỏi tình trạng nôn nao, nhanh chóng. Một trong những gợi ý đó là sử dụng một ít nước dưa muối chua để đánh tan những triệu chứng này.

Một số người cho rằng nước muối dưa chua là lý do người Ba Lan không bao giờ mắc các triệu chứng của bệnh hangovers – tác động của những đồ uống có cồn đến cơ thể sau khi uống. Nhưng việc vượt qua nôn nao có thực sự dễ dàng như việc lấy nước dưa chua để trong tủ lạnh và thưởng thức?

Có lẽ là không. BS Tochi Iroku-Malize (một bác sĩ gia đình hành nghề ở Long Island, New York) chia sẻ với Health, một điều chính yếu cần hiểu với chứng nôn nao là chúng thường xảy ra do cơ thể bị mất nước và sau đó bạn ngủ quá nhiều. Vì vậy, nước dưa chua với vị chua mặn có thể có điểm hơi giống so với các chất điện giải mà bạn đã mất vì uống quá nhiều đồ uống có cồn trước đó.

nuoc dua chua giai ruou2 154597452470199300485 Uống nước dưa chua giải rượu là phản khoa học, đây mới là thứ nên uống
Nước dưa chua với vị chua mặn có thể có điểm hơi giống so với các chất điện giải mà bạn đã mất vì uống quá nhiều đồ uống có cồn trước đó?

Rượu hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, có nghĩa là nó sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy bạn phải đi rất thường xuyên trong một đêm tiệc rượu vui vẻ và đây cũng là một trong những lý do bạn cảm thấy rất mất nước vào buổi sáng hôm sau. Chính xác là bạn đã bị mất chất điện giải thông qua việc đi tiểu quá nhiều. BS Iroku-Malize nói: “Khi bị mất nước, bạn cần duy trì bổ sung nước đúng cách. Tốt nhất là sau mỗi một lần uống nước thì hãy uống một ly nước để làm giảm cơn nôn nao, khó chịu sau đó”.

Tiến sĩ Iroku-Malize nói, cách duy nhất để thực sự ngăn ngừa nôn nao là không uống quá nhiều. Định nghĩa của cô về khái niệm “không quá nhiều” là một ly mỗi ngày cho phụ nữ và hai ly cho nam giới. Tất nhiên, nó không thực sự chính xác rằng bạn sẽ chỉ uống một ly mỗi ngày, đặc biệt là khi những dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày lễ và đêm giao thừa. Điều tốt nhất tiếp theo cần làm là uống thật nhiều nước và không uống nước dưa chua.

nuoc dua chua giai ruou4 1545974524712730187149 Uống nước dưa chua giải rượu là phản khoa học, đây mới là thứ nên uống
Định nghĩa của cô về không quá nhiều là một ly mỗi ngày cho phụ nữ và hai ly cho nam giới.

Nếu bạn có một đêm say xỉn đặc biệt, một thức uống thể thao có thể giúp giảm nôn nao. Đồ uống thể thao được pha chế đặc biệt để cân bằng các chất điện giải của vận động viên. Ngày xửa ngày xưa, các nhà khoa học nghĩ rằng nước dưa chua có thể làm điều tương tự.

Theo vị chuyên gia này, vào năm 2014, một nghiên cứu nhỏ trên 9 vận động viên đã kiểm tra xem có nên uống nước dưa chua trước khi tập thể dục để giúp họ không bị chuột rút hay không. Đây có thể là lý do tại sao mọi người nghĩ rằng nước dưa chua sẽ giúp giảm mất nước vì có chứa muối.

Giải rượu an toàn bằng nước chanh, sắn dây là lựa chọn tốt nhất

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), rượu xâm nhập vào hệ thần kinh rất nhanh, làm thay đổi chuyển hóa cơ bản các tế bào não. Chuyên gia khuyên, tốt nhất không nên uống rượu bia hoặc uống với một lượng nhỏ, không để mình rơi vào tình trạng say xỉn.

nuoc dua chua giai ruou3 1545974524703787240209 Uống nước dưa chua giải rượu là phản khoa học, đây mới là thứ nên uống
Khi say, bạn có thể uống một cốc nước chanh đường thật lớn để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể nhanh nhất có thể.

Trong trường hợp bị say xỉn, tốt nhất nên giải rượu bằng những đồ uống lành tính như nước chanh, sắn dây, nước đậu xanh, nước lá dong. Trong đó, sắn dây có vị ngọt, tính bình giúp giải cơ, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Bạn có thể sử dụng nước vắt từ củ sắn dây cho thêm một chút muối sẽ giúp giải rượu hiệu quả hơn. Nếu không có củ sắn dây thì có thể sử dụng bột sắn dây cho thêm chút muối và khuấy nước đun sôi và uống.

Nếu sử dụng bằng nước dưa chua thì bạn không thể kiểm soát được lượng muối trong đồ ăn đó. Cơ thể có thể sẽ phải nạp quá nhiều muối theo ly nước dưa chua. Hơn nữa, hiệu quả thực sự cũng không phải như nhiều người đã nghĩ trong việc giúp giảm triệu chứng nôn nao, mệt mỏi.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết thêm, để cơ thể bớt gặp những triệu chứng sau uống rượu cần đảm bảo chất lượng rượu. Nên mua rượu ở những nơi có nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo. Vào những dịp uống rượu, cách tốt nhất là mỗi người cần điều chỉnh mức uống cho phù hợp, tránh uống quá chén, gây mất kiểm soát. Cần học cách ngăn chặn lại việc uống rượu khi được mời uống, không ham vui lúc đó, tránh quá chén. Khi say, bạn có thể uống một cốc nước chanh đường thật lớn để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể nhanh nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *