Sữa chua cung cấp một lượng protein dồi dào với khoảng 12g trong 200g. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ ít nhất thực phẩm từ như sữa chua hàng ngày giúp duy trì khối lượng xương và sức mạnh nâng đỡ.
Do có hàm lượng chất khoáng như canxi, magie, sắt cùng nhiều vitamin A, B12, C, D… có lợi có sức khỏe nên đây là thực phẩm được dùng phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày. Hơn nữa, sữa chua còn có đa dạng vị ngon và màu sắc.
Thành phần của sữa chua có trong 200g loại nguyên chất không béo gồm:
– Năng lượng: 137 kcal
– Protein: 14 g
– Carbohydrate: 19 g
– Đường: 19 g
– Chất xơ: 0 g
– Hàm lượng béo: 5 g
– Năng lượng từ chất béo: 5 g
– Chất béo bão hòa: 0.3 g
– Cholesterol: 5 g
– Sodium: 189 mg
– Kali: 625 mg
– Vitamin A: 17 IU
– Vitamin B12: 1.5 ug
– Vitamin C: 2.2 mg
– Vitamin D: 0 IU
– Canxi: 488 mg
– Axit Folic: 29 ug
– Sắt: 0.2 mg
– Magie: 47 mg
– Phốt pho: 385 mg
– Thiamin: 0.12 mg
– Riboflavin: 0.57 mg
– Niacin: 0.3 mg
Sử dụng điều độ lượng sữa chua hàng ngày sẽ mang đến cho cơ thể sự tươi trẻ, xúc tiến quá trình trao đổi chất, ăn ngon miệng và ngủ tốt hơn… Không những vậy, thực phẩm này còn dễ sử dụng, là sở thích của nhiều người.
10 tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe
1. Giảm cholesterol trong máu
Cholesterol có vai trò quan trọng liên quan đến mạch máu, ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe tim mạch của bạn. Nếu lượng cholesterol cao sẽ gây tắc mạch dẫn truyền máu, từ đó giảm hiệu quả bơm máu đến tim và các bộ phận trong cơ thể.
Bạn có biết sử dụng sữa chua rất có lợi khi vi khuẩn có khả năng phân hủy được axit mật. Axit mật là dịch tiêu hóa chứa cholesterol, đẩy lượng cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, cân bằng giữa hai loại tốt và xấu đảm bảo sự vận hành tốt của lưu lượng máu khi thành mạch ổn định.
2. Ngăn ngừa loãng xương
Phát triển và duy trì sự rắn chắc của xương là điều quan trọng giúp bạn hoạt động, cử động tốt hơn. Các vi chất có tầm quan trọng lớn nhất là canxi và vitamin D trong sữa chua giúp bạn tăng cường mật độ xương. Tất cả các vitamin và khoáng chất này đặc biệt hữu ích để ngăn ngừa loãng xương.
Sữa chua cung cấp một lượng protein dồi dào với khoảng 12g trong 200g. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ ít nhất thực phẩm từ như sữa chua hàng ngày giúp duy trì khối lượng xương và sức mạnh nâng đỡ.
3. Thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn
Sữa chua sẽ giúp bạn ăn ngon miệng, tiêu hóa dễ dàng hơn.
Một số loại men vi sinh được tìm thấy trong sữa chua chẳng hạn bifidobacteria và lactobacillus được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích (IBS) – một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến đại tràng.
Một nghiên cứu trên bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích thường xuyên dùng sữa chua có chứa bifidobacteria, chỉ sau ba tuần họ đã cải thiện các chứng đầy hơi và số lần đi ngoài.
4. Nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch
Probiotic được chứng minh giảm viêm, những bệnh liên quan đến nhiễm virus, rối loạn đường ruột. Sử dụng sữa chua đặc biệt có chứa men vi sinh một cách thường xuyên có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm khả năng mắc bệnh.
Hơn nữa, đặc tính tăng cường miễn dịch của sữa chua từ magie, selen và kẽm – những khoáng chất vi lượng – rất tốt để chống lại bệnh tật xâm nhiễm. Sữa chua chứa vitamin D có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch.
5. Tăng cường sức khỏe trái tim
Khám phá thành phần sữa chua, chúng ta thấy nó chứa hầu hết chất béo bão hòa với một lượng nhỏ axit béo không bão hòa đơn. Chất béo bão hòa trước đây được cho là gây ra bệnh tim, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy không phải như vậy.
Việc hấp thụ chất béo bão hòa từ các sản phẩm sữa nguyên chất làm tăng cholesterol HDL tốt, bảo vệ sức khỏe của tim. Các nhà khoa học đã tìm thấy sữa chua giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim nói chung.
6. Kiểm soát cân nặng
Sữa chua là thực phẩm tốt, nhưng không phải thực phẩm giảm cân. Ăn sữa chua để cung cấp thêm đạm, canxi và vi chất dinh dưỡng để giảm nguồn năng lượng đưa vào từ các thực phẩm khác vì thế hạn chế tăng cân.
7. Bảo vệ răng lợi
Hiện nay có sữa chua không đường nên bạn có thể sử dụng một cách thoải mái vì không còn lo ảnh hưởng đến răng. Chất axit litic có trong sữa chua cũng góp phần bảo vệ nướu rất tốt. Mặt khác ngay cả loại sữa chua có đường thì loại đường đó cũng không gây hại cho răng của bạn.
8. Chữa cảm lạnh
Probiotic có lợi cho sức khỏe, tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm thông thường. Bạn có thể ăn sữa chưa từ 2-3 hộp mỗi ngày sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, tránh được các bệnh cảm cúm. Ngay khi bạn bị ốm cũng có thể dùng sữa chua để bổ sung vitamin A, B12, C… để mau phục hồi sức khỏe.
9. Chống loét dạ dày
Một trong những tác dụng của sữa chua là có chứa axit lactic với chức năng kìm hãm sự phát triển helicobacter pylori – nguyên nhân gây nên bệnh dạ dày. Ăn sữa chua điều độ giúp tăng cường vi khuẩn có lợi, thúc đẩy tiêu hóa tốt và giảm các triệu chứng về đau dạ dày.
10. Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
Lợi khuẩn có trong sữa chua giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng. Tác dụng của sữa chua được thể hiện khi có một loại lợi khuẩn probiotics có công năng khử chất độc gây ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, nghiên cứu của các nhà khoa học Nga cho biết, sữa chua có khả năng kích thích hoạt động miễn nhiễm, phòng chống ung thư.
Sự đa dạng trong tác dụng của sữa chua được khoa học công nhận.
5 tác dụng của sữa chua với làn da
1. Tẩy tế bào chết cho da
Sữa chua có chứa axit lactic – một loại axit alpha hydroxy hòa tan – giúp loại bỏ các tế bào da chết. Quá trình tẩy da chết nhẹ nhàng không chỉ giúp làm sáng tự nhiên mà con ngăn ngừa mụn cho da của bạn, làm giảm sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa.
2. Trị vết thâm và giảm bớt mụn trứng cá
Hàm lượng vitamin C trong sữa chua có chức năng rất tốt giúp làm mờ vết thâm một cách hiệu quả. Khi tình trạng mụn trứng cá diễn ra trầm trọng là do tình trạng viêm của bạn ngày càng nặng nề hơn. Với hoạt chất giúp kháng viêm, sữa chua sẽ giúp làn da giảm tình trạng mụn, se khít lỗ chân lông.
3. Làm mờ nếp nhăn
Sữa chua chứa axit lactic, một hợp chất hữu cơ giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn bằng cách se khít và thu nhỏ lỗ chân lông. Tác dụng của sữa chua giúp tẩy tế bào chết làm cho làn da của bạn từ khô và xỉn màu trở nên mềm mại hơn. Vitamin B giàu có trong sữa chua với 20 đến 30% giúp da sáng và hỗ trợ tăng trưởng, tái tạo tế bào.
4. Xóa mờ vết cháy nắng
Nếu da bạn thuộc nhóm dễ bắt nắng, đen sạm vì tiếp xúc môi trường nắng nóng nhiều thì sữa chua là một sản phẩm giúp bạn hóa giải được vấn đề này. Chất kẽm trong sữa chua giúp làm mát vết cháy nắng. Thêm một vài giọt tinh dầu hoa cúc làm dịu vào khoảng một ít sữa chua hữu cơ, thoa lên da bị cháy nắng giữ trong 10 đến 15 phút rồi rửa với nước sạch sẽ mang lại hiệu quả đáng kể.
5. Hạn chế tiến trình da lão hóa sớm
Các axit lactic trong sữa chua sẽ giúp làm tan da chết và se khít lỗ chân lông. Bạn có thể dùng một muỗng canh dầu ô liu kết hợp với 3, 4 muỗng sữa chua, thoa hỗn hợp lên mặt trong khoảng 30 phút, thực hiện khoảng 3 lần một tuần.
Một số món ngon từ sữa chua
1. Sinh tố sữa chua
Bạn có thể tạo nên một cốc sinh tố từ sữa chua vói các loại quả hấp dẫn. Lựa chọn quả bơ đã gọt vỏ bỏ hạt, nước cốt canh, đường, đá và không thể thiết 1 hộp sữa chua để tạo nên hỗn hợp sinh tố sữa chua bơ thơm ngon, mát lạnh. Không những thế bạn còn có thể biến tấu khi kết hợp với các loại quả khác như dứa, xoài, việt quất…
2. Sữa chua trong món salad
Những ngày nóng nực có được một bát salad thanh mát với các loại rau quả cùng sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng thật không gì tuyệt vời hơn. Bạn có thể sử dụng nguyên liệu từ bắp cải bằng cách thái nhỏ, cắt nhỏ hành lá, thái sợi cà rốt sau đó, trộn cùng sữa chua với 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng giấm táo, 2 muỗng mật ong, tiêu, muối, đảo đều và thưởng thức thôi.
3. Sữa chua nếp cẩm, nha đam, mít…
Có thể nói, bạn có thể tạo ra bất cứ đồ ăn nào liên quan đến sữa chua, nhất là kết hợp các loại trái cây, thực vật giúp thanh mát, bổ sung dưỡng chất. Trong đó, sữa chua nếp cẩm, sữa chua nha đam hay sữa chua mít được nhiều chị em thực hiện bởi cách thực hiện dễ dàng, ngon miệng.
Những ai không nên ăn sữa chua?
Nhiều tác dụng hữu ích với sức khỏe là thế song không phải sữa chua thích hợp với mọi người.
– Người không dung nạp lactose: Không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể thiếu lactase. Những ai không tiêu hóa được chất này sẽ có các triệu chứng khác nhau chẳng hạn đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn…
– Người mẫn cảm, dễ bị dị ứng: Trong những trường hợp này, nó gây ra một phản ứng nổi mề đay, sưng hoặc sốc phản vệ.
– Người bệnh tiểu đường: Nhiều loại sữa chua có chứa lượng đường bổ sung khá cao. Lượng đường dư thừa có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe bao gồm tăng đường huyết.
Bảo quản sữa chua đúng cách như thế nào?
Để tác dụng của sữa chua được phát huy tối đa, chúng ta cần có chế độ bảo quản cẩn thận. Theo đó, nhiệt lượng để cất trữ sữa chua là từ 6 đến 8 độ. Ở mức nhiệt này sản phẩm luôn giữ được độ mịn, không bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Tuyệt đối không để chúng ở nhiệt độ thường sẽ bị hỏng ngay.
Sữa chua nên được ăn sau bữa từ 30 phút đến 1 tiếng, không được ăn khi đói bụng. Khi mua về bạn nên sử dụng hết trong vòng 1 tuần vì càng để lâu thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm sẽ hao hụt hay biến đổi chất. Tác dụng của sữa chua chỉ phát huy đầy đủ khi trong thời gian sử dụng với nhiệt độ thích hợp.
Hãy tận hưởng những lợi ích từ sữa chua mang lại bằng cách sử dụng thực phẩm này thường xuyên hơn nhé. Chúc bạn luôn vui khỏe!