Bí quyết bảo vệ sức khỏe tim mạch mùa nắng nóng

Nghe chuyên gia tiết lộ 5 “bí kíp” giúp trái tim khỏe mạnh trong mùa hè nóng bức ai cũng nên làm

1. Bổ sung nước cho cơ thể

1 tips to keep your heart healthy in summer 132900515 Bí quyết bảo vệ sức khỏe tim mạch mùa nắng nóng

Theo bác sĩ Sanjay Kumar – Bệnh viên Tim mạch Cardiology Fortis Escorts (Ấn Độ), mất nước là nguyên nhân gây ra chứng rung tâm nhĩ và đột quỵ. Vì mùa hè bạn thường mất nước do đổ nhiều mồ hôi do đó bạn cần chú trọng bổ sung đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều các loại chất lỏng như nước, nước dừa, súp, nước ép trái cây. Những người trên 50 tuổi thường không cảm thấy khát vì vậy họ dễ bị mất nước và đột quỵ nhiệt khi nắng. Vì vậy, những người này cần uống đủ lượng nước mà cơ thể cần ngay cả khi không khát.

2. Chọn thuốc hợp lý

2 tips to keep your heart healthy in summer 132910577 Bí quyết bảo vệ sức khỏe tim mạch mùa nắng nóng

Những người mắc bệnh tim và cao huyết áp thường được kê đơn uống các loại thuốc lợi tiểu. Tuy nhiên, khi uống thuốc này trong mùa hè, nó có thể làm mất nước bằng cách khiến người bệnh phải đi tiểu nhiều lần. Thậm chí, dùng thuốc chống trầm cảm và thuốc chống dị ứng cũng có thể ngăn chặn mồ hôi do đó làm tình trạng tồi tệ hơn. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc đau đầu nhẹ sau khi dùng thuốc, bạn hãy thông báo với bác sĩ ngay lập tức để bác sỹ điều chỉnh lượng thuốc phù hợp khi sử dụng mùa hè.

3. Hạn chế uống đồ uống chứa caffein hoặc đồ uống có cồn

3 tips to keep your heart healthy in summer 132920405 Bí quyết bảo vệ sức khỏe tim mạch mùa nắng nóng

Uống đồ uống có cồn hoặc đồ uống chứa caffein trong mùa hè có thể gây mất nước, do đó làm tăng nguy cơ biến chứng tim. Ngoài ra, những người đã phẫu thuật nong mạch hoặc những người đã thay van tim nhân tạo cần phải thận trọng hơn vì mất nước có thể làm thành mạch máu dày lên, có thể gây ra tắc nghẽn mạch máu. Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế uống đồ uống chứa caffein hoặc đồ uống có cồn.

4. Hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời

4 tips to keep your heart healthy in summer 132931045 Bí quyết bảo vệ sức khỏe tim mạch mùa nắng nóng

Vào mùa hè, bạn nên hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời như đi bộ nhanh, chạy hoặc làm vườn vào thời điểm nắng nóng để giảm bớt căng thẳng cho tim. Bạn nên ở trong nhà vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu bạn đang có kế hoạch tập luyện, bạn hãy mặc quần áo sáng màu và những bộ đồ được làm từ vải thoáng khí như cotton.

5. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nghi ngờ có bất cứ điều gì

5 tips to keep your heart healthy in summer 13294535 Bí quyết bảo vệ sức khỏe tim mạch mùa nắng nóng

Bệnh nhân mắc bệnh mạch vành có thể bị đau thắt ngực trong mùa hè do áp lực lên tim và nhu cầu oxy tăng cao. Hơn nữa, những người này có nguy cơ cao bị rung tâm nhĩ và suy tim xung huyết. Do đó, điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tim là giữ sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi nhiệt độ tăng cao. Nếu bạn nghi ngờ mình gặp phải bất kỳ triệu chứng say nắng nào, bạn hãy đến bệnh viện gần nhất ngay lập tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *