Hạt chia có khả năng hấp thụ nước rất lớn và chúng nhanh chóng thay đổi kích thước. Khi tiếp xúc với nước bọt và các dịch ở khoang miệng hạt chia sẽ lớn hơn rất nhiều. Với những ai đang trong tình trạng khó nuốt nên chú ý khi ăn nếu không muốn mắc nghẹn.
Tác hại của hạt chia khi bạn ăn quá nhiều
1. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Vì cung cấp một lượng chất xơ lớn nên khi sử dụng quá hàm lượng hạt chia lại gây ra những hệ lụy cho đường tiêu hóa của bạn. Lượng chất xơ quá mức có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và ợ nóng khó chịu.
Điều này được biểu hiện rõ ràng với những người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn. Những cơn đau bụng, đi ngoài thậm chí vã mồ hôi, ngất xỉu sẽ xảy ra nếu tình trạng dư thừa chất xơ của hạt chia trong cơ thể.
Để đảm bảo tình huống xấu như trên không xảy ra khi bạn sử dụng hạt chia, hãy ngâm hạt chia trong ít nhất 5-10 phút trước khi bạn dùng. Những người khó nuốt cần phải thận trọng khi ăn hạt chia bởi rất dễ mắc nghẹn
2. Ăn hạt chia dễ gây ngạt thở
Ăn hạt chia dễ bị nghẹn nếu không cẩn thận
Hạt chia an toàn và còn có nhiều công dụng nhưng loại hạt này cũng khiến bạn đối diện với tình huống khó chịu: mắc nghẹn. Có vẻ khó hiểu nhưng thực tế bạn phải cẩn thận khi nuốt hạt chia dù ở dạng chế phẩm nào.
Hạt chia có khả năng hấp thụ nước rất lớn và chúng nhanh chóng thay đổi kích thước. Khi tiếp xúc với nước bọt và các dịch ở khoang miệng hạt chia sẽ lớn hơn rất nhiều. Với những ai đang trong tình trạng khó nuốt nên chú ý khi ăn nếu không muốn mắc nghẹn.
3. Tác dụng phụ của hạt chia gây ung thư tuyến tiền liệt?
Hạt chia chứa một lượng axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 được tìm thấy chủ yếu trong thực vật. Axit béo omega-3 là một phần thiết yếu của chế độ ăn kiêng và được chứng minh hỗ trợ nhiều vấn đề của sức khỏe, bao gồm chức năng nhận thức và sức khỏe của tim mạch.
Axit béo ALA đặc biệt quan trọng đối với những người không ăn cá, vì chúng có thể được chuyển đổi thành axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) với số lượng nhỏ. Đây là hai dạng hoạt động của axit béo omega-3, và chúng có thể được tìm thấy trong hải sản.
Mặc dù axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Nhưng theo một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng ALA và ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học tiến hành trên gần 300.000 nam giới cho thấy lượng ALA có trong hạt chia có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.
Một nghiên cứu quan sát khác cho thấy những người có nồng độ axit béo omega-3 trong máu cao nhất có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người có nồng độ trong máu thấp hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn có sự không đồng nhất và chưa khẳng định bởi có nghiên cứu chứng minh cho kết quả ngược lại. Một đánh giá của năm nghiên cứu cho thấy những người ăn ít nhất 1,5 gram ALA mỗi ngày đã giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, so với những người ăn ít hơn.
Lưu ý là những nghiên cứu này chỉ xem xét mối liên quan giữa lượng ALA trong hạt chia và ung thư tuyến tiền liệt. Họ đã không tính đến các yếu tố khác có thể đã đóng một vai trò. Để đảm bảo an toàn, bạn nên được sự tư vấn thêm từ bác sĩ. Tác hại của hạt chia khi sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ đó.
4. Hạt chia gây dị ứng
Với bất kể ai có sự mẫn cảm từ các thành phần của hạt chia đều có thể bị dị ứng dù số này không nhiều. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và ngứa môi, lưỡi.
Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng hạt chia thậm chí có thể dẫn đến sốc phản vệ, một tình trạng đe dọa tính mạng gây khó thở và thắt chặt ở cổ họng và ngực. Trong một trường hợp, một người đàn ông 54 tuổi ăn hạt chia để giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, anh bắt đầu cảm thấy chóng mặt, khó thở, nổi mề đay và sưng. Nếu bạn thử hạt chia lần đầu và gặp triệu chứng như trên, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ.
5. Tác dụng phụ của hạt chia gây “công thuốc”
Hạt chia có thể ảnh hưởng đến một số thuốc bạn đang điều trị, làm giảm công năng thuốc hoặc gây triệu chứng như “công thuốc”.
– Thuốc trị tiểu đường: Nghiên cứu chỉ ra rằng hạt chia có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Điều này có thể là do lượng chất xơ cao trong hạt chia, làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu. Ăn quá nhiều hạt chia có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể cần điều chỉnh liều lượng thuốc trị tiểu đường của bạn.
– Thuốc huyết áp: Việc sử dụng quá nhiều hạt chia khi bạn đang dùng thuốc huyết áp sẽ ảnh hưởng đáng kể. Hạt chia có nhiều axit béo omega-3,được chứng minh là có tác dụng làm loãng máu và có thể làm giảm huyết áp.
Sử dụng hạt chia quá liều lượng sẽ gây tác hại cho cơ thể
Một số lợi ích của hạt chia
Hạt chia được biết đến cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng khá dồi dào cho sức khỏe con người. Nó cung cấp một lượng chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra loại hạt này có hàm lượng lớn phốt pho, magiê, canxi và axit béo omega-3.
Hạt chia cũng rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp bảo vệ khỏi stress và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.
Loại hạt này cung cấp nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật tốt nhất được chứng minh là giúp tăng cholesterol HDL tốt, giảm cholesterol LDL, giảm triglyceride máu và giảm viêm hữu hiệu.
Đây là một nguồn chất xơ tốt, cung cấp 11 gram chất xơ trong mỗi khẩu phần 1 ounce (28 gram), thúc đẩy tiêu hóa tốt. Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe của bạn, thúc đẩy sự đều đặn và hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn và vai trò quan trọng khác. Tác dụng của hạt chia là không thể phủ nhận.
Điều gì quá cũng không tốt. Việc sử dụng hạt chia một cách quá độ sẽ dẫn đến tác hại khôn lường, đặc biệt với ai mẫn cảm, đang mắc bệnh mãn tính. Hạt chia mang lại nhiều lợi ích và khi sử dụng bạn nên có sự tham vấn từ chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ để dùng hợp lý nhất nhé.