Dấu hiệu nhận biết và biện pháp giảm cơn đau chuyển dạ giả

Đi bộ hoặc thay đổi vị trí. Đây là một phương pháp giúp mẹ nhận biết cơn gò chuyển dạ và cơn gò sinh lý. Nếu mẹ thay đổi vị trí và thấy đỡ hoặc hết đau thì chỉ là cơn gò Braxton-Hicks.

Không giống như những cơn co thắt khi chuyển dạ, các cơn co chuyển dạ giả thường xuất hiện không đều đặn. Những cơn đau này thường xảy ra ở cuối thai kì khiến cho mẹ bầu cứ lầm tưởng đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con.
Vào những ngày cuối cùng của thai kỳ, chuẩn bị sinh con thì các mẹ bầu thường gặp những cơn đau co thắt rất khó chịu và nghĩ đến ngay đó là những dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp xảy ra đó là những cơn đau chuyển dạ giả rất giống với cơn đau chuyển dạ thật, điều này khiến nhiều mẹ bầu dễ nhầm lẫn, thấy đau bụng là đến bệnh viện ngay.

Một số cách nhận biết cơn đau chuyển dạ giả

Một số chuyên gia cho biết các cơn gò sinh lý là một tín hiệu cho thấy tử cung đã sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ thực sự. Với nhiều mẹ, những cơn gò sinh lý có thể rất đáng sợ, đặc biệt là cường độ của chúng sẽ tăng dần gần cuối thai kỳ. Vì vậy, mẹ cần thật bình tĩnh để có thể xác định sự khác biệt giữa cơn gò sinh lý và các cơn gò chuyển dạ.

Những cơn gò Braxton-Hicks thường gây khó chịu nhưng không gây đau đớn. Nó có thể xảy ra khi thai nhi chuyển động hoặc một người nào đó chạm vào bụng của mẹ. Nó cũng có thể được “kích hoạt” khi bàng quang đầy, sau khi mẹ bầu làm “chuyện ấy” hoặc bị mất nước.

dau bung duoi khi mang thai thang cuoi me nen biet ro de tranh lo lang 87ac25 Dấu hiệu nhận biết và biện pháp giảm cơn đau chuyển dạ giảMặc dù mọi người có xu hướng gọi Braxton-Hicks là cơn gò chuyển dạ giả tuy nhiên chúng không làm giãn cổ tử cung như cơn gò chuyển dạ. Hầu hết các bác sĩ tin rằng cơn gò Braxton-Hicks giúp làm săn chắc cơ tử cung và thúc đẩy lưu lượng máu đến nhau thai.

Mặc dù nhiều mẹ miêu tả cơn gò Braxton-Hicks khiến họ rất đau đớn, nhưng đa phần họ đều mang thai lần đầu, chưa biết “đau như đau đẻ” là như thế nào vì vậy nhận xét đó còn rất chủ quan. Lo âu là một trong các nhân tố đóng góp vào cường độ cơn đau mà mẹ có thể cảm thấy. Hãy chắc chắn mẹ nghỉ ngơi đầy đủ trong suốt thai kỳ và giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống vì lợi ích của cả mẹ và bé.

Chuyển dạ giả có thật sự nguy hiểm?

Trên thực tế, các bà bầu đều gặp phải hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối. Chị em hoàn toàn có thể tự cảm nhận và xác định mức độ đau trước khi vào viện khám. Nếu cơn đau xuất hiện sau khi bạn ho mạnh, mang vác đồ vật nặng, đột ngột cử động mạnh và nhanh chóng biến mất khi bạn dừng mọi hoạt động để nghỉ ngơi thì không có gì lo lắng.

dau bung duoi khi mang thai thang cuoi me nen biet ro de tranh lo lang 3c0d2f Dấu hiệu nhận biết và biện pháp giảm cơn đau chuyển dạ giảTuy nhiên, nếu tình trạng đau bụng dưới xuất hiện với tần suất liên tục, mức độ đau tăng dần, đặc biệt là khi bụng bầu gò cứng hơn 10 lần mỗi ngày thì mẹ bầu cần thận trọng. Ngoài biểu hiện đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối, chị em có thể xem xét thêm việc có chảy máu hay không? Có thể máu đi kèm dịch â.m đạo hoặc chảy máu khi đi vệ sinh? Nếu tình trạng này xảy ra, sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi đang ở trong tình trạng dọa sảy thai, bong nhau thai, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Mẹ có thể áp dụng một vài biện pháp sau để giảm bớt cơn đau chuyển dạ giả

Đi bộ hoặc thay đổi vị trí. Đây là một phương pháp giúp mẹ nhận biết cơn gò chuyển dạ và cơn gò sinh lý. Nếu mẹ thay đổi vị trí và thấy đỡ hoặc hết đau thì chỉ là cơn gò Braxton-Hicks.

Cố gắng ngủ một vài giấc ngủ ngắn trong ngày, nghỉ ngơi, ăn uống chút gì đó hoặc massage thư giãn. Các chuyên gia cũng cho biết tắm nước ấm giúp cơ thể thư giãn cũng như làm dịu tử cung. Mẹ nhớ chỉ tắm nước hơi ấm chứ đừng dùng nước quá nóng nhé.

dau bung duoi khi mang thai thang cuoi me nen biet ro de tranh lo lang 77aa6d Dấu hiệu nhận biết và biện pháp giảm cơn đau chuyển dạ giảChị em cũng nên lưu ý bất kỳ cơn đau ở một bên bụng cũng chưa chắc là cơn gò chuyển dạ. Những cơn đau này được gọi là đau dây chằng tròn và nó sẽ lan xuống vùng dưới. Để giảm bớt những cơn đau, mẹ hãy thử thay đổi vị trí ngồi, nằm hoặc mức độ hoạt động.

Uống nhiều nước mỗi ngày và chắc chắn rằng mẹ đang nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này thực sự quan trọng quyết định mẹ có gặp khó chịu với cơn gò sinh lý trong khi mang thai hay không.

Giữ bình tĩnh: Chú ý cảm giác ở bụng của mẹ khi cơn gò Braxton Hicks đầu tiên xuất hiện. Một số mẹ nhận ra đó là những cơn co thắt sinh lý và hiểu điều gì đang xảy ra ngay sau khi cảm nhận thấy chúng. Với những mẹ mang thai lần đầu, có thể sẽ không biết mình nên chú ý điều gì, nhận biết cơn gò sinh lý như thế nào.

Một gợi ý cho mẹ là hãy đặt nhẹ tay lên bụng khi một trong những cơn co thắt diễn ra. Khi mẹ chạm vào bụng sẽ có cảm giác như chạm vào mặt trống căng và nó sẽ qua trong vòng vài giây. Cố gắng kiểm soát hơi thở và thay đổi vị trí hoặc uống một chút nước cho đến khi cơn gò sinh lý kết thúc.

Với tâm lý hoang mang lo lắng chắc chắn các mẹ mới mang thai lần đầu sẽ không tránh khỏi các thiếu sót về kinh nghiệm lẫn kiến thức. Trong những tháng cuối cùng của thai kỳ, chắc chắn những cơn đau, những cơn co thắt sẽ tăng dần và thường xuyên hơn, bởi khi này cổ tử cung mẹ sẽ thay đổi rất nhiều vì thế mẹ nên thăm khám thường xuyên để có được những lời khuyên bổ ích từ bác sĩ mẹ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *