Vi khuẩn gây bệnh lan truyền từ chính đôi bàn tay

Nguy hại khôn lường khi chạm tay vào những bộ phận cơ thể này

Bàn tay là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với thế giới xung quanh của cơ thể. Chính vì vậy, đây là bộ phận trung gian mang nhiều vi khuẩn nhất, nếu bạn chạm tay vào những vùng nhạy cảm sau đây, nguy cơ bị nhiễm khuẩn là rất cao.

Chạm tay vào mắt

Đừng bao giờ lấy tay dụi mắt nếu không muốn dính phải những căn bệnh đáng sợ như đau mắt đỏ hay viêm giác mạc (có thể dẫn đến mù lòa).

Mắt là phần niêm mạc và có môi trường ẩm ướt, nếu tay bạn bẩn, vi khuẩn có thể lây truyền qua tiếp xúc và sinh sôi trong đôi mắt của bạn.

Mặt khác, khi bị bụi vào mắt, việc lấy tay dụi mắt sẽ gây tổn thương cho giác mạc cũng như niêm mạc trong mắt vì những hạt bụi có cạnh sắc nhọn có thể cứa vào những bộ phận này.

nguy hai khon luong khi cham tay vao nhung bo phan co the nay Vi khuẩn gây bệnh lan truyền từ chính đôi bàn tay

Chạm tay vào hậu môn

Là vùng cuối cùng tiếp xúc với chất thải nên hậu môn ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Nếu dùng tay chạm vào vùng hậu môn, bạn có thể bị lây truyền một số vi khuẩn vào tay và rất có khả năng chúng sẽ leo lên miệng bạn nếu như bạn không rửa tay bằng xà phòng diệt trùng sau khi làm chuyện “dại dột” này.

Chạm tay vào miệng

Bạn có biết rằng, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Applied Microbiology (tạp chí Vi sinh vật học Ứng dụng) đã khuyến cáo rằng: đến khoảng 30% mầm bệnh và vi khuẩn mà con người có thể nhiễm là do truyền từ ngón tay thông qua tiếp xúc với miệng.

Chạm tay vào lỗ mũi

Bạn có thói quen ngoáy mũi? Hãy suy nghĩ lại phương thức lấy gỉ mũi vì bạn đang làm tăng 52% nguy cơ mắc vi khuẩn tụ cầu Staphylococus aureus.

Da dưới móng tay

Rất nhiều vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn tụ cầu nằm ẩn mình ở vùng da dưới móng tay. Ngoài ra, nấm men cũng dễ phát triển ở vị trí này và có thể gây bong tróc móng. Các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên cắt ngắn móng tay và giữ vệ sinh để giảm nguy cơ mang vi khuẩn.

Chạm tay vào mặt

Dùng tay vuốt cằm, sờ trán hay lau mồ hôi là thói quen của nhiều người. Khi tay mới tiếp xúc với bề mặt đầy bụi bẩn, thói quen xấu này vô tình khiến vi khuẩn có cơ hội tấn công vùng mặt. Các ngón tay cũng chứa nhiều dầu có thể làm bít lỗ chân lông gây mụn.

Chạm tay vào ống tai

Vùng da ở ống tai rất mỏng và dễ bị tổn thương. Vì vậy bạn nên tránh đưa tay (hay bất cứ vật gì khác) vào bộ phận nhạy cảm này. Khi cảm thấy ngứa ở tay, bạn nên đi khám bác sĩ thay vì dùng tay gãi vì có thể khiến da ở ống tai bị nhiễm trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *